Hoa hồng vàng và những ý nghĩa đặc biệt

Tổng Hợp

Trong các loại hoa hồng, hoa hồng vàng thường ít được chú ý đến. Không phải vì loài hoa này kém sắc hơn mà bởi cho đến ngày nay loài hoa này vẫn mang nhiều lớp ý nghĩa gây tranh cãi. Khi tặng hoa hồng vàng, nếu bạn không gửi kèm một lời nhắn nhủ hay lời chúc rõ ràng thì dễ khiến người nhận hoa bối rối vì hiểu nhầm tấm lòng của bạn.

Hãy cùng Top10city.com, tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

1. Nguồn gốc hoa hồng vàng

Hoa hồng vàng là một trong những loài hoa hồng lâu đời và phổ biến. Mặc dù không được yêu thích nhiều như hồng nhung nhưng loài hoa này vẫn thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta. Nói về nguồn gốc của hoa hồng vàng, rất khó để xác định được thời điểm, địa danh cụ thể. Cho tới nay người ta vẫn thường kể cho nhau nghe về những truyền thuyết về hoa hồng vàng, phần nào hé lộ ý nghĩa của nó.

Hoa hồng vàng và những ý nghĩa đặc biệt

Hoa hồng vàng có nhiều ý nghĩa đặc biệt trong tình yêu và cuộc sống

2. Truyền thuyết bi thương về hoa hồng vàng

Chuyện kể về vị thần tình yêu Eros ban phát tình yêu cho nhân gian, bị chính mũi tên tình yêu của mình đâm phải và đem lòng mê đắm nàng công chúa Elisa xinh đẹp – con gái của thần Zeus.

Rồi một ngày, thần Ganh ghét đã vì sự đố kỵ của mình âm mưu rút mũi tên tình yêu ra khỏi thần Eros, chàng Eros không còn nhớ tới người vợ trẻ nữa mà mải miết ra đi tìm tình yêu mới. Nàng Elisa chờ đợi, đau buồn rồi lụi tàn theo năm tháng. Thần Zeus quá thương con đã biến nàng thành đóa hồng vàng có những gai sắc nhọn để bảo vệ mình và có màu vàng mãnh liệt để người chồng nhìn thấy nàng phải day dứt, hối hận.

Để rồi cho đến ngày nay, hoa hồng vàng mang một ý nghĩa thật riêng, đó là biểu trưng của sự phản bội trong tình yêu. Do vậy, nhiều người bối rối khi chọn hoa hồng vàng vì nó mang quá nhiều ý nghĩa khác nhau.

Hoa hồng vàng và những ý nghĩa đặc biệt

Theo truyền thuyết, hoa hồng vàng gắn liền với sự phản bội và đau khổ trong tình yêu

2. Ý nghĩa hoa hồng vàng trong tình yêu

Hoa hồng vàng mang màu sắc của ánh nắng mặt trời, thể hiện sự ấm áp, rực rỡ và tươi tắn. Loài hoa này là cảm hứng sáng tạo cho rất nhiều nghệ sĩ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong tình yêu, hoa hồng vàng có rất nhiều lớp ý nghĩa, từ tiêu cực tới tích cực:

Tượng trưng cho sự phản bội trong tình yêu

Đây có lẽ là ý nghĩa “lâu đời” nhất của hoa hồng vàng, ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người khi nhắc đến tên loài hoa này. Từ thời Victoria, hoa hồng vàng thường được cắm trang trí trong các buổi lễ kỷ niệm, bữa tiệc hay các nghi lễ tôn giáo. Ở đó, những bông hoa hồng được xếp theo cách có tên gọi là Tussie Mussies và phong tục cắm hoa ấy vẫn được phố biến cho đến ngày nay.

Tại Nhật Bản, từ xa xưa hoa hồng vàng đã được coi là biểu tượng của sự thù ghét trong tình yêu. Tuy nhiên cho tới ngày nay thì quan niệm xã hội đã cởi mở hơn rất nhiều với loài hoa này. Thậm chí đôi khi hoa hồng vàng thường được các chuyên gia sử dụng làm hoa cưới cầm tay cho các cô dâu trong hôn lễ của mình.

Hoa hồng vàng và những ý nghĩa đặc biệt

Thể hiện mong muốn hàn gắn mâu thuẫn trong tình yêu

Bất đồng, mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi ở bất cứ cặp đôi nào. Khi xảy ra mâu thuẫn, chỉ cần cả 2 bình tĩnh nhìn nhận và suy xét lại sự việc, chấp nhận và bỏ qua cho nhau thì những tranh cãi đó sẽ không thể là rào cản phá vỡ mối quan hệ tình yêu đôi lứa.

Ở nhiều nền văn hóa, người ta sẽ tặng hoa hồng vàng cho người mình yêu khi cả 2 đang xảy ra tranh cãi, bất đồng. Ý nghĩa của hoa hồng vàng lúc này sẽ là mong muốn được hàn gắn tình cảm, bỏ lại những hiểu lầm trong quá khứ và cùng nhau xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai.

Hoa hồng vàng và những ý nghĩa đặc biệt

Tượng trưng cho tình yêu đam mê nồng cháy

Hoa hồng là tượng đài cho một tình yêu vĩnh cửu, chính là sự hòa hợp hoàn mỹ giữa sự trong sáng và đam mê nồng cháy, đôi khi còn là sự tinh khôi và dịu dàng.

3. Ý nghĩa hoa hồng vàng trong tình bạn

Vẻ đẹp tỏa sáng, xinh tươi của những bông hoa hồng vàng mang đến cho ta cảm giác như nụ cười rạng ngời trên môi. Hoa hồng vàng vốn được sử dụng để truyền tải một số cảm xúc, trong đó phải kể đến đầu tiên đó là tình bạn. Màu vàng được biết đến là màu của ánh nắng mặt trời ấm áp, mang đến niềm vui. Loài hoa này tượng trưng cho tình bạn vô tư và thân thiết.

Người gửi hoa hồng vàng khẳng định tình cảm trong lòng mình một cách chân thành, không một chút hoài nghi. Là biểu tượng lý tượng cho tình bạn, hoa hồng vàng cũng thể hiện niềm vui và sự thỏa thích mà không có bất kỳ ẩn ý tiêu cực nào. Ngoài ra thì đây còn là loài hoa đại diện cho ngày Hữu nghị và thường được mọi người dùng làm hoa sinh nhật để tặng bạn bè.

Hoa hồng vàng và những ý nghĩa đặc biệt

Đồng thời hoa hồng vàng còn là biểu tượng của mùa xuân ấm áp, tươi mới mang theo thông điệp của hạnh phúc và khởi đầu cho một cuộc sống mới. Khi gửi tặng đóa hoa hồng mang sắc màu vàng cho một ai đó, nghĩa là bạn đã gửi tới họ niềm vui, niềm tự hào,…

Mặc dù ngày nay không còn nhiều người đặt nặng những ý nghĩa tiêu cực của hoa hồng vàng nhưng tốt nhất bạn vẫn nên đính kèm lời nhắn nhủ yêu thương khi tặng ai đó loài hoa này. Ngoài ra bạn cũng nên lựa chọn những dịp phù hợp khi muốn gửi tặng bó hoa hồng vàng đến cho ai đó để tránh bị hiểu nhầm không đáng có nhé!

Bài viết liên quan