Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao? Có cách lấy lại tiền hay không?

Tài Chính

Việc lừa đảo qua mạng hiện nay đã không còn quá mới, tuy nhiên, hình thức lừa đảo bằng cách vay tiền thông qua ứng dụng vẫn còn khiến nhiều người nhẹ dạ sập bẫy. Vậy nếu lỡ chính bạn hoặc người thân trở thành nạn nhân bị lừa vay tiền qua app phải làm sao để giải quyết? Mọi chuyện đều có hướng xử lý theo pháp luật và đòi hỏi nhiều sự tỉnh táo từ phía nạn nhân.

Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao? Có cách lấy lại tiền hay không?

Thủ đoạn lừa đảo vay tiền qua app

Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao? Có cách lấy lại tiền hay không?

Lợi dụng lòng tin của người nhẹ dạ để lừa đảo vay tiền online

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức vay tiền qua app diễn ra theo công thức chung như sau:

Đầu tiên chúng quảng cáo vay tiền qua app tín dụng trên điện thoại với thủ tục đơn giản, không cần chứng minh tài chính và lãi suất ưu đãi.

Tiếp theo, chúng yêu cầu người vay cài đặt app, hoàn thành thủ tục giao dịch. Tuy nhiên, đến lúc này, chúng sẽ tạo ra những lỗi ảo để làm cớ không giải ngân khoản vay như: thiếu thông tin, sai lệch tài khoản, số tiền vay vượt mức quy định… nhằm yêu cầu người vay phải chuyển tiền giải quyết sự cố trước khi nhận khoản vay.

Sau khi nạn nhân sập bẫy và chuyển tiền, chúng cắt đứt liên lạc, để lại người vay tiền mất tật mang.

Vậy rốt cuộc bị lừa vay tiền qua app phải làm sao?

Hình thức lừa đảo này có nhiều biến thể, tuy vậy, cách giải quyết việc bị lừa vay tiền qua app phải làm sao thực chất không nhiều.

Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao? Có cách lấy lại tiền hay không?

Khi bị lừa vay tiền qua app phải làm sao để giải quyết?

Về mặt tâm lý

Khi nhận ra bản thân đã bị lừa, ai cũng sẽ sinh ra bất ổn. Lúc này, bạn không nên hoảng loạn quá đà gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, càng không nên giấu nhẹm không cho ai biết.

Tốt nhất, nạn nhân nên tìm kiếm sự hỗ trợ về tinh thần từ gia đình, bạn bè và những người thân quen. Họ là nguồn động viên đồng thời cũng có thể là quân sư giúp bạn giải quyết tình huống.

Về mặt pháp lý

Khi đã bình tĩnh lại, bạn hãy bắt đầu thu thập dữ liệu và bằng chứng liên quan đến vụ việc đã diễn ra. Nên nhớ bằng chứng càng chi tiết càng có lợi cho bạn.

Một khi đã nắm bằng chứng trong tay, nếu bạn bị lừa trên 2 triệu đồng, lúc này chính là thời điểm bạn đến tố giác với cơ quan chức năng. Hiện nay có rất nhiều cách làm thủ tục tố giác, bao gồm: khai báo trực tiếp tại trụ sở, gửi hồ sơ tố giác qua đường bưu điện hoặc hộp thư điện tử.

Nạn nhân cần khai báo rõ ràng, cụ thể và hợp tác nhiệt tình để cơ quan chức năng xác minh vụ việc.

Khi quá trình điều tra bắt đầu, việc mà bạn có thể làm không còn nhiều nữa. Lúc này, bạn hãy tập trung vào ổn định cuộc sống thường nhật, không nên nghĩ quá nhiều đến việc bị lừa vay tiền qua app phải làm sao và hỗ trợ hết mức cho công cuộc điều tra của phía cơ quan.

Chuẩn bị tinh thần cho mọi tình huống

Nếu việc điều tra diễn ra thuận lợi và đối tượng bị truy bắt thành công, nạn nhân có thể nhận lại toàn bộ hoặc một phần số tiền đã mất.

Tuy nhiên, việc này có thể mất rất nhiều thời gian và đôi khi không đem lại kết quả cụ thể hoặc không thể tìm lại số tiền bị lừa. Nạn nhân cần hiểu đây là chuyện có thể xảy ra và nên chuẩn bị tinh thần đón nhận.

Rút kinh nghiệm từ việc bị lừa vay tiền qua app

Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao? Có cách lấy lại tiền hay không?

Rút kinh nghiệm và cảnh giác trước những chiêu trò lừa đảo vay tiền qua app

Để không phải băn khoăn về việc bị lừa vay tiền qua app phải làm sao, bản thân chúng ta nên nhớ rằng vay tiền an toàn và minh bạch là một quá trình phức tạp. Rất khó có thể vay những khoản tiền lớn, lãi suất thấp, thủ tục đơn giản và không cần chứng minh tài chính.

Nếu đã lỡ trở thành nạn nhân, bạn không nên vì xấu hổ mà im lặng, hãy nghĩ đến những nạn nhân nối đuôi bạn nếu bạn quyết định để chúng hoành hành.

Bài viết liên quan