Làm sao để phân bổ chi tiêu cá nhân hợp lý? Đây là băn khoăn mà không ít người đang quan tâm, vì không phải ai cũng biết cách chi tiêu sao cho phù hợp. Trong bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn 5 cách quản lý chi tiêu cực kỳ hiệu quả!

Bỏ thói quen mua đồ dùng không cần thiết

Thực tế, không ít người đã tiêu tốn rất nhiều vào việc mua sắm các đồ dùng không cần thiết. Lý do mua sắm các đồ dùng này là: vì chúng được giảm giá, vì mua 2 món được freeship, vì mình chưa có màu này, cần mua điện thoại vì hãng mới ra mẫu mới,…Nhiều người do chưa có đủ điều kiện sẽ lựa chọn mua điện thoại trả góp. Tuy nhiên, trước khi mua sắm bất cứ thứ gì, bạn hãy tự đặt ra câu hỏi: Mình có thật sự cần món đồ này không? Không mua món đồ này có bị ảnh hưởng gì không? Bởi thực tế có nhiều món đồ bạn không sử dụng đến bao giờ. Điều đó sẽ gây lãng phí và tiêu tốn vào khoản tiền của bạn hàng tháng.

Có mục tiêu tài chính rõ ràng

Xây dựng mục tiêu tài chính rõ ràng có nghĩa là bạn xác định một vài mục tiêu trong dài hạn hoặc ngắn hạn. Ví dụ: Trong năm nay bạn cần mua một chiếc xe, trong 6 tháng tới bạn cần mua một chiếc điện thoại, trong 3 tháng tới bạn muốn đầu tư kinh doanh online ,…Việc xác định được mục tiêu tài chính ngắn hạn hoặc dài hạn sẽ giúp bạn chỉ tập trung vào một mục tiêu, tránh chi tiêu lãng phí vào những thứ khác.

Top 5 cách quản lý chi tiêu mà ai cũng cần biết!

Kiểm soát chặt chẽ các khoản chi tiêu

Có rất nhiều người thắc mắc rằng “Mình có mua gì đâu mà hết tiền nhanh vậy?”. Điều này xảy ra do bạn chưa biết cách kiểm soát chặt chẽ các khoản chi tiêu của mình. Có nhiều khoản lặt vặt, bạn nghĩ nó không tiêu tốn bao nhiêu nhưng thực chất chúng lại là “thủ phạm” làm bạn hết tiền. Để tránh tình trạng này, bạn có thể ghi hết tất cả những khoản bạn đã chi trả vào một quyển sổ hoặc vào điện thoại. Sau 1 tháng, bạn hãy nhìn lại các khoản mình đã tiêu, xem khoản nào chưa hợp lý và điều chỉnh lại ở tháng tiếp theo.

Top 5 cách quản lý chi tiêu mà ai cũng cần biết!

Tiết kiệm hoặc đầu tư

Khi nguồn thu nhập hiện tại của bạn ổn định và dư ra một khoản, bạn có thể xem xét dùng khoản này để tiết kiệm hoặc đầu tư. Tiết kiệm sẽ là kênh an toàn hơn cả nhưng lãi suất sẽ thấp. Ngược lại, đầu tư sẽ có rủi ro nhưng khả năng thu về lợi nhuận cao hơn. Trong cuộc sống nhiều lúc sẽ không tránh khỏi các tình huống phát sinh cần sử dụng tiền. Khi đó, tiền tiết kiệm hoặc khoản lợi nhuận từ đầu tư sẽ có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề này.

Phân bổ các khoản chi tiêu hợp lý

Có rất nhiều phương pháp phân bổ chi tiêu khác nhau. Nhìn chung, các khoản chi tiêu trong cuộc sống thường dành cho: Chi phí thiết yếu (sinh hoạt, học tập,…), chi phí không thiết yếu (vui chơi giải trí, mua sắm, du lịch,…) và phí phát sinh khác.

Một phương pháp phổ biến được áp dụng nhiều hiện nay đó là 50-20-30, trong đó:

  • Chi phí thiết yếu: Sử dụng 50%.

  • Chi phí không thiết yếu: Sử dụng 30%.

  • Chi phí phát sinh, tiết kiệm: Sử dụng 20%.

Nhìn chung, để quản lý được các khoản chi tiêu cá nhân không hề đơn giản. Để bắt đầu quản lý các khoản chi của bạn, hãy bắt đầu từ những cách đơn giản nhất như ghi lại tất cả những gì bạn chi trả. Sau đó, từng bước áp dụng các cách khác để nó hình thành thói quen của bạn. Hy vọng các thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc quản lý các khoản chi tiêu của mình trong cuộc sống.

Bài viết liên quan