Gà mái nòi Cao Lãnh là giống gà rất đặc biệt đang được rất nhiều người yêu thích và tìm kiếm. Đặc điểm của gà này rất hung hãn, lỳ đòn nên vì thế dù là con mái nhưng cũng rất được ưa chuộng. Vậy giống gà này có đặc điểm cụ thể ra sao, cách chăn nuôi như nào đúng chuẩn, hiệu quả? Hãy cùng nha cai uy tin SV388 tìm hiểu nhé

Xem thêm: Hướng dẫn cá cược SV388 đơn giản nhất cho người mới

Đặc điểm của gà mái nòi Cao Lãnh

Gà Cao Lãnh nói chung là giống gà có nguồn gốc tại tỉnh Đồng Tháp. Chúng không phải giống gà thuần chủng thông thường. Thay vào đó, giống gà này được lai tạo từ giống gà Miên và gà Nòi Việt Nam.

Sở dĩ có sự lai tạo này vì gà Việt đá rất giỏi nhưng khả năng chịu đòn kém. Nhưng gà Miên thì ngược lại, chém dở nhưng chịu đòn cực tốt. Vậy nên giống gà này cực kỳ được ưa chuộng và phổ biến trong đá gà.

Gà mái nòi Cao Lãnh luôn được đánh giá rất cao và còn được rất nhiều sư kê cho tham gia thi đấu nữa. Đó là do mức độ hung dữ và siêu lì đòn của chúng. Đây cũng chính là lý do chính khiến cho các sư kê nào đã có được gà mái tốt thì không bao giờ có chuyện bán gà mái. Họ sẽ giữ lại lấy giống và đôi khi sẽ đem đi thi đấu.

Cách nuôi gà mái nòi Cao Lãnh đúng chuẩn, hiệu quả

Đặc tính của loài gà này thông thường rất hung dữ, hiếu chiến, đặc biệt là sở hữu sức mạnh vô song, Hơn nữa chúng còn có các thế đá rất đẹp, cách đá rất thông minh với đặc điểm hình thể như sau:

  • Cựa gà rất nhạy, có khả năng chém liên tục.

  • Tài đá song phi, hai cựa phóng tới cực nhanh như cặp phi đao.

  • Thế đánh nhanh và hiểm cùng nền tảng sức khỏe, khả năng chịu lực tốt.

Cách chọn giống gà mái nòi Cao Lãnh tốt nhất để chăm sóc

Nhìn chung, gà mái nòi Cao Lãnh con cần tuyển chọn kỹ càng, tỉ mỉ. Cách tốt nhất là anh em nên đến trại gà đá uy tín. Bởi lẽ, một con gà con như nền móng cơ bản để tạo nên những chiến kê trong tương lai có chất lượng hay không. Dưới đây là một số những tiêu chí chọn gà con chuẩn như sau:

  • Ưu tiên chọn gà không tật hay bị lỗi ở mỏ, các bộ phận khác như cánh, chân hay dáng đi.

  • Nên lựa những con nhỏ có gà bố mẹ có chung nguồn gốc Cao Lãnh

  • Tìm kiếm và chọn những con gà khỏe mạnh, bạo người.

Hướng dẫn cách nuôi gà mái nòi cao lãnh chuẩn nhất

Khi đã nắm được đặc điểm của gà này cũng như cách chọn giống gà con đạt chuẩn rồi. Dưới đây là chi tiết hướng dẫn cách nuôi gà mái Cao Lãnh cơ bản mà mọi người nên biết, đó là:

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng, tùy vào từng giai đoạn mà sẽ có chế độ ăn uống khác nhau. Cụ thể:

Đối với gà con

Với gà con mới mua về và nuôi cho đến lúc 2 – 3 tháng tuổi thì mọi người cứ cho chúng ăn cám công nghiệp. Sau đó, khi chúng lớn lên một chút nữa thì dần chuyển sang lúa, thóc để gà con phát triển cơ bắp và cứng cáp hơn.

Đối với gà từ 3 – 7 tháng tuổi 

Khi gà mái nòi Cao Lãnh đã được 3 tháng tuổi trở lên thì cho chúng ăn lần với số lượng lớn để chúng đạt được thể trạng tốt nhất. Nên cho gà ăn đều, ăn no theo sản lượng vừa đủ mỗi ngày để vừa phát triển lông lá, khung xương và đòn lối tốt.

Cách nuôi gà mái nòi Cao Lãnh đúng chuẩn, hiệu quả

Đối với gà từ 7 – 9 tháng tuổi 

Gà trưởng thành ở độ tuổi 7 – 9 tháng tuổi với khoảng từ 1.5-3kg thì mọi người nên kiểm soát nguồn thức ăn để tránh gà bị béo phì. Nên cho gà ăn thức ăn cơ bản như gạo, thóc, lúa, ngũ cốc kèm với đó các loại thức ăn tinh như nhái, hải sản, thịt, cá,ếch, rắn, dế.

Bên cạnh đó, anh em có thể bổ sung thêm các loại vitamin để giúp chiến kê của chúng ta có bộ lông đẹp.

Cách chăm ngoại hình

Những phần như lông cánh, đuôi, chân, cổ… của gà mái nòi cần được cắt tỉa cẩn thận cho thân gà gọn nhẹ. Đặc biệt là không vướng víu khi lâm trận. Sau khi gà ăn xong thì anh em có thể đem gà ra tắm sương, dùng khăn sạch lau gà cho đều rồi phun ít rượu. Hàng ngày, chúng ta cũng phải tẩm nghệ, phun rượu toàn thân gà.

Cách nuôi gà mái nòi Cao Lãnh đúng chuẩn, hiệu quả

Cách tập luyện cho gà

Gà mái nòi Cao Lãnh là giống gà chọi nổi tiếng, cho nên sức khỏe ở đôi chân chính là sức mạnh để chúng có thể hạ gục mọi đối thủ. Anh em có thể luyện tập cho gà với các phương pháp như sau:

  • Cho gà chạy lồng mỗi ngày để tăng thể lực cực kỳ an toàn.

  • Hẫng chân rơi tự do sẽ giúp cho gà khỏe chân, hơn nữa còn giúp chắc gân gối hơn rất nhiều.

  • Ngoài ra phương pháp đeo chì dát mỏng manh vào chân gà mái nòi hay còn gọi là đeo tạ chân cho gà cũng cực kỳ hữu ích, tiện lợi để tăng lực đá chân cho gà.

Như vậy, gà mái nòi Cao Lãnh là giống gà khá đặc biệt với đặc điểm thể chất nổi bật. Do vậy, dù là giống gà mái nhưng chúng hoàn toàn vẫn có thể tham gia thi đấu và chinh chiến. Do đó, đây là một giống gà mà anh em không thể bỏ qua khi muốn tham gia đá gà nhé.

Bài viết liên quan