Thị trường chứng khoán chính là nơi diễn ra các hoạt động về trao đổi, mua bán hay chuyển nhượng các loại chứng khoán, qua đó làm thay đổi chủ thể nắm giữ các chứng khoán. Việc làm này còn góp phần hoàn thiện cơ cấu thị trường và tạo lên kênh huy động vốn dài hạn cho đầu tư phát triển, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.

Phân loại và cấu trúc cơ bản thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty chứng khoán Yuanta nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam

Căn cứ vào sự luân chuyển từ nguồn vốn

Thị trường sơ cấp

Thị trường thứ cấp

Thị trường chứng khoán sơ cấp sẽ là nơi duy nhất mà chứng khoán có thể đem lại vốn cho người phát hành

Thị trường thứ cấp sẽ không trực tiếp mang lại vốn cho những nhà đầu tư sản xuất kinh doanh

Giá chứng khoán tại thị trường sơ cấp (giá phát hành) sẽ do tổ chức phát hành cổ phiếu quyết định

Giao dịch tại thị trường thứ cấp sẽ phản ánh nguyên tắc tự do và cạnh tranh tự do

Những người bán trên thị trường sơ cấp thường là kho bạc, ngân hàng nhà nước, công ty phát hành, tập đoàn bảo lãnh phát hành…

Chứng khoán tại thị trường thứ cấp sẽ có thể được mua và bán nhiều lần

Căn cứ vào các loại hàng hóa trên thị trường

Thị trường cổ phiếu

Thị trường trái phiếu

Thị trường và công cụ chứng khoán phái sinh

Thị trường giao dịch và mua/ bán mọi loại cổ phiếu, bao gồm cả cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Thị trường giao dịch, mua/ bán các loại trái phiếu đã được phát hành và các trái phiếu này bao gồm các trái phiếu công ty, trái phiếu đô thị và trái phiếu chính phủ

Thị trường phát hành hoặc mua đi bán lại những chứng từ tài chính khác như: chứng quyền, quyền mua cổ phiếu, hợp đồng quyền chọn.

Căn cứ vào các phương thức hoạt động của thị trường

Giao dịch tập trung

Giao dịch phi tập trung

Sở giao dịch chứng khoán

Thị trường OTC

Diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam mới nhất

Công ty chứng khoán Yuanta nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam

Theo như cập nhất mới của Yuanta Việt Nam thì thị trường chứng khoán Việt Nam đang có dấu hiệu sụt giảm do ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán thế giới. Tuy nhiên các chỉ số đã và đang có sự hồi phục đáng kể. Chỉ số VNI-Index thu hẹp đà giảm còn 0.21% dừng tại 1504.849 điểm trong khi HNX-Index ngược chiều tăng 1.25%, Upcom-Index tăng 0.27. Giá trị giao dịch khớp lệnh vẫn đang tiếp tục được cải thiện khi đạt 24,888 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Trong khi nhóm Ngân hàng vẫn đang có hiện tượng suy yếu trên diện rộng thì các nhóm Bất động sản, Thép hay Chứng khoán và Du lịch lại có nhiều sự khả quan và lên rất mạnh trong phiên cuối tuần. Có thể kể tên như VJC (+5.2%), HPG (+1.2%), NKG (+4%), LDG (+6%), BCG (3.7%), DXG (+2.1%), CII (+6.8%), BSR (+5.4%)…tăng giá mạnh.

Sàn Hà Nội cũng là điểm sáng khi tăng mạnh phiên cuối tuần, đồng thời ghi nhận mức cao trong vòng 1 tháng qua nhờ CEO (+7.4%), IDC (+4.7%), LHC (+4.2%), MBS (+3.8%)…tăng giá

Khối ngoại mua ròng đã đạt gần 65 tỷ đồng trong đó có: DXG (35 tỷ), MSN (43 tỷ), KBC (48 tỷ) và hiện đang dẫn đầu ở chiều mua ròng. Đối với chiều ngược lại thì các nhà đầu tư đang bán ròng mạnh tại TNG (48 tỷ), NVL (35 tỷ), VRE (20 tỷ).

Quan điểm của Yuanta Việt Nam về thị trường ngắn hạn

Công ty chứng khoán Yuanta nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam

Theo Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường hiện nay sẽ có thể duy trì đà tăng trong các phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số VN-Index sẽ có thể được kiểm định lại ngưỡng 1,512 điểm. Đồng thời, thị trường Việt Nam cũng sẽ có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo những chiều hướng tích cực. Chính vì vậy, YSVN cũng kỳ vọng dòng tiền có thể sẽ được gia tăng trở lại và dòng tiền sẽ được đồng thuận hơn trong thời gian tới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường nhìn chung vẫn được duy trì ở mức trung tính. Do đó, YSVN cũng khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể vẫn tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng được tỷ trọng của cổ phiếu với mức 50% danh mục.

Từ đồ thị tuần và đồ thị giá của các chỉ số vẫn đang nằm trong giai đoạn tích lũy. Vì vậy, các chỉ số sẽ có thể tiếp tục đi ngang và biến động hẹp. Do đó, các nhà đầu tư trung hạn vẫn có thể duy trì vị thế nắm giữ các danh mục hiện tại

Trên đây là những nhận định và đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay từ công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích về đầu tư chứng khoán và trải nghiệm hệ sinh thái tiên tiến nhất đến từ YSVN, các nhà đầu tư trẻ hãy truy cập vào trang web https://yuanta.com.vn/ nhé!

Bài viết liên quan