Lạng Sơn không chỉ được biết đến với những đặc sản thơm ngon nức tiếng như phở chua, bánh Áp Chao, rượu Mận Sơn, bánh cuốn trứng,…mà còn có nền văn hóa, các làn điệu dân ca khiến ai nghe qua cũng phải nhớ mãi như đàn tính, dân ca then, hát then, đàn tính… Đây là nét riêng biệt chỉ ở xứ Lạng mới có. Trong bài viết bên dưới, Top10City.Com sẽ tổng hợp danh sách top 5 bài hát về Lạng Sơn hay nhất mọi thời đại.

Lý Cây Bông là bài hát về Lạng Sơn hay nhất

Tổng hợp top 5 bài hát về Lạng Sơn hay nhất hiện nay

Lý Cây Bông là bài hát về Lạng Sơn hay nhất

Bài hát Lý cây bông mang giai điệu tươi trẻ và quen thuộc. Điểm đặc biệt là ca khúc này rất dễ nghe, dễ thuộc, dễ hát.

Giai điệu của bài hát đã được biến tấu thành rất nhiều ca khúc khác với nhiều chủ đề như bài hát “An toàn giao thông” dành cho trẻ em ở làng trẻ SOS, bài Rap Lý Cây Bông – Ricky Star. Cùng giai điệu quen thuộc và lời ca gần gũi, mộc mạc, các em nhanh chóng thuộc làu và đua nhau lên biểu diễn để nhận được những phần quà xinh xắn.

Lạng Sơn quê tôi là bài hát hay về Lạng Sơn

Bài hát Lạng Sơn quê tôi được thể hiện bởi nữ ca sĩ Hồng Liên. Ca khúc thể hiện tình yêu quê hương tha thiết và đậm sâu của nhạc sĩ.

Cùng với giọng ca ngọt ngào của ca sĩ Hồng Liên, Lạng Sơn quê tôi đã tạo nên âm hưởng vô cùng quen thuộc, trìu mến, dịu dàng và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người nghe. Mọi người có thể tìm nghe và tải ca khúc này tại app MP3 hoặc nhaccuatui để có trải nghiệm tốt nhất.

Bắc Sơn của nhạc sĩ Văn Cao

Tổng hợp top 5 bài hát về Lạng Sơn hay nhất hiện nay

Bắc Sơn của nhạc sĩ Văn Cao

Bắc Sơn là ca khúc được nhạc sĩ Văn Cao sáng tác vào năm 1946, cùng với thời điểm một loạt bài hát của Không quân và Hải quân Việt Nam… Ca khúc này ra đời vào thời điểm lực lượng vũ trang cách mạng chưa có hai binh chủng đó. Do đó, Bắc Sơn ít được hát và trình diễn.

Tuy nhiên, sau này, Việt Nam Cộng Hòa đã lấy ca khúc Không quân Việt Nam để làm hành khúc chính thức mặc dù nhạc sĩ Văn Cao ra sức phản đối. Có lẽ cũng hy hữu rằng, 2 nhạc sĩ cách mạng là Văn Cao và Lưu Hữu Phước có ca khúc mà người bên kia trận tuyến tự tiện và hồn nhiên mang ra xài mà lờ tịt đi những sự phản đối. Ca khúc Lời kêu gọi Thanh niên của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước đã trở thành giai điệu và quốc ca chính thức của nước Việt Nam Cộng Hòa. Kể ra như vậy để thấy lớp nhạc sĩ có tài của Việt Nam một thời, trong đó có Văn Cao.

Lạng Sơn yêu thương là bài hát hay nhất về Lạng Sơn

Như bao ca khúc khác, Lạng Sơn yêu thương là tình yêu và tấm lòng yêu quê hương tha thiết của người nhạc sĩ. Với cách kết hợp nhịp nhàng các câu chữ và hòa âm phối khí điêu luyện, bài hát này đã tái hiện cho người nghe vẻ đẹp của xứ Lạng.

Từ đó, nhạc sĩ muốn gửi gắm vào tác phẩm của mình tình yêu với mảnh đất Lạng Sơn máu thịt. Đồng thời muốn lan tỏa tình yêu đến với mỗi người con xứ Lạng nói riêng và con dân đất Việt nói chung.

Câu Sli mùa xuân xứ Lạng là bài hát về Lạng Sơn rất được yêu thích

Tổng hợp top 5 bài hát về Lạng Sơn hay nhất hiện nay

Câu Sli mùa xuân xứ Lạng là bài hát về Lạng Sơn rất được yêu thích

Sli có nghĩa là thơ ở trong tiếng Nùng. Dân tộc Nùng ở Lạng Sơn gọi loại hình dân ca trữ tình của họ là Sli, điệu hát có thể tương tự như hát ghẹo, hát ví của người dân tộc Kinh.

Nội dung của các điệu hát Sli thường nhắc đến mọi mặt của sinh hoạt đời sống và ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên, quê hương… Bài hát Câu Sli mùa Xuân xứ Lạng cũng thể hiện lối hát giao duyên của thanh niên nam và nữ dân tộc Nùng.

Có thể thấy rằng, Lạng Sơn là mảnh đất địa đầu của Tổ quốc và là nơi chứa đựng nhiều nét văn hóa của nước Việt Nam nghìn năm văn hiến, vùng đất với những nét văn hóa, danh lam thắng cảnh cùng nhiều ca khúc vô cùng đặc sắc. Trên đây là danh sách top 5 bài hát về Lạng Sơn hay nhất mà các bạn nên nghe thử dù chỉ một lần.

Bài viết liên quan