Biển tồn tại từ rất lâu và chẳng biết từ lúc nào, biển đi vào thơ ca, âm nhạc. Biển với bờ cát, con sóng, đại dương mỗi thời khắc đều chạm tới trái tim của con người. Tác phẩm âm nhạc về biển nhiều vô kể, đặc biệt là những bài hát về biển và tình yêu. Mỗi một ca khúc đều có những nét đặc sắc riêng, mà dường như vẫn không lột tả được hết cảm xúc về biển, vẻ đẹp và bí ẩn của biển. 

Top 5 bài hát về biển và tình yêu hay nhất

Những bài hát hay nhất về biển và tình yêu

Đừng ví em là biển

Đây là một trong những bài hát về biển hay nhất. Bài hát được nhạc sĩ Trần Thanh Tùng phổ nhạc trên nền bài thơ cùng tên của nhà thơ Minh Thiện. Ca khúc cất lên ngọt ngào, sâu lắng, tha thiết như chính lời tâm sự của cô gái. Cô gái trong bài hát không nhận mình là biển bởi biển “sâu thẳm và bao la”, cô thì quá bé nhỏ không thể gần bờ.

Cô cũng không nhận mình là biển vì cô chỉ cần sự ngọt ngào, bởi biển khơi lại “mặn chát”. Cô không nhận mình là biển vì sóng không thể ở lại với bờ, ngàn năm đánh mãi, khi vào bờ lại vỡ tan. Lời bài hát như những lời khẩn khoản, tha thiết.

Đặc biệt đoạn cuối cô chỉ nhận là chính cô, và xin đừng so sánh cô như biển, bởi biển rộng cô đơn quá, hàng năm chịu bao trận bão lớn. Lòng cô gái chỉ chứa hình ảnh chàng trai,  cô chỉ là chính cô.

Bài hát kết thúc mới thấy được tình yêu vô bờ của cô gái, sự tương phản giữa biển, con người và tình yêu tạo nên sự đặc biệt cho bài hát. Điều này cũng tạo nên hình tượng người phụ nữ, tấm lòng bao la hơn biển, tình yêu son sắc chung thủy.

Top 5 bài hát về biển và tình yêu hay nhất

Bài hát Đừng ví em là biển – Nhạc sĩ Trần Thanh Tùng

Biển hát chiều nay 

Đây là một trong những bài hát về biển và tình yêu quê hương, biển đảo Tổ quốc được yêu thích nhất hiện nay. Nhạc sĩ Hồng Đăng sáng tác năm 1980, nhưng đến năm 1990 thì tác phẩm mới ghi dấu ấn trong lòng công chúng. Bài hát chính là những cảm xúc trước vẻ đẹp của biển quê hương.

Bài hát cũng là thông điệp hòa bình gửi gắm, nhắn nhủ đến tất cả mọi người. Cũng nói lên những khát khao, và hy vọng về một cuộc sống yên vui, thanh bình trên chính quê hương chúng ta.

Thuyền và biển 

Một trong những bài hát hay về biển không thể bỏ qua, đó là “Thuyền và biển” của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ thơ Xuân Quỳnh. Thực tế bài thơ của nữ sĩ Xuân Quỳnh đã từng được nhạc sĩ Hữu Xuân phổ nhạc nhưng do hoàn cảnh những năm 1970, bài hát không ghi dấu ấn trong lòng khán giả.

Đến những năm 1980, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã phổ nhạc cho 12 câu của đoạn cuối bài thơ. Với giai điệu tràn đầy nữ tính, trữ tình, bài hát của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu nhanh chóng được công chúng yêu thích.

Top 5 bài hát về biển và tình yêu hay nhất

Bài hát Thuyền và Biển – nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Ca khúc nói lên nỗi nhung nhớ dạt dào của cô gái đối với chàng trai mình yêu. giọng ca trầm buồn như lời tâm sự của cô, sự chờ đợi mỏi mòn, sự đồng cảm sâu sắc của cô đối với người mình yêu, sự đau đớn thấu tâm can nếu phải tan vỡ.

Biển, nỗi nhớ và em

Có lẽ đây là bài hát về biển khiến người nghe ấn tượng nhất, tâm trạng đến mức tim người phải “thẫn thờ”, phải dừng mất nhịp đập. Là đứa con tinh thần của nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc đối với bài thơ “Thơ viết trên biển”.

Giai điệu và ca từ của bài hát chỉ cô đọng trong 38 ô nhịp. Nhưng mỗi ô nhịp ấy lại tỏa ra cảm xúc lắng đọng khiến trong lòng người nghe dậy sóng. Mỗi một câu hát vang lên như chính lời tâm sự nghẹn ngào, xa vắng và cô đơn của người con gái yêu xa.

Top 5 bài hát về biển và tình yêu hay nhất

Bài hát Biển, Nỗi nhớ và Em – Phú Quang

Nỗi cô đơn của cô không thể lấp đầy khi người yêu như cánh buồm cách xa. Dù sóng có đánh vào bờ ra sao nhưng với cô chả có nghĩa lý gì khi không mang được cánh buồm đến gần.

Tuy nhiên có lẽ tâm đắc nhất vẫn là câu cuối “Dù sóng đã làm em nghiêng ngả vì anh”. Câu đó như một lời nhắn nhủ, thể hiện tâm thế của người con gái ấy. Cô vẫn yêu anh tha thiết, dù tình cảm chưa hết được nhưng người đã đi xa thì cô cũng không níu giữ nữa, cô vẫn vững tâm dù cho những con sóng mãnh liệt trong bão tố.

Thơ tình của người lính biển

Lời bài hát cũng như tiêu đề bài hát ca khúc chính là tâm sự của người lính đảo. Chút tâm sự ấy đã được nhạc sĩ Hoàng Hiệp phổ nhạc cho lời thơ Trần Đăng Khoa thành những âm điệu da diết, nốt nhạc ngân dài, giọng thứ thiết tha, mềm mịn. Bài hát ngân lên khiến người nghe phải mê luyến không rời.

Gửi gắm trong lời bài hát chính là sự hy sinh thầm lặng của người lính đảo. Tình yêu đôi lứa và tình yêu tổ quốc tồn tại song song. Người lính ấy canh giữ đất trời biển đảo quê hương mà lòng da diết nhớ cô gái quê nhà.

Có thể nói có kho tàng bài hát về biển, một đề tài vô tận trong thơ ca, âm nhạc. Trong mắt người nghệ sĩ, biển tồn tại đầy bí ẩn, mê luyến, dữ dội, dịu dàng, bão tố, bao la, cao cả…. Mỗi lần nghe một ca khúc về biển thì lại một cảm xúc khác nhau len lỏi trong tim. Có lúc thấy đau đớn, có lúc thấy dạt dào,  có lúc thấy nhớ nhung, có lúc lại thấy xót xa, nhưng lại có lúc thấy hùng tráng….

Bài viết liên quan