Hiện nay, HIV vẫn là một trong những căn bệnh gây ám ảnh đối với rất nhiều người. Mặc dù chưa có một loại vaccine nào có khả năng chữa dứt điểm căn bệnh này. Thế nhưng, một giải pháp tuyệt vời đang được ứng dụng rộng rãi hiện nay đó là sử dụng thuốc phòng chống phơi nhiễm HIV mang lại hiệu quả cao lên tới 99%. Đó chính là PrEP. Ngoài ra, loại thuốc này hiện cũng đang được nhà nước và tổ chức cấp phát miễn phí. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu cơ sở cung cấp thuốc PrEP miễn phí tại Thành phố Hồ Chí Minh nhé!

1. Thuốc PrEP là gì? 

Thuốc PrEP, thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV được đánh giá là một lựa chọn hoàn hảo nhằm mục đích bảo vệ những người âm tính HIV không bị nhiễm bệnh. Nguyên lý hoạt động của thuốc PrEP tương đối giống so với việc sử dụng thuốc trị bệnh sốt rét thông thường.

Trong trường hợp người dùng PrEP phơi nhiễm với HIV, các loại thuốc chống HIV có trong cơ thể của họ sẽ ngăn chặn khả năng xâm nhập cũng như nhân lên của virus vào tế bào. Chúng có khả năng ngăn không cho HIV tự hình thành và tránh nguy cơ lây nhiễm HIV sang cho người khác.

Các nghiên cứu chuyên sâu đã chỉ ra rằng, PrEP có hiệu quả rất cao trong việc ngăn ngừa khả năng lây truyền HIV qua đường tình dục, miễn là đảm bảo rằng bạn có dùng thuốc trước và sau khi quan hệ tình dục theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Lựa chọn điều trị bằng PrEP được áp dụng cho cả nam lẫn nữ, thậm chí là những người đồng tính. Tuy nhiên, PrEP lại không có khả năng phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác ngoài HIV.

Cơ sở phát thuốc PrEP miễn phí tại Thành phố Hồ Chí Minh

2. Những ai cần sử dụng thuốc PrEP? 

Thuốc PrEP thường được chỉ định để dành cho những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV ở mức cao, chẳng hạn như:

 • Không sử dụng bao cao su trong khi quan hệ tình dục.

 • Đã và đang phát sinh quan hệ tình dục nhiều hơn một đối tác trong khoảng thời gian 6 tháng.

 • Bạn tình có nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

 • Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn với người tiêm chích ma túy.

 • Tiêm thuốc hoặc dùng chung dụng cụ tiêm chích với người khác.

 • Người đã được chẩn đoán một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục  như lậu, giang mai hoặc mụn rộp sinh dục,…

 • Quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng đã nhiễm HIV và không điều trị ARV, hoặc đang điều trị ARV nhưng chưa được ức chế tải lượng virus xuống mức không thể phát hiện được.

Cơ sở phát thuốc PrEP miễn phí tại Thành phố Hồ Chí Minh

Bên cạnh đó, một số nhóm đối tượng sau đây cũng nên cân nhắc tìm hiểu thêm về liệu pháp PrEP, cụ thể như sau:

 • Người có phát sinh quan hệ tình dục đồng giới.

 • Người bán dâm, đặc biệt là không được sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục.

 • Những đối tượng bao gồm cả trẻ em gái vị thành niên và phụ nữ sống tại khu vực có tỷ lệ lây nhiễm bệnh HIV cao.

 • Người tiêm chích ma túy.

Cơ sở phát thuốc PrEP miễn phí tại Thành phố Hồ Chí Minh

3. Cách sử dụng PrEP như thế nào?

Cách dùng PrEP hàng ngày

Việc sử dụng thuốc PrEP theo cách uống hàng ngày vào đúng một thời điểm nhất định đã được chứng minh tính hiệu quả lên đến trên 95% đối với nhóm MSM (nam quan hệ tình dục đồng giới) trong một số thử nghiệm lâm sàng. Do vậy, mọi đối tượng có hành vi dẫn đến nguy cơ lây nhiễm HIV cao nên áp dụng phương pháp sử dụng PrEP mỗi ngày.

Cách uống PrEP tình huống

Phần lớn những người sử dụng PrEP thường dùng thuốc ARV theo hình thức uống hàng ngày. Tuy nhiên, bạn còn có thể sử dụng PrEP theo cách không thường xuyên, đồng nghĩa với việc là chỉ khi bạn dự đoán sẽ phát sinh quan hệ tình dục với bạn tình mang nguy cơ lây nhiễm HIV cao thì mới sử dụng PrEP.

Theo đó, cách uống PrEP theo tình huống sẽ được dùng theo công thức 2 1 1, cụ thể như sau:

 • Uống 2 viên đầu tiên trước khi quan hệ tình dục 24 giờ hoặc chậm nhất là 2 giờ đồng hồ.

 • Uống viên thứ 3 sau 24 giờ tính từ thời điểm uống liều đầu tiên.

 • Uống viên thứ 4 sau 24 giờ tính từ thời điểm uống liều thứ hai.

Cơ sở phát thuốc PrEP miễn phí tại Thành phố Hồ Chí Minh

4. Nhận thuốc PrEP miễn phí tại Galant

Từ thực trạng 40% ca nhiễm HIV mỗi năm hiện nay là thuộc nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam. Chính vì vậy, chương trình triển khai cấp phát thuốc PrEP miễn phí tại một số phòng khám do các tổ chức cộng đồng quản lý mang ý nghĩa rất to lớn.

Thuốc PrEP miễn phí sẽ tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ dự phòng trước cũng như sau khi phơi nhiễm với HIV. Hiệu quả của loại thuốc này đã được kiểm chứng thích hợp để dành cho những người có nguy cơ cao lây nhiễm mà không có đủ điều kiện để chi trả chi phí điều trị. Điều này có thể giảm bớt gánh nặng cho cộng đồng.

Cơ sở phát thuốc PrEP miễn phí tại Thành phố Hồ Chí Minh

Bạn có thể được nhận 12 lọ thuốc PrEP miễn phí trong 12 tháng khi tới đăng ký tại 3 cơ sở của Galant quận 5, Bình Thạnh, Tân Bình. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội được nhận miễn phí bộ xét nghiệm HIV, HCV, Giang mai,…

Lưu ý khi nhận thuốc PrEP miễn phí tại Galant:

 • Người chưa nhận điều trị PrEP miễn phí tại bất cứ cơ sở nào khác ngoài Galant.

 • Để nhận thuốc miễn phí lần sau, bạn cần mang vỏ thuốc đã từng sử dụng vào tháng trước đến Galant Bình Thạnh.

Cơ sở phát thuốc PrEP miễn phí tại Thành phố Hồ Chí Minh

Thông qua bài viết trên đây của Phòng khám đa khoa Galant, hy vọng bạn đã nắm được một số thông tin cần thiết trong quá trình sử dụng PrEP cũng như 2 cơ sở cấp phát thuốc PrEP miễn phí.

Bài viết liên quan