Các loại phương tiện giao thông chính ở Nhật Bản

Tổng Hợp

Hình ảnh người dân đi bộ đông đúc trên đường hoặc trên các chuyến tàu điện ngầm là nét đặc trưng trong văn hóa giao thông ở Nhật Bản. Trên thực tế, ngoài tàu địa ngầm thì Nhật cũng có rất nhiều phương tiện giao thông phổ biến khác. Hãy cùng Top10city.com, khám phá các loại phương tiện giao thông chính ở Nhật Bản nhé!

1. Phương tiện giao thông chính ở Nhật Bản

Ít ai biết rằng ở quốc gia đông dân top 10 Thế giới – Nhật Bản, rất ít khi xảy ra tình trạng tắc đường. Đạt được điều này một phần nhờ ý thức tham gia giao thông của người Nhật và phần lớn là nhờ hệ thống giao thông công cộng ở đất nước này. Ở Nhật, người dân di chuyển bằng các loại phương tiện giao thông chính sau đây:

Tàu điện ngầm

Tất cả các thành phố lớn của Nhật Bản đều có tuyến tàu điện ngầm riêng. Đúng giờ, an toàn và không bao giờ đình công nên tàu điện ngầm là phương tiện ưa thích của người dân ở các thành phố lớn như Tokyo.

Vào giờ cao điểm, mật độ chuyến tàu còn dày đặc hơn, chỉ 1-2 phút/chuyến ở những tuyến chính. Các tuyến tàu cao tốc (shinkansen) tỏa đi khắp các địa phương Nhật Bản, đặc biệt là đi từ Tokyo tới khu vực Tohoku, Niigata, Nagoya, Osaka… dao động từ 4-10 phút/chuyến.

Các loại phương tiện giao thông chính ở Nhật Bản

Tàu điện ngầm là phương tiện giao thông chủ đạo ở Nhật Bản

Xe bus

Là phương tiện công cộng rẻ nhất, xe buýt ở Nhật có hai loại, dành cho đường dài và dành cho nội thành. Nhiều thanh niên Nhật hay các du khách thường chọn di chuyển giữa các thành phố bằng xe buýt vì giá rẻ hơn tàu, lại có thể tiết kiệm một đêm nghỉ ở trên xe.

Ngoài ra, ngồi xe buýt còn có thể ngắm được cảnh thành phố mà nếu đi tàu sẽ khó có thể chiêm ngưỡng được. Khi di chuyển trong nội thành Kyoto, đi bằng xe buýt sẽ tiện lợi hơn nhiều so với đi bằng tàu. Nhiều người tới Kyoto thường mua thẻ ngày trọn gói đi buýt với giá tính ra tiền Việt khoảng 200.000 đồng/người.

Các loại phương tiện giao thông chính ở Nhật Bản

Xe bus là phương tiện di chuyển giá rẻ tại Nhật Bản

Xe đạp

Đây là loại hình di chuyển được nhiều người dân Nhật Bản yêu thích vì độ thân thiện môi trường của chúng. Việc sử dụng xe đạp để di chuyển khi đi làm, đi học đang dần trở thành một trào lưu và một nét sống thân thiện với môi trường của những người dân nơi đây. Qua đó bạn có thể nâng cao sức khỏe, tiết kiệm được một số lượng lớn chi phí đi lại cũng như tập cho mình một thói quen sống hòa mình với thiên nhiên hơn.

Các loại phương tiện giao thông chính ở Nhật Bản

Các bà nội trợ, học sinh sinh viên Nhật Bản rất chuộng di chuyển bằng xe đạp

Taxi

Taxi được sử dụng rộng rãi trên khắp Nhật Bản và ở hầu hết các khu vực là dịch vụ vận tải duy nhất hoạt động 24/7. Cửa xe taxi được tài xế mở và đóng như xa khi bạn lên xe và chỉ mở lại sau khi bạn đã trả tiền khi kết thúc hành trình. Hầu hết các tài xế không nói tiếng Anh, vì vậy rất hữu ích khi có bản đồ hoặc danh thiếp với các chi tiết (tốt nhất là bằng tiếng Nhật) về điểm đến của bạn. Tất cả các xe taxi được cấp phép có biển số màu xanh lá cây.

Để bắt taxi, chỉ cần vẫy tay. Vào ban đêm, taxi có sẵn sẽ được chiếu sáng trên mái và ban ngày một biển hiệu sẽ được chiếu sáng ở cửa sổ phía trước ở phía hành khách. Chữ Kanjiku (kuusha) có nghĩa là taxi miễn phí được hiển thị ở phía trước trên nền đỏ, trong khi taxi hiển thị走 (chinso) màu xanh lá cây.

Các loại phương tiện giao thông chính ở Nhật Bản

Máy bay

Trong nội địa, nhiều hãng hàng không giá rẻ như Peach Air hay JetStar thường có những đường bay giá rẻ di chuyển giữa các thành phố lớn của Nhật Bản như Osaka hay Tokyo lên các vùng như Hokkaido hay ra đảo Okinawa. Giá vé bay nội địa khứ hồi ở Nhật đôi khi còn rẻ hơn một tấm vé Shinkansen một chiều mua lẻ.

Điểm hạn chế của việc bay nội địa là các hãng giá rẻ như Peach Air thường không cho nhiều hành lý (chỉ 10 kg) và không có bữa ăn trên máy bay. Tuy nhiên, các chuyến bay ví dụ như từ Osaka tới Sapporo (thủ phủ của Hokkaido) chỉ dài khoảng hai tiếng nên du khách không quá lo chuyện bị đói bụng.

Các loại phương tiện giao thông chính ở Nhật Bản

2. Những điểm khác biệt trong luật giao thông Nhật Bản

Mặc dù cùng là quốc gia thuộc khu vực Á Đông, có nhiều nét tương đồng trong văn hóa nhưng giao thông ở Nhật Bản rất khác với Việt Nam. Cụ thể sau đây là một số điểm khác biệt khá thú vị trong Luật giao thông ở Nhật Bản:

  • Không bấm còi: ở Nhật, hầu như khi tham gia giao thông, người lái xe sẽ không bấm còi, trừ những trường hợp nguy hiểm. Điều này khá khác với Việt Nam nên cũng là một điểm đáng lưu ý khi các bạn tham gia giao thông bên Nhật nhé.

  • Không được phép rẽ khi có đèn đỏ: Ở Việt Nam tại một số vị trí nhất định, khi có tín hiệu đèn đỏ, các phương tiện được phép rẽ phải. Ở Nhật thì ngược lại, việc rẽ trái/ rẽ phải khi có đèn đỏ là vi phạm luật giao thông.

  • Tay lái bên phải, di chuyển bên trái: ở Nhật, các phương tiện giao thông xe cộ sẽ đi bên trái, người đi bộ đi bên phải. Để phù hợp với hướng di chuyển thì ghế ngồi của tài xế ở bên Nhật sẽ được thiết kế ở bên phải, điều này trái ngược với Việt Nam.

Trên đây là một số thông tin về các phương tiện giao thông công cộng cho người nước ngoài đến Nhật Bản. Chúc các bạn sớm tìm được phương tiện thích hợp cho chuyến tham quan đất nước Mặt trời mọc của mình.

Bài viết liên quan