Chia sẻ kỹ năng bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp

Tổng Hợp

Kỹ năng bán hàng qua điện thoại hay còn gọi là telesale là điều mà bất cứ nhân viên bán hàng chuyên nghiệp nào cũng phải nắm rõ. Vận dụng thành thạo và linh hoạt những kỹ năng bán hàng qua điện thoại sẽ giúp thuyết phục khách hàng nhanh chóng, mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh.

1. Tổng quan về bán hàng qua điện thoại

Bán hàng qua điện thoại hay còn gọi là telesales là một hoạt động dịch vụ mà bạn sử dụng để bán sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp cho khách hàng trực tiếp qua điện thoại. Trong Telesales, toàn bộ quá trình bán hàng, bao gồm cả giao dịch thanh toán, có thể được hoàn thành trong một cuộc gọi điện thoại. Người làm Telesales là các nhân viên tiếp thị qua điện thoại.

Chia sẻ kỹ năng bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp

Bán hàng qua điện thoại là một phần không thể thiếu trong bất cứ doanh nghiệp nào

Telesales có thể được sử dụng để tạo doanh số đối với cả khách hàng tiềm năng lẫn những khách hàng hiện tại. Telesales có thể đặc biệt hiệu quả khi doanh nghiệp đã có sẵn dữ liệu và chi tiết liên hệ của các khách hàng. Một lợi thế của việc sử dụng Telesales trong doanh nghiệp nhỏ là cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh. Telesales giảm thời gian và chi phí liên quan đến việc thăm hỏi khách hàng thực tế và đối với một chủ doanh nghiệp nhỏ, điều này rất quan trọng. Liên lạc với người mua tiềm năng qua điện thoại giúp doanh nghiệp nói chuyện với nhiều người hơn trong một ngày, từ đó khả năng doanh số cao hơn cũng được thiết lập.

2. Kỹ năng bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp

Hiểu rõ về sản phẩm dịch vụ

Yếu tố thuyết phục người khác mua hàng thì chính bản thân người bán phải là người rõ nhất về sản phẩm. Bạn phải nêu ra được điểm mạnh, và vì sao khách hàng nên chọn sản phẩm của bạn thay vì chọn sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Hãy chắc rằng, bạn sẵn sàng trả lời cho tất cả các câu hỏi một cách rõ ràng, ngắn gọn nhất. Bởi vì cuộc điện thoại của bạn có thể bị ngắt bất cứ lúc nào. Vì thế, việc hiểu rõ về kiến thức sản phẩm là yếu tố rất quan trọng. Hãy chỉ cho khách hàng thấy được kiến thức và ưu điểm của sản phẩm doanh nghiệp chỉ với vài dòng tư vấn.

Chuẩn bị nội dung trước khi gọi

Không-chuẩn-bị là chuẩn-bị cho sự thất bại. Đó là nguyên tắc bất di bất dịch của bất cứ ngành nghề nào. Dù bạn có là chuyên gia trong lĩnh vực bán hàng qua điện thoại, bạn cũng không được phép bỏ qua giai đoạn này.

Trước mỗi cuộc điện thoại, hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin về khách hàng và nếu có thể hãy thu thập thông tin liên quan đến cá tính, thói quen, sở thích của người bạn sẽ thực hiện cuộc gọi. Hãy vạch ra cuốn sổ bán hàng của bạn về mục đích cuộc gọi, những thông tin bạn sẽ trao đổi và những câu trả lời cho những tình huống khách hàng có thể “bắt bí” bạn. Sự chuẩn bị của bạn công phu bao nhiêu thì cơ hội thành công trong cuộc điện thoại chào hàng của bạn sẽ cao bấy nhiêu.

Chia sẻ kỹ năng bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp

Bạn cần chuẩn bị ít nhất 3 kịch bản bán hàng trước khi gọi cho khách hàng

Chuẩn bị lời chào đầy ấn tượng

Trước khi điện thoại cho khách hàng hãy chắc một điều là bạn đã biết tên khách hàng. Trường hợp nếu bạn không chắc chắn hoặc chưa biết rõ họ tên, hãy khéo léo xin tên một cách nhẹ nhàng vui vẻ. Đây là yếu tố quan trọng cần ghi nhớ đầu tiên khi bán hàng qua điện thoại. Việc chào bán qua điện thoại là cả một nghệ thuật, bạn chỉ có một khoảng thời gian ngắn để gây ấn tượng với khách hàng. Do đó, cần phải có sự chuẩn bị ngắn gọn, xúc tích đầy sức hấp dẫn lôi cuốn được sự quan tâm từ khách hàng ở những giây phút đầu tiên. Hãy cho mọi người biết bạn là ai và doanh nghiệp của bạn đang cung cấp gì, lợi ích mang tới cho khách hàng ra sao.

Thu hút sự chú ý của khách hàng bằng giọng nói truyền cảm

Khách hàng không có nhiều thời gian dành cho bạn, nhất là giao tiếp qua điện thoại. Hãy đi thẳng vào vấn đề, đừng cố dài dòng giải thích. Ngay lập tức gây ấn tượng với khách hàng bằng chất giọng chuyên nghiệp, ấm áp, nghiêm trang nhưng vẫn thể hiện sự tôn trọng. Bạn hãy nói với khách hàng rõ, bạn đang mang đến những giá trị và lợi ích cho khách hàng.

Nếu bạn xin một cuộc gặp 30 phút hay 1 tiếng đồng hồ điều đó có thể rất khó. Hãy để khách hàng thấy rằng bạn không làm mất nhiều thời gian của họ bằng đề nghị một cuộc hẹn 5-10 phút. Bởi bạn cần biết, khi đã gặp rồi thì 5 phút hay 30 phút là như nhau.

Luôn nở nụ cười khi giao tiếp với khách hàng

Đối với khách hàng điều tác động nhiều đến tâm lý mua hàng của họ chính là thái độ của người bán hàng. Kỹ năng bán hàng qua điện thoại phải có là sự cởi mở và thái độ luôn vui tươi với khách hàng. Cuộc nói chuyện diễn ra thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách giao tiếp có gây được ấn tượng với bên kia không.

Chia sẻ kỹ năng bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp

Đừng quên nở nụ cười khi giao tiếp với khách hàng dù là qua điện thoại

Lắng nghe – thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng

Lắng nghe khách hàng là một trong những kỹ năng cần có của Telesales. Điều đó sẽ gây được sự ấm áp và thân mật ngay từ đầu, giúp khách hàng có thể gần gũi lắng nghe bạn hơn. Đây là nguyên tắc mà không phải người bán hàng nào cũng có thể làm được, đó là vướng mắc của mỗi marketer khi không biết bắt đầu ra sao.

Khi đã bắt đầu, bạn sẽ phải nghe những lời “truy vấn” của khách hàng về sản phẩm mà bạn đang cung cấp. Đây là những câu hỏi của khách hàng rất dồn dập, và mong muốn của họ là những sự rõ ràng và độ chính xác cao. Hãy luôn lắng nghe những gì khách hàng nói, hãy làm hài lòng họ, cung cấp những thông tin chính xác.

Chủ động đặt câu hỏi cho khách hàng

Không phải tất cả khách hàng đều sẽ đáp ứng và tương tác với câu hỏi của bạn, vì vậy bạn nên xin phép khách hàng trước khi muốn đặt câu hỏi với họ. Điều này không chỉ làm khách hàng của bạn cảm thấy thoải mái hơn mà còn giúp họ có thể biết được chính xác những gì sẽ diễn ra tiếp theo, hơn nữa sẽ giúp khách hàng thoải mái trò chuyện cùng bạn.

Luôn là người dập máy sau

Vội vàng tắt điện thoại không bao giờ để lại ấn tượng tốt với khách hàng. Hãy để khách hàng gác máy trước, vì nếu khi đó họ bất chợt nghĩ đến một câu hỏi  thì chẳng phải bạn đã bỏ lỡ một cơ hội mang đến giải pháp cho họ rồi không, điều này sẽ làm cản trở việc bán hàng của bạn.

Rút kinh nghiệm sau mỗi cuộc nói chuyện với khách hàng

Nếu bạn bắt đầu nhận thấy khách hàng có những dạng câu hỏi, hoặc những mối quan tâm, sự phản biện các nội dung bạn trình bày mà mình khó có ngay câu trả lời thuyết phục thì hãy ghi chú các vấn đề đó lại. Sau đó bạn có thể chia sẻ chúng với bạn bè, đồng nghiệp và cấp trên của mình để cùng nhau bàn bạc, thảo luận và tìm ra giải pháp tốt nhất cho các cuộc gọi trong tương lai. Đây là điều quan trọng trong kỹ năng bán hàng qua điện thoại.

Top10city.com hi vọng thông qua bài viết này, sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin hay về nghề bán hàng qua điện thoại (telesale) là như thế nào? Và những kỹ năng cần có của một người làm telesale ra sao để trao đồi thêm kinh nghiệm làm việc quý báu.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan