Việt Bắc là cái tên mang sứ mệnh cao cả, là cái nôi của cách mạng Việt Nam. Một căn cứ địa cách mạng ra đời sớm nhất để chuẩn bị cho cách mạng tháng Tám. Một An toàn khu để tạo điều kiện cho cuộc kháng chiến chống Pháp. Lịch sử về Việt Bắc được tái hiện trong thơ văn, được đưa vào từng lời ca tiếng hát. Những bài hát về Việt Bắc đưa chúng ta qua từng giai đoạn lịch sử, khơi dậy sự hào hùng của dân tộc.

Top 5 bài hát về Việt Bắc khơi dậy sự hào hùng của dân tộc

Những bài ca về Việt Bắc thể hiện sự hào hùng bất khuất của cách mạng Việt Nam

Kim Đồng – ngợi ca người anh hùng nhỏ tuổi

Một trong những bài hát về Việt Bắc sớm nhất là bài hát Kim Đồng. Bài hát Kim Đồng được nhạc sĩ Phong Nhã sáng tác năm 1945 để tưởng nhớ người anh hùng dân tộc nhỏ tuổi Nông Văn Dền. Sinh năm 1928, là người dân tộc Nùng tại tỉnh Cao Bằng. Từ nhỏ anh đã giác ngộ cách mạng, anh đã vận động các bạn làm liên lạc và hoạt động cho cách mạng.

Năm 1943, khi làm nhiệm vụ tại bờ suối Lê Nin, anh đã anh dũng hy sinh khi tròn  10 tuổi. Anh trở thành tấm gương yêu nước cho lứa tuổi thiếu niên nhi đồng. Bài hát Kim Đồng đã tái hiện từ tuổi thơ vui tươi đến sự dũng cảm khi và sự hy sinh trên đường làm nhiệm vụ. Đoạn đầu bài hát đã nói lên giai đoạn lịch sử lúc phát xít Nhật chiếm đóng, Kim Đồng thay cha đi lên chiến khu. Giai điệu lúc này hết sức vui tươi nhí nhảnh nhưng không thiếu sự quyết tâm đi theo cách mạng.

Khúc giữa bài hát là lời ca hùng tráng nói lên sự quả cảm của anh Kim Đồng khi làm nhiệm vụ và lời cuối bài hát là ca ngợi sự hi sinh của người anh hùng nhỏ tuổi.

Top 5 bài hát về Việt Bắc khơi dậy sự hào hùng của dân tộc

Bài hát Kim Đồng của nhạc sĩ Phong Nhã

Trường ca Sông Lô

Đây là một trong những bài hát về Việt Bắc nổi tiếng nhất, được nhạc sĩ Văn Cao sáng tác năm 1947. Bài hát được ví như trang sử Việt Nam, tái hiện chiến thắng Sông Lô năm trong chiến dịch Việt Bắc, Thu đông năm 1947. Giai điệu trường ca Sông Lô đặc sắc ở sự biến ảo đột ngột từ cao xuống thấp, từ chủ âm qua hạ âm, giọng thứ đến giọng trưởng.

Đỉnh cao của nhạc kháng chiến Việt Nam được khẳng định ở trường ca Sông Lô, một tuyệt tác âm nhạc Việt Nam. Lời ca oai hùng, bi tráng được đan xen nét nhạc mạnh mẽ, tươi sáng, khỏe khoắn. Giai điệu trong Sông Lô cho thấy được khả năng tuyệt vời của nhạc sĩ Văn Cao. Phô diễn kỹ thuật chuyển điệu, chuyển đoạn tài tình. Đây là một tác phẩm âm nhạc vĩ đại, nhịp điệu hấp dẫn và phong phú.

Top 5 bài hát về Việt Bắc khơi dậy sự hào hùng của dân tộc

Trường ca Sông Lô – Văn Cao

Đường về Việt Bắc

Bài hát Đường về Việt Bắc được nhạc sĩ Đoàn Chuẩn sáng tác năm 1948. Bài hát là tác phẩm mà nhạc sĩ Đoàn Chuẩn dành tặng vợ khi lên thăm vợ tại chiến khu Việt Bắc. Chiến tranh khiến gia đình ly tán, vợ nhạc sĩ là bà Nguyễn Thị Xuyến, đẹp người đẹp nết. Bà đã phải di tản lên chiến khu Việt Bắc.

Trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, giữa mưa bom bão đạn, lời bài hát Đường về Việt Bắc như nốt nhạc du dương, nói về tinh yêu son sắc. Bóng hồng áo tím trong bài hát chính là nói về vợ nhạc sĩ. Lời bài hát bày tỏ nỗi nhớ nhung của nhạc sĩ đối với vợ sau bao ngày tháng chia cắt bởi chiến tranh.

Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó

Đây là tác phẩm của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ sáng tác năm 1959. Bài hát sáng tác để mừng thọ Bác Hồ. Và đúng ngày sinh nhật chủ tịch Hồ Chí Minh, 19/5/1960, Nghệ sĩ nhân dân Quốc Hương đã hát qua sóng phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Bài hát có âm hưởng từ dân ca của dân tộc Tày, Nùng. Lời ca cũng xuất phát từ văn học của người Tày, Nùng. Bài hát thể hiện được tấm lòng kính yêu của nhân dân đối với người cha già của dân tộc. Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ đã biến âm nhạc của dân tộc thành giai điệu đặc biệt có sự pha trộn của dân gian và hiện đại.

Top 5 bài hát về Việt Bắc khơi dậy sự hào hùng của dân tộc

Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó – Nguyễn Tài Tuệ

Việt Bắc nhớ Bác Hồ

Là bài hát của nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác năm 1969, sau một chuyến công tác lên căn cứ địa cách mạng Việt Bắc. Bài hát là đứa con tinh thần của nhạc sĩ khi ông xúc động chứng kiến những tình cảm chân thành của đồng bào nơi thủ đô gió ngàn dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Giai điệu của bài hát có âm hưởng của điệu dân ca dân tộc Tày, Nùng “Nàng ới”. Lời ca hết sự gần gũi, tự nhiên đi vào lòng người như tiếng lòng của đồng bào nơi đây dành cho người cha già của dân tộc. Đây là một trong những bài ca về Việt Bắc vừa gần gũi vừa da diết.

Việt Bắc trong văn học, trong lịch sử được hiện lên một cách hào hùng, rõ nét. Căn cứ địa cách mạng đầu tiên được tái hiện trong âm nhạc qua những bài hát về Việt Bắc. Những câu chuyện, lời ca, giai điệu, trang sử được thể hiện một cách riêng biệt nhất. Những lời ca về Việt Bắc khiến cho thế hệ sau này mãi tự hào về một thủ đô gió ngàn anh hùng.

Bài viết liên quan