Site icon Top 10 City

Cách rơ lưỡi cho trẻ bằng nước muối sinh lý hiệu quả

Vệ sinh răng miệng cho bé bằng cách rơ lưỡi không chỉ giúp bé cảm thấy sạch sẽ ăn uống ngon hơn mà còn giúp tránh các bệnh về răng miệng. Hãy cùng tìm hiểu thêm vể cách rơ lưỡi cho trẻ bằng nước muối sinh lý nhé!

1. Tại sao cần rơ lưỡi cho trẻ?

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh cũng giống như việc đánh răng của người lớn. Mẹ cần phải làm mỗi ngày để giúp giữ vệ sinh cho răng miệng của trẻ. Nếu răng miệng của trẻ không được chăm sóc ngay từ đầu sẽ gây rất nhiều khó khăn trong việc duy trì sức khỏe răng miệng khi bé lớn.

Nếu lưỡi bé không được làm sạch thường xuyên, bé phải đối mặt với nguy cơ nhiễm khuẩn, mắc bệnh do vi trùng tăng lên. Điều này dẫn đến các vấn đề về nướu cũng như các vấn đề nha khoa khác.

Bệnh nặng liên quan đến lưỡi là nấm lưỡi. Đây là bệnh nấm thường vô hại nhưng rất hay gặp ở trẻ sơ sinh. Biểu hiện đặc trưng là lưỡi bị phủ một lớp màu trắng dầy hoặc thành các mảng trắng trên lưỡi bé. Để lâu, bé sẽ dễ mắc các bệnh như viêm họng, viêm lưỡi, viêm nướu và lười bú, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé.

Khi bị nấm lưỡi, trẻ thường quấy khóc, lười bú vì đau lưỡi.

Vệ sinh lưỡi đúng cách thường xuyên giúp ngăn ngừa hôi miệng, tích tụ vi khuẩn; giảm nguy cơ nhiễm trùng răng miệng và các bệnh ảnh hưởng đến lợi và răng.

2. Tần suất rơ lưỡi như thế nào thì hợp lý?

Mẹ sẽ không cần phải rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh thường xuyên nếu như trẻ còn bú mẹ hoàn toàn. Vì khi bú, lưỡi của bé được cọ vào núm ti mẹ nên rất ít khi bị đọng cấn sữa. Khi ấy mẹ chỉ cần vệ sinh lưỡi cho bé 2-3 ngày một lần.

Trong trường hợp bé phải uống sữa ngoài hoàn toàn, khi ấy lưỡi dễ bị đóng cặn hơn. Lưỡi bé lúc này nếu không được vệ sinh có thể chuyển sang dạng bị đen lưỡi. Do đó mẹ càng cần đặc biệt lưu ý hơn đến việc rơ lưỡi cho bé 2 lần/ngày.

Với những trẻ kết hợp cả bú sữa mẹ và sữa ngoài, tần suất mẹ cần rơ lưỡi cho bé là 1 lần/ngày.

3. Cách rơ lưỡi cho bé bằng nước muối sinh lý

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ cần lưu ý thực hiện đúng theo cách rơ lưỡi cho trẻ bằng gạc sạch cùng nước muối sinh lý chuyên biệt cho trẻ sơ sinh. Cách làm như sau:

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh đúng cách giúp bé ngăn ngừa được nhiều bệnh về răng miệng.

Xem chi tiết bài viết tại nguồn: https://fysoline.vn/ve-sinh-mat-mui/ro-luoi-cho-tre-so-sinh-an-toan-chuan-chuyen-gia.html

Exit mobile version