Trong nhiều nhạc cụ thì piano được coi là một loại đàn đặc biệt. Chúng khơi gợi trong bạn những cảm xúc chẳng thể gọi tên, chúng mang đến cho bạn những phút giây thư giãn đúng nghĩa. Chính vì vậy mà hiện nay lượng người chọn piano để theo học ngày một lớn. Một trong những kiến thức bạn cần nắm được chính là hợp âm piano. Cùng tìm hiểu những hợp âm piano dành cho người mới học sau đây.

Khái niệm về hợp âm piano

Đối với những người mới bắt đầu học piano thì sẽ có nhiều kiến thức cần tìm hiểu. Một trong số đó chính là hợp âm. Vậy hợp âm trong piano là gì? Tại sao chúng lại đóng vai trò quan trọng đến vậy? Hợp âm piano được xây dựng từ ba hoặc nhiều nốt nhạc cùng được chơi một lúc. Hiểu nôm na rằng, hợp âm dùng để chỉ việc cả ba hoặc nhiều nốt nhạc cùng được vang lên một lúc.

Xem thêm: Đàn Piano Điện

Tổng hợp các hợp âm piano dành cho người mới học

Một bản nhạc được tạo nên từ những hợp âm

Trên thực tế bạn sẽ thấy hợp âm sẽ được xây dựng từ hai hay nhiều quãng 3 khác nhau. Trong đó, nốt chủ âm là nốt nhạc mà theo đó hợp âm được sử dụng để làm nền. Và những nốt nhạc khác được gọi theo tên của quãng mà chúng tạo thành với nốt chủ âm. Để tạo được một hợp âm thì phải tuân theo quy tắc cơ bản sau:

  • Mỗi nốt trong hợp âm cần phải cách nhau một phím đàn trắng.

  • Hợp âm gồm 3 nốt nhạc bắt đầu từ một nốt gốc.

Hiện nay các hợp âm piano cơ bản khi người chơi đàn phải học sẽ bao gồm 7 hợp âm thứ và 7 hợp âm trưởng. Bạn cần phải nắm rõ những hợp âm này để có thể thành thạo chơi đàn piano và tạo ra những bản nhạc du dương nhất.

Tổng hợp những hợp âm piano dành cho người mới học

Những người muốn học đàn piano cần phải thành thạo 14 hợp âm, trong đó có 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ. Nắm rõ được những hợp âm này sẽ giúp bạn sử dụng thành thạo nhất các hợp âm và có thể tạo ra những bản nhạc hay nhất. Cụ thể như sau:

Hợp âm trưởng (1-5-4)

Những hợp âm trưởng sẽ được ký hiệu bằng những chữ cái in hoa. Theo đó, hợp âm trưởng được cấu tạo bởi 3 nốt: Nốt gốc của hợp âm, nốt thứ hai chính là nốt được đếm từ nốt thứ nhất lên phím 5 đàn đen trắng liên tiếp nhau, nốt thứ ba chính là nốt được đếm từ nốt thứ hai lên 4 phím đàn đen trắng liên tiếp nhau.

Tổng hợp các hợp âm piano dành cho người mới học

Hợp âm trưởng

Có 7 hợp âm trưởng như sau: C (đô trưởng: đô – mi – sol), D (rê trưởng: rê – fa# – la), E (mi trưởng: mi – sol# – si), F (fa trưởng: fa – la – đô), G (sol trưởng: sol – si – rê), A (la trưởng: la – đô# – mi), B (si trưởng: si – rê# – fa#). Bạn cần nhớ rõ 7 hợp âm trưởng để sử dụng được dễ dàng nhất.

Hợp âm thứ (1-4-5)

Ngoài 7 hợp âm trưởng bạn cũng cần nhớ 7 hợp âm thứ. Theo đó, hợp âm thứ được ký hiện như hợp âm trưởng nhưng có thêm chữ “m” phía sau những chữ cái in hoa. Hợp âm thứ cũng được cấu tạo bởi 3 nốt chính: Nốt gốc, nốt thứ hai cách nốt đầu tiên 4 phím đàn đen trắng liên tiếp, nốt thứ ba cách nốt thứ hai 5 phím đàn đen trắng liên tiếp.

Tổng hợp các hợp âm piano dành cho người mới học

Hợp âm thứ

7 hợp âm thứ bao gồm: Cm (đô thứ: đô – mi (b) – sol), Dm (rê thứ: rê – fa – la), Em (mi thứ: Mi – sol – si), Fm (fa thứ: Fa – La (b) – đô), Gm (sol thứ: sol – si (b) – rê), Am (la thứ: la – đô – mi), Bm (si thứ: si – rê – fa#). Nếu nhớ hợp âm trưởng thì việc nhớ hợp âm thứ cũng đơn giản hơn.

Việc nhớ rõ 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ sẽ giúp bạn có thể dễ dàng chơi những bản nhạc piano hay nhất hiện nay. Ngoài ra, để biết được thêm về hợp âm piano dành cho người mới học cũng như những loại đàn piano phù hợp hãy liên hệ ngay với Piano Đức Trí để được tư vấn.

Website đàn piano: https://pianoductri.com/ Đức Trí Music

Bài viết liên quan