Trong bối cảnh thị trường sục sôi, cạnh tranh về giá luôn là yếu tố mọi doanh nghiệp phải đau đầu. Một trong những chiến lược giá ảnh hưởng lớn đến doanh thu – Chiến lược giá hớt váng luôn được mọi nhà quản trị lưu tâm. Nhưng để áp dụng hiệu quả thì không phải chuyện đơn giản, hãy cùng PharMarketing tìm hiểu về lợi ích và điều kiện cần có để thực hiện chiến lược này trong bài viết dưới đây.

Chiến lược giá hớt váng là gì 1

Chiến lược giá hớt váng là gì?

Chiến lược giá hớt váng (Price Skimming) là chiến lược mà sản phẩm/dịch vụ của bạn được định giá với mức cao nhất để khai thác đối tượng sẵn sàng chi trả có mong muốn sở hữu được sản phẩm sớm nhất.

Khi thỏa mãn được đối tượng nêu trên và xuất hiện các dòng sản phẩm tương đương cạnh tranh trên thị trường. Giá của sản phẩm sẽ “hạ nhiệt” nhằm phục vụ đối tượng mua hàng với sức chi trả thấp hơn, đảm bảo doanh thu được duy trì, thích nghi kịp thời với thị trường bão hòa lúc này.

Chiến lược giá hớt váng là gì 2

Vì sao doanh nghiệp nên áp dụng chiến lược giá hớt váng

Một số những lợi thế bạn sẽ nhận được khi áp dụng chiến lược giá hớt váng:

  • Gia tăng lợi nhuận nhanh chóng: 

Đánh trúng vào tâm lý người mua hàng, số lượng sản phẩm bán với giá hời ở giai đoạn đầu giúp doanh nghiệp thu hồi vốn hiệu quả.

  • Khẳng định sản phẩm chất lượng cao trước người dùng: 

Hầu hết chúng ta thường hay có quan niệm “Đắt xắt ra miếng”. Với chiến lược này, sản phẩm được nâng tầm vị thế, khẳng định uy tín trước thị trường.

  • Thu hút truyền thông và khách hàng với chi phí thấp: 

Hiệu ứng truyền thông bùng nổ, kích thích sự tò mò của khách hàng, hình thành tính chủ động tìm kiếm đến sản phẩm.

  • Là đơn vị dẫn đầu xu hướng, đón đầu thị trường: 

Để áp dụng chiến lược này, đòi hỏi sản phẩm của bạn phải là sản phẩm độc quyền, trên thị trường chưa từng xuất hiện. Đóng vai trò là người sáng chế, thương hiệu của bạn sẽ được khẳng định mạnh mẽ trên thị trường và trong tâm trí người tiêu dùng.

  • Định hình phễu Marketing: 

Qua các giai đoạn hạ giá sản phẩm, phân khúc khách hàng được hình thành, làm tiền đề phát triển các chiến lược về sau.

Chiến lược giá hớt váng là gì 3

Khi nào nên sử dụng chiến lược giá hớt váng

Do khả năng đem lại lợi nhuận lớn nên không ít đơn vị muốn áp dụng chiến lược này vào quá trình thúc đẩy doanh số. Vậy doanh nghiệp cần những điều kiện gì để có thể áp dụng hiệu quả?

  • Doanh nghiệp có thương hiệu vững chắc, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động từ thị trường. 

Bạn cần xây dựng thương hiệu trước khi có ý định áp dụng chiến lược này. Hình ảnh sản phẩm chất lượng cao hình thành trong quan điểm người tiêu dùng, sẽ rút ngắn quá trình ra quyết định mua đối với sản phẩm cao cấp với mức giá cao hơn.

  • Sản phẩm mang tính chất độc quyền 

Đối tượng mục tiêu sẽ sẵn sàng chi tiền nhằm thỏa mãn mong muốn trải nghiệm sản phẩm có tính năng mới lạ. Sản phẩm mang tính độc quyền kích thích sự tò mò, khám phá của khách hàng.

  • Thời gian duy trì chiến lược đủ để doanh nghiệp tiếp cận khách hàng “sộp”: 

Khi thị trường bị thu hút bởi một sản phẩm mới, đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ lập tức cung cấp những sản phẩm tương đương với mức giá tốt hơn. Bạn cần đảm bảo thời gian khách hàng mục tiêu tiếp cận sản phẩm của bạn nhỏ hơn số thời gian thị trường sản sinh ra sản phẩm tương đương, để doanh nghiệp tiếp cận tối đa khách hàng “sộp”.

  • Cần đảm bảo thị trường có đường cầu ổn định:

Nhu cầu giảm sẽ không có lý do người dùng mua sản phẩm của bạn với giá cao. Từ đó đường cầu tăng giảm thất thường gây ảnh hưởng xấu tới doanh thu khi áp dụng chiến lược này. Bạn cần theo dõi sát sao thói quen người dùng qua từng chu kỳ sản phẩm để ra quyết định đúng đắn.

Hiện nay, chiến lược giá này được áp dụng phổ biến ở các doanh nghiệp đầu tư công nghệ, bởi mang tính chất cập nhật tính năng, hiệu năng mới, các sản phẩm mới luôn thu hút phần đông người sử dụng bởi nhu cầu trải nghiệm cao. Một trong những doanh nghiệp áp dụng chiến lược giá hớt váng thành công được kể đến đó là Apple. Với kế hoạch liên tục ra mắt những dòng sản phẩm mới có giá cao trong series điện thoại, máy tính bảng, laptop,… và hạ giá những sản phẩm thuộc thế hệ trước, áp dụng triệt để chiến lược này giúp Apple trở thành doanh nghiệp top đầu ngành công nghệ.

Bên trên là những chia sẻ từ Pharmarketing về chiến lược giá nổi bật trong Marketing. Từ những thông tin về chiến lược Price Skimming có trong bài viết, hy vọng quý bạn đọc sẽ có những định hướng giá phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Nguồn: https://pharmarketing.vn

Bài viết liên quan