Công nghệ ô tô ngày càng phát triển đang dần thay thế những phím bấm truyền thống hay màn hình cảm ứng bằng trợ lý ảo. Với các tính năng như điều khiển giọng nói, theo dõi người dùng, tối ưu hiệu suất xe, những công nghệ được VinFast  ứng dụng giúp người dùng nâng tầm trải nghiệm, việc lái xe trở nên thú vị và tiện nghi hơn.

Trải nghiệm thông minh: công nghệ VinFast ứng dụng trên ô tô điện

VinFast ứng dụng và phát triển nhiều công nghệ hiện đại trên các mẫu xe điện

1. Công nghệ trợ lý ảo do Vin BigData phát triển

Trợ lý ảo là các phần mềm được sản xuất dựa trên trí thông minh nhân tạo (hay còn gọi là AI), được nghiên cứu và phát triển bởi VinBigData – một công ty công nghệ (thuộc Vingroup). Trợ lý ảo VinFast ra đời đánh dấu bước tiến mới trong kỷ nguyên công nghệ ô tô nhờ khả năng tích hợp đa chức năng chỉ với thao tác chạm trên màn hình cảm ứng. Với khả năng xử lý thông tin nhạy bén, tương tác gần gũi, giao diện thân thiện, trợ lý ảo được vinh danh là “Sản phẩm công nghệ tiềm năng 2022” tại Lễ trao giải Tech Awards năm 2021.

Ưu điểm đặc biệt giúp Trợ lý ảo VinFast trở nên nổi bật hơn là nhờ khả năng phân biệt giọng nói ba vùng miền của Việt Nam, giúp người dùng có thể thực hiện nhiều tác vụ khi đang lái xe, cụ thể:

  • Lái xe thông minh

  • Theo dõi, thiết lập và ghi nhớ hồ sơ của người điều khiển

  • Điều hướng và dẫn đường

  • Tiện ích gia đình, văn phòng

  • Dịch vụ về xe

Trải nghiệm thông minh: công nghệ VinFast ứng dụng trên ô tô điện

Trợ lý ảo trên ô tô điện VF e34 giúp người dùng thực hiện nhiều tác vụ khi đang lái xe

Trợ lý ảo được ứng dụng trên VF e34 đánh dấu cột mốc trong quá trình hoàn thiện công nghệ hỗ trợ giọng nói của người dùng Việt.

2. Công nghệ AI nhận diện giọng nói đa miền

Với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo AI cũng đang từng bước tạo dấu ấn trên mọi mặt cuộc sống. Theo đó, VinFast đã chính thức lựa chọn Công ty Cerene (Mỹ) làm đối tác cung cấp giải pháp AI điều khiển bằng giọng nói trên các mẫu ô tô điện.

Trải nghiệm thông minh: công nghệ VinFast ứng dụng trên ô tô điện

Trợ lý ảo có khả năng phân tích giọng nói 3 miền

Cerence là nhà phát triển giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) cho xe hơi hàng đầu thế giới, trong đó công nghệ trợ lý ảo giọng nói đã được ứng dụng với gần 400 triệu xe ô tô trên toàn cầu. Với 6 ngôn ngữ phổ biến (tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp của người Pháp và người Canada, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Hà Lan), Cerence đảm bảo hỗ trợ người dùng tốt nhất.

Theo hợp đồng ký kết, Cerence cung cấp cho VinFast một số công nghệ lõi như nhận dạng giọng nói tự động, diễn dịch ngôn ngữ tự nhiên (NLU), chuyển văn bản thành giọng nói, tạo sinh ngôn ngữ tự nhiên và tăng cường tín hiệu giọng nói để trợ lý ảo có thể giao tiếp hai chiều. Sự kết hợp mang tính cải tiến độc đáo này đã góp phần không nhỏ trong công cuộc nâng tầm trải nghiệm khách hàng đối với mẫu xe điện VinFast VF e34.

3. Công nghệ pin LFP an toàn, tuổi thọ cao

Pin LFP là dòng pin được sản xuất từ Lithium Ferrous Phosphate – Lithium sắt phốt phát – LiFePO4 có cấu tạo tích trữ năng lượng kiểu mới. Pin LFP được coi là chìa khóa mở ra tương lai cho ngành năng lượng khi không cần phụ thuộc vào các kim loại quý hiếm. Loại pin này sở hữu ưu điểm vượt trội về độ an toàn, tuổi thọ cao, phóng ra điện áp không đổi, không gây ô nhiễm, chi phí cạnh tranh, giúp tiết kiệm chi phí sản phẩm và phù hợp với các dòng xe ô tô điện cỡ vừa- nhỏ.

Trải nghiệm thông minh: công nghệ VinFast ứng dụng trên ô tô điện

VinFast và Công ty Gotion High- Tech đã ký hết hợp tác trong việc nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin LFP

Hiện nay, Gotion High-Tech (Trung Quốc)- đơn vị sản xuất pin hàng đầu của Trung Quốc cũng như trên thế giới đã cho ra đời pin LFP dành cho các dòng xe thương mại, trạm lưu trữ năng lượng. Doanh nghiệp này sở hữu 10 cơ sở sản xuất tại Trung Quốc cùng 2.797 bằng sáng chế, đồng thời thiết lập 8 R&D tại nhiều quốc gia khác như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức…

Tháng 8/2021, VinFast và Công ty Gotion High- Tech đã ký hết hợp tác trong việc nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin LFP. Trọng tâm của dự án này là cung ứng pin LFP, nghiên cứu kế hoạch xây dựng Nhà máy Giga sản xuất cell pin LFP đầu tiên tại Việt Nam.

Tiếp theo đó, Gotion High- Tech sẽ ứng dụng các công nghệ hàng đầu cho ô tô VinFast. VinFast sẽ lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất pin xe điện tại Mỹ và châu Âu nhằm chinh phục thị trường quốc tế trong tương lai.

4. Ứng dụng pin thể rắn trong sản xuất xe điện

Ngoài Gotion, VinFast còn liên kết với nhiều “ông lớn” đến từ nhiều quốc gia trên thế giới để nghiên cứu công nghệ mới, tạo ra chuỗi cung ứng và đa dạng hóa các loại pin. Điển hình, ngày 3/3/2021, VinFast kết hợp với công ty Prologium (Đài Loan) để phát triển 100% pin thể rắn.

Trải nghiệm thông minh: công nghệ VinFast ứng dụng trên ô tô điện

VinFast hợp tác với ProLogium tạo bước tiến mới trong công nghệ ô tô

ProLogium là đơn vị đi đầu thế giới về việc thương mại hóa công nghệ pin thể rắn và có dây chuyền thử nghiệm trên các mẫu ô tô, đặc biệt là các mẫu này đã vượt qua bài kiểm tra an toàn ở Trung Quốc và Châu Âu. Việc hợp tác với ProLogium là bước tiến mới trong lộ trình trở thành thương hiệu xe điện thông minh được ưa chuộng trên toàn cầu.

5. Công nghệ pin sạc siêu nhanh Storedot (Israel)

Với mục tiêu dẫn đầu để xác lập vị thế trên thị trường xe điện toàn cầu, VinFast luôn chủ động tìm kiếm và hợp tác với các tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực pin. VinFast đã ký kết hợp đồng với Storedot (Israel) để sản xuất công nghệ sạc siêu nhanh.

StoreDot là công ty tiên phong về sạc pin siêu nhanh (XFC), xóa bỏ rào cản về phạm vi lái và thời gian sạc xe. Năm 2019, đơn vị này đã đạt được vị thế đầu tiên trên thế giới bằng cách chứng minh khả năng sạc đầy trực tiếp của một chiếc xe điện hai bánh chỉ trong 5 phút.

Với tính năng sạc siêu nhanh, xe ô tô điện có thể nạp đến 80% năng lượng pin trong vòng 18 phút và cực kỳ thuận lợi cho các hành trình dài. Điều này thể hiện, VinFast là một trong số ít hãng xe điện sở hữu hệ thống pin tiên tiến nhất. Đây là điều mà những thương hiệu ô tô lớn trên thế giới như Tesla cũng chưa có.

Trải nghiệm thông minh: công nghệ VinFast ứng dụng trên ô tô điện

VinFast hợp tác với StoreDot để sản xuất công nghệ pin siêu nhanh

6. Công nghệ trợ lái an toàn từ ZF (Đức)

Với sự phát triển về công nghệ, VinFast vừa giới thiệu các chức năng hỗ trợ lái và đỗ xe tự động tiên tiến ở cấp độ 2+ mà sẽ được tích hợp trong các mẫu xe điện. Đây là thành quả hợp tác giữa VinFast với ZF Automative –  công ty công nghệ toàn cầu cung cấp hệ thống cho xe ô tô đến từ Đức. ZF là đối tác quan trọng của hãng xe Việt về hệ thống hỗ trợ lái, cung cấp điều khiển trung tâm, có khả năng kết nối với nhiều loại camera, radar, cảm biến Lidar cùng các tổ hợp cảm biến thông minh khác.

Công nghệ tự lái của VinFast sẽ không chỉ dừng ở cấp độ 2+ mà có thể nâng lên các tính năng cấp độ cao hơn như 3 +, 4+ và hỗ trợ lái khi tắc đường. Điều này phù hợp với điều kiện giao thông giờ cao điểm tại Việt Nam (ngay cả Tesla vẫn chưa hoàn thiện được), hỗ trợ lái trên cao tốc và đỗ xe tự động.

Trải nghiệm thông minh: công nghệ VinFast ứng dụng trên ô tô điện

Hệ thống trợ lái an toàn trên VinFast VF9 giúp người dùng an tâm trên mọi hành trình

Với mục tiêu phát triển những mẫu xe điện thông minh trên toàn cầu, VinFast đã nghiên cứu, hợp tác với nhiều đối tác trên thế giới để dần thực hiện kế hoạch của mình. Công nghệ ô tô điện VinFast là sự kết hợp giữa tinh hoa thế giới, hứa hẹn dẫn đầu trong thị trường ô tô Việt và trong thị trường quốc tế.

Khách hàng có thể đặt cọc xe ô tô điện VinFast thông qua website hoặc showroom để sở hữu những phiên bản hiện đại cùng các tính năng thông minh.

Bài viết liên quan