Site icon Top 10 City

5+ tác hại, tác dụng phụ bạn chưa biết về cốc nguyệt san

Bên cạnh việc mang lại nhiều ưu điểm như: thoải mái vận động, tiết kiệm chi phí, không gây mùi,… thì vẫn có những tác hại của cốc nguyệt san mà chị em cần lưu ý. Vậy cụ thể các tác hại này là gì, có cách nào phòng tránh không? Hãy cùng theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

Cốc nguyệt san có thể gây các tác dụng phụ nếu chị em dùng không đúng cách

1. 5 tác hại của cốc nguyệt san khi dùng không đúng cách

Cốc nguyệt san được đưa trực tiếp vào âm đạo của chị em phụ nữ vì vậy rất nhiều chị em thắc mắc việc sử dụng cốc nguyệt san có hại không. Mặc dù, cốc nguyệt san mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời trong thời kỳ kinh nguyệt nhưng vẫn tồn động một số hạn chế. Dưới đây là 5 tác hại, tác dụng phụ khi sử dụng cốc nguyệt san không đúng cách mà chị em nên biết:

1.1. Cốc nguyệt san có thể làm rách màng trinh

Tác hại đầu tiên mà cốc nguyệt san có thể gây ra nếu chị em không dùng đúng cách đó là làm rách màng trinh. Bởi cốc nguyệt san sẽ được đặt vào bên trong âm đạo khoảng 5cm, trong khi màng trinh lại nằm cách âm đạo khoảng 2cm.

Cho nên với những chị em còn chưa từng quan hệ, có lớp màng trinh quá mỏng, ít đàn hồi sẽ rất dễ bị rách, cần cân nhắc khi quyết định sử dụng.

Sử dụng cốc nguyệt san có thể gây rách màng trinh nên chị em cần cân nhắc trước khi lựa chọn

1.2. Cốc nguyệt san có thể gây phát ban hoặc dị ứng

Âm đạo là bộ phận nhạy cảm cho nên chị em hãy tránh dùng các loại cốc làm bằng cao su hoặc latex. Bởi khi dùng những loại này âm đạo có thể sẽ rất dễ bị dị ứng, ngứa ngáy và gia tăng nguy cơ viêm nhiễm. Biểu hiện thường gặp đó là nổi mụn nước, phát ban cả cơ thể,…

Trong bài đánh giá của The Lancet Public Health chỉ ra có 6 trường hợp (chiếm 0.18%) bị phát ban hoặc dị ứng khi dùng cốc nguyệt san. Do đó, để đảm bảo an toàn các chị em nên dùng loại cốc nguyệt san được làm bằng silicon y tế. Đây là loại silicon đã trải qua nhiều lần kiểm định, được cấp phép lưu hành nên rất an toàn với âm đạo.

1.3. Gây viêm nhiễm vì không vệ sinh đúng cách

Cốc nguyệt san được đưa trực tiếp vào âm đạo, do đó việc bạn vệ sinh cốc đúng cách là điều vô cùng cần thiết. Vì vậy, để dùng cốc nguyệt san được an toàn bạn cần vệ sinh cốc theo cách làm như sau:

Ngoài ra, sau khi dùng cốc nguyệt san thì bạn không nên để cốc quá lâu trong nhà vệ sinh. Đồng thời, bạn nên vệ sinh tay sạch sẽ trước khi cho cốc vào bên trong âm đạo.

Âm đạo có thể bị viêm nhiễm nếu không vệ sinh cốc đúng cách

1.4. Bị rò rỉ nếu cốc không bung mở hoàn toàn

Tình trạng “rò rỉ” máu kinh chủ yếu là do miệng cốc không được bung mở hoàn toàn để bám vào thành âm đạo. Cho nên, sau khi cho cốc vào trong âm đạo bạn nên cầm cuống cốc xoay nhẹ một vòng cho miệng cốc bung ra hẳn. Đồng thời, thỉnh thoảng bạn cũng nên kiểm tra xem máu có rỉ ra ngoài không để kịp thời khắc phục bạn nhé.

1.5. Bị đau rát nếu sử dụng không đúng cách

Tình trạng vùng âm đạo bị đau rát thường là do không biết cách dùng và không chọn được loại cốc phù hợp. Những nguyên nhân này được thể hiện rõ như sau:

Tử cung có thể bị đau rát nếu bạn dùng không đúng cách

2. Ai không nên dùng cốc nguyệt san?

Các tác hại xảy ra ở trên chủ yếu do quá trình chọn sản phẩm và sử dụng không đúng cách chứ không phải do cốc nguyệt san không tốt. Vì vậy nếu chị em vẫn còn lo lắng việc dùng cốc nguyệt san có tốt không thì có thể hoàn toàn yên tâm . Về vấn đề này các chị em phụ nữ hoàn toàn có thể dễ dàng khắc phục trong những lần dùng tiếp theo. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp sau không nên sử dụng cốc nguyệt san như sau:

Có những nhóm đối tượng không nên sử dụng cốc nguyệt san

Trên đây là toàn bộ những thông tin về tác hại của cốc nguyệt san và các đối tượng không nên sử dụng. Mặc dù, cốc nguyệt san là giải pháp tuyệt vời giúp chị em thoải mái hơn trong những ngày đèn đỏ. Thế nhưng, bạn cũng phải tìm hiểu kỹ và lường trước những tác hại có thể xảy ra để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào các bạn có thể liên hệ:

Exit mobile version