Hiện nay, hen phế quản ở trẻ em đang có xu hướng gia tăng. Nếu không phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, hen suyễn có thể gây ra 1 số biến chứng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sau này. Hen phế quản ở trẻ em có nguy hiểm khôngBài viết dưới đây sẽ chia sẻ 1 vài thông tin quan trọng liên quan đến bệnh hen phế quản ở trẻ em.

Hen phế quản ở trẻ em có nguy hiểm không? Chuyên gia giải đáp

Hen phế quản ở trẻ em có nguy hiểm không?

Hen phế quản ở trẻ em có nguy hiểm không?

Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh hen phế quản ở trẻ em là 10% trong khi đó tỷ lệ này ở người lớn chỉ có 5%. Đặc biệt, tỷ lệ mắc ở nhóm tuổi 12-13 đang ở mức cao nhất trong khu vực Châu Á và đang xu hướng gia tăng.

Nếu không phát hiện và điều trị hen phế quản kịp thời, hen suyễn ở trẻ em có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng như sau:

  • Xẹp phổi: đây là 1 trong những biến chứng phổ biến nhất của bệnh. Khi kiểm soát được bệnh, tình trạng xẹp phổi sẽ dần được cải thiện.

  • Giãn phế nang đa tiểu thùy: Người bệnh hen không được chữa trị trong thời gian dài sẽ làm giảm dần khả năng đàn hồi của các phế nang. Về lâu dài, thể tích khí thở ra sẽ giảm sút, khí cặn tăng dần.

  • Tràn khí màng phổi: Hen suyễn làm giãn các phế nang, hạn chế máu đi đến phế nang nuôi dưỡng, gia tăng áp lực trong phế nang. Khi người bệnh làm việc quá sức hoặc ho mạnh có thể làm phế nang vỡ, tràn khí ở màng phổi, tràn khí ở trung thất.

Hen phế quản ở trẻ em có nguy hiểm không? Chuyên gia giải đáp

Hen phế quản có thể gây ra hiện tượng tràn khí màng phổi khi bệnh nhân làm việc quá sức hoặc ho mạnh

  • Ngừng hô hấp cùng với tổn thương não do tình trạng thiếu dưỡng khí, thiếu oxy lên não.

  • Suy hô hấp: khi hen suyễn trở nặng hoặc phát triển thành hen ác tính, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó thở, môi tím tái thậm chí là ngừng thở, phải cần đến sự hỗ trợ của máy thể.

  • Tử vong: Nếu không được cấp cứu kịp thời, trẻ có thể không thở được và cuối cùng là tử vong.

Điều trị hen phế quản ở trẻ

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh hen phế quản, bác sĩ điều trị sẽ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

  1. Điều trị trường hợp nhẹ

Trong trường hợp trẻ bị hen suyễn nhẹ, bác sĩ sẽ cho trẻ thở oxy, duy trì mức Sp02 trên 95%. Bên cạnh đó, phun khí dung β2 Ventolin 0.15mg/kg/lần. Phun 3 lần, mỗi lần cách nhau 20 phút. Hoặc có thể thay thế bằng cách xịt Ventolin MDI, xịt tối đa 3 lần, khoảng cách mỗi lần 20 phút.

Bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi sau 1 giờ tiến hành điều trị ban đầu. Nếu trẻ không còn triệu chứng thở khò khè, khó thở, nồng độ Sp02 trên 95% mà không cần máy thở sẽ được điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn tiếp tục sử dụng Ventolin hoặc Ventolin MDI trong 1-2 ngày. Nếu trẻ không đáp ứng được điều kiện trên sẽ cần nhập viện để điều trị.

  1. Điều trị trường hợp nặng

Trong trường hợp, trẻ bị hen suyễn nặng cần cho trẻ nhập viện vào cấp cứu hoặc hồi sức. Ban đầu, bác sĩ sẽ lắp máy thở để trẻ duy trì nồng độ Sp02 trên 95%. Phun khí dung Ventolin 0.15mg/kg/lần, tối đa 3 lần và khoảng cách mỗi lần 20 phút. Kết hợp với Ventolin là khí dung Combivent. Ngoài ra, bác sĩ có thể tiêm corticoid vào tĩnh mạch để kiểm soát được cơn hen suyễn.

Hen phế quản ở trẻ em có nguy hiểm không? Chuyên gia giải đáp

Điều trị bệnh hen phế quản ở trẻ em trong trường hợp nặng

Tuy nhiên, liều lượng sử dụng của trẻ trên 2 tuổi sẽ khác với trẻ dưới 2 tuổi. Trẻ trên 2 tuổi liều lượng là 500µg/ liều trong khi đó trẻ dưới 2 tuổi là 250µg. Tiếp tục theo dõi các chỉ số gồm dấu hiệu sinh tồn, lâm sàng, Sp02 và khí máu động mạch của bệnh nhân trong nhiều giờ tiếp theo.

Nếu có dấu hiệu bất thường cần có phương án ứng phó kịp thời để không bỏ lỡ thời điểm quan trọng.

Trong quá trình điều trị hen phế quản ở trẻ em, các bậc phụ huynh cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để chăm sóc và điều trị bệnh cho trẻ. Sau khi trẻ sử dụng thuốc dạng hít thì cha me cho trẻ súc miệng để không bị đắng miệng, cảm thấy khó chịu.

Tuyệt đối không được tự ý ngưng thuốc hoặc tăng liều khi thấy trẻ có các triệu chứng bệnh phế quản. Đặc biệt là không cho trẻ dùng thuốc kháng sinh nếu không có kê đơn của bác sĩ để tránh tác dụng phụ, gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ về sau này.

Ứng dụng Đông y điều trị hen phế quản trẻ em an toàn lành tính

Đối với trẻ em thì việc sử dụng thuốc xịt hen suyễn cần phải kiểm soát liều lượng chặt chẽ, không được lạm dụng. Nên rất nhiều bậc phụ huynh đã chuyển hướng sử dụng Đông y để điều trị cho con nhằm hạn chế tối đa tác dụng phụ như khi sử dụng thuốc Tây. Đây cũng là phương pháp điều trị được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng.

Bởi điều trị theo phương pháp của Đông y là phương pháp điều trị tận gốc, sử dụng 100% thành phần dược thảo tự nhiên. Cách điều trị này đòi hỏi sự kiên trì sử dụng đúng và đủ liệu trình mới đạt hiệu quả. Nhưng đổi lại vì có thành phần chính từ thảo dược tự nhiên nên không hề gây ra tác dụng phụ cho người sử dụng, an toàn cho trẻ nhỏ.

Chọn lựa sử dụng PQA Hen Suyễn của Dược phẩm PQA chính là giải pháp an toàn đạt hiệu quả cao. PQA Hen Suyễn được nghiên cứu phát triển từ bài thuốc Định Suyễn Thang gia giảm các dược thảo để phù hợp và đem lại hiệu quả giải cảm hàn, thông phế, bình suyễn, thông thoáng đường thở cho người hen suyễn một cách tốt nhất.

Hen phế quản ở trẻ em có nguy hiểm không? Chuyên gia giải đáp

Khi chọn lựa sử dụng PQA Hen Suyễn các bé không chỉ giảm và dứt hẳn các cơn ho mà còn bồi bổ tỳ vị, tăng cường sức đề kháng tự nhiên để ngừa hen suyễn tái phát. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm và tư vấn về liệu trình sử dụng tương ứng vui lòng liên hệ trực tiếp tới hotline 0818.288.717 hoặc ĐĂNG KÝ bằng cách để lại thông tin, chuyên gia sẽ hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí.

Hen phế quản ở trẻ em có nguy hiểm không? Chuyên gia giải đáp

Trên đây là những thông tin giải đáp về vấn đề Hen phế quản ở trẻ em có nguy hiểm không? để bố mẹ tham khảo. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, hen suyễn có thể gây ra biến chứng nguy hiểm, do đó, các bậc phụ huynh cần hết sức lưu tâm.

Bài viết liên quan