Muối là một loại thực phẩm được coi là vô cùng quý giá. Nó có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và cuộc sống. Vậy để trả lời câu hỏi “ăn mặn có tốt không?” để trả lời, chúng ta hãy cùng Top10City.Com tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Ăn mặn có tốt không? Thay đổi thói quen ăn mặn như thế nào?

Ăn mặn nhiều có tốt không? Thay đổi thói quen ăn mặn như thế nào?

1. Ăn mặn có tốt không? Những ảnh hưởng đến cơ thể mà bạn nên biết

Trong các món ăn hằng ngày không thể thiếu vị mặn của muối. Tuy nhiên, việc ăn năm thường xuyên sẽ gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người. Cụ thể như sau:

– Ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tim mạch

Nếu ăn quá mặn thường xuyên hàm lượng máu trong cơ thể tăng nên, làm tăng thể tích máu. Từ đó, tim phải hoạt động nhiều hơn để đưa máu đến các cơ quan.

Hơn nữa, thể tích máu tăng lên gây áp lực nên thành của mao mạch. Lâu dần, các lớp thành mạch sẽ dày hơn, làm co mạch máu dẫn đến tình trạng tăng huyết áp.

– Ăn mặn bị thận

Khi bạn ăn mặn nhiều, thận của bạn phải sử dụng nhiều nước hơn để lọc nó, đào thải lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể. Do đó, bạn cũng phải đi tiểu nhiều hơn. Điều này dẫn đến mất nước và khát.

Đặc biệt khi bạn bổ sung nước sẽ làm tăng lưu lượng máu, buộc thận phải lọc máu nhiều hơn người thường. Do đó, tiêu thụ quá nhiều muối dễ dẫn đến các bệnh về thận như suy thận, thận yếu, sỏi thận, ….

– Gây loét dạ dày

Ăn mặn thường xuyên dẫn đến lượng muối trong cơ thể cao, gây kích thích niêm mạc dạ dày. Từ đó, dẫn đến nguy cơ bị loét dạ dày thường xảy ra rất cao. Đặc biệt, khi lượng muối trong cơ thể tăng cao có nguy cơ gây ung thư dạ dày và làm giảm hiệu quả khi bạn điều trị ung thư dạ dày.

– Nguy cơ loãng xương

Ăn quá mặn có thể làm suy yếu xương của bạn. Việc thường xuyên dung nạp một lượng lớn muối vào có thể dẫn đến mất canxi trong xương. Khi xương bị mất canxi, chúng trở nên yếu hơn và dễ gãy hơn. Điều này làm tăng nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi.

2. Các biện pháp hạn chế ăn mặn

Ăn mặn có tốt không? Thay đổi thói quen ăn mặn như thế nào?

Các biện pháp hạn chế ăn mặn

Muối khá rẻ và dễ tạo hương vị cho các món ăn nên mọi người thường có thói quen sử dụng muối khá nhiều. Mặc dù lượng muối này mất đi khá nhiều trong các hoạt động thường ngày thông qua mồ hôi, nước mắt, đi tiểu…

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên ăn mặn nhiều thì lượng muối này khó có thể mất đi hết mà sẽ tích tụ vào trong cơ thể. Do đó, bạn phải có biện pháp để giảm lượng muối vào cơ thể bằng cách hạn chế ăn mặn.

  • Giảm lượng muối trong các món ăn hằng ngày. Nên điều chỉnh lượng muối một cách từ từ để cơ thể dần thích nghi với việc ăn nhạt.

  • Trong bữa ăn nên hạn chế các bữa xào, kho,…mà thay vào đó là các món luộc, hấp để giảm lượng muối.

  • Sử dụng các món rau trộn hoặc nước ép hoa quả không thêm muối.

  • Hạn chế sử dụng các loại thức ăn có chứa lượng muối cao như dưa cà muối, trứng muối, cá khô,…

  • Không nên sử dụng các thực phẩm ăn sẵn bởi chúng thường có một lượng muối lớn.

Muối là một loại gia vị không thể thiếu trong các bữa cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên nếu sử dụng quá mức sẽ gây ra những hậu quả không mong muốn. Mong rằng, qua những chia sẻ, bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ ăn mặn có tốt khôngLời khuyên cho bạn đó là cần hạn chế sử dụng đồ ăn mặn để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bản thân và tất cả các thành viên trong gia đình.

Bài viết liên quan