Gần đây, với hàng loạt tin đồn nhan nhản trên mạng xã hội với nội dung: “Vườn sâm ảo”, “Bánh vẽ sâm Ngọc Linh”, “Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh (MHG) lừa đảo”… đang thu hút nhiều sự chú ý của dư luận quan tâm đến dòng sản phẩm Sâm Ngọc Linh. Ngay lập tức, bộ phận pháp lý của MHG đã nhanh chóng bác bỏ tin đồn không chính xác này.

Lý lịch khủng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh 

Được biết đến là doanh nghiệp phát triển vùng trồng dược liệu, sâm Ngọc Linh và sản xuất phân phối sản phẩm sâm Ngọc Linh, MHG còn phát triển và thành công với năm lĩnh vực hoạt động chính là Nghiên cứu, trồng sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu; Sản xuất và phân phối sản phẩm từ sâm Ngọc Linh; Cung cấp sản phẩm và dịch vụ viễn thông; Đầu tư và phát triển bất động sản nghỉ dưỡng sinh thái; Spa Dược liệu Sâm.

MHG bác bỏ tin đồn Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh lừa đảo

Cận cảnh vườn sâm Ngọc Linh của Mỹ Hạnh Group ở Nam Trà My

Riêng về lĩnh vực dược liệu sâm, công ty chú trọng đầu tư hai dòng sản phẩm chính, một là sản phẩm từ sâm Ngọc Linh dành cho phân khúc khách hàng trung và cao cấp; hai là sản phẩm từ Hồng Đẳng sâm dành cho phân khúc khách hàng phổ thông. Dự án MHG Farm thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh (MHG) là một trong những dự án đầu tư sâm Ngọc Linh quy mô lớn trong năm 2022.

MHG bác bỏ tin đồn Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh lừa đảo

Dự án MHG Farm là một trong những dự án đầu tư sâm Ngọc Linh quy mô lớn trong năm 2022

Tin đồn Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh (MHG) lừa đảo và lời đáp trả từ phía đại diện MHG.

  • Tin đồn “Bánh vẽ sâm Ngọc Linh”

MHG Farm được xem là một dự án có quy mô lớn, tuy nhiên, thông tin MHG – chủ đầu tư dự án lại không được biết đến rộng rãi tại địa phương triển khai. Điều này dấy lên nghi vấn Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh lừa đảo, và dự án MHG Farm chỉ là “bánh vẽ” với mục đích thu hút nhà đầu tư “rót vốn”.

Theo thông tin công khai, năm 2021, MHG đã công bố dự án MHG Farm được thực hiện tại xã Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Được biết đây là dự án nằm trong chiến lược bảo tồn và phát triển giống nhân sâm Ngọc Linh – “quốc bảo” của Việt Nam. Dự án MHG Farm hoạch định phát triển vườn sâm Ngọc Linh kết hợp khai thác du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và trồng dược liệu, quy mô lên đến 200.000 gốc sâm, được triển khai trong 42 năm.

Và hầu hết, những dự án trồng sâm Ngọc Linh do MHG làm chủ đầu tư đều thông qua hình thức “mô hình liên kết hợp tác”. Đây là mô hình phổ biến và được áp dụng rộng rãi hiện nay bởi tính hiệu quả về nguồn vốn mà nó mang lại cho doanh nghiệp. Đồng thời, việc áp dụng mô hình kinh doanh này cũng giúp Nhà đầu tư có thể tận dụng thế mạnh của các đối tác bản địa trong quy trình sản xuất, cũng như tối ưu nguồn lao động địa phương sẵn có.

Từ đó cho thấy thông tin “Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh lừa đảo” nếu chỉ dựa vào chi tiết “không được biết đến rộng rãi tại địa phương” là chưa hoàn toàn thỏa đáng.

  • Tin đồn “Vườn sâm ảo”, “Vườn sâm Ngọc Linh trên giấy”

Cuối năm 2021, những tin đồn về người dân không hề biết, không hề nghe nhắc đến về vườn sâm Ngọc Linh do MHG đầu tư tràn lan khắp các mạng xã hội, dấy lên hoang mang cho người tiêu dùng khi không biết rõ ràng nguồn gốc của giống sâm quý hiếm này.

Trước hàng loạt thông tin tiêu cực, đại diện công ty MHG đã lên tiếng khẳng định, đồng thời cung cấp bằng chứng rõ ràng cho sự việc trên. Trên thực tế, MHG không đứng tư cách pháp nhân trực tiếp cho các vườn sâm, rừng sâm tại Kon Tum, mà MHG hoạt động theo mô hình liên kết hợp tác đôi bên cùng có lợi với các văn bản, hợp đồng rõ ràng. Năm 2021, MHG đứng ra mua lại hợp tác xã Tuyết Sơn Konplong chuyên trồng sâm, tiến hành thay đổi nhân sự và chuẩn bị nhà vườn để đưa sâm từ Quảng Nam ra trồng thí điểm.

Về mặt pháp luật, mô hình liên kết mà MHG đang hoạt động hoàn toàn đủ pháp lý. Bởi đây là mô hình kinh doanh vốn xuất hiện từ lâu đời và được rất nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước triển khai, bởi tính thực thi và khả năng tận dụng nguồn vốn, điểm mạnh của từng bên. Cũng chính vì mô hình liên kết này, MHG chỉ làm việc trực tiếp với đối tác liên quan mà chưa thông báo đến lãnh đạo tỉnh, dẫn đến người dân chỉ biết đến vườn sâm của hợp tác xã Tuyết Sơn, lãnh đạo tỉnh cũng chưa cập nhật thông tin về việc mua bán giữa MHG và HTX Tuyết Sơn nên dẫn đến hiểu lầm về tin đồn “MHG trồng sâm trên giấy”.

Tóm lại, MHG là đơn vị trồng sâm được cấp phép đầy đủ, củ sâm có giá trị dinh dưỡng cao với mức giá hợp lý. Tuy nhiên qua sự việc, đây cũng là bài học cho doanh nghiệp trong quá trình triển khai và thực thi dự án bởi thông tin chậm trễ và truyền thông chưa rõ ràng. Rút kinh nghiệm cho việc này, MHG đang làm việc với các sở ban ngành để sắp tới công bố các văn bản xác nhận, đẩy lùi những thông tin sai.

Nếu có nhu cầu mua Sâm Ngọc Linh MHG chất lượng, giá tốt, tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng, hãy đến ngay các cửa hàng của MHG, hoặc liên hệ website: https://samngoclinhmhg.com/ để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan