Thờ cúng thổ địa thần tài là văn hóa tín ngưỡng đã có mặt từ lâu đời và ngày càng có vai trò quan trọng trong tâm linh người dân Việt. Tuy nhiên, nhiều gia chủ vẫn chưa biết cách bày trí và thờ cúng bàn thờ thổ địa đúng cách để đem lại tài lộc cho gia đình. Tìm hiểu ngay về cách bày trí bàn thờ theo phong thủy, theo tuổi và các vấn đề cần kiêng kị trong quá trình thờ cúng ông địa thần tài.

Hướng dẫn bày trí bàn thờ thần tài theo phong thủy

Hướng dẫn sử dụng bàn thờ thần tài theo phong thủy

Phong thuỷ bàn thờ thần tài chiếm vai trò rất quan trọng trong khả năng xua điềm rủi, tụ tài lộc và bảo vệ gia chủ. Ngoài các vật phẩm chính thường có trên bàn thờ ông địa, gia chủ thường bày biện thêm cây xanh, tiền xu hay tỳ hưu để gia tăng thêm khả năng tụ tài lộc trong thờ cúng. Tuy nhiên, việc bày trí những vật phẩm trên cũng phải tuân theo các nguyên tắc trong phong thủy để tránh các điềm không may mắn và thực hiện được khả năng vốn có của mình.

Bày trí cây xanh cạnh bàn thờ thần tài

Hướng dẫn sử dụng bàn thờ thần tài theo phong thủy

Cây xanh là vật mang linh khí của Thiên Địa, được nuôi dưỡng từ đất trời nên đặt cây xanh cạnh bàn thờ thần tài sẽ giúp tăng thêm khả năng thu hút tài lộc, bình an, sức khỏe.

Bạn nên lựa chọn các loại cây luôn tươi tốt, ít rụng lá và xanh quanh năm. Sử dụng các loại cây có tên gọi thể hiện sự may mắn, tài lộc sẽ giúp bạn thu hút tài vận dễ dàng hơn. Hạn chế đặt các loại cây gai góc, khô cằn, tên khó nghe cạnh bàn thờ.

5 loại cây mà bạn có thể sử dụng để bày trí cạnh bàn thờ là cây kim tiền, trầu bà đế vương, cây phát lộc, cây kim ngân và cây vạn lộc.

 • Cây kim tiền được coi là loại cây đem lại may mắn với tên gọi mang nhiều điềm may về tài lộc. Rất thích hợp cho các gia đình, các cửa hàng kinh doanh để thu hút tiền tài.

 • Cây trầu bà đế vương thể hiện sự giàu sang, đẳng cấp rất thích hợp cho người theo con đường công danh.

 • Cây phát lộc (cây phát tài) đem đến tài lộc, may mắn và thành công cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Loại cây này cũng rất dễ trồng, chỉ cần một chiếc lọ chứa ít nước nên rất dễ nuôi và chăm sóc.

 • Cây kim ngân còn được gọi là “money tree” với cái tên có nghĩa là tiền, mang ý nghĩa chủ sở hữu sẽ có nhiều tiền tài, may mắn trong kinh doanh và cuộc sống.

 • Cây vạn lộc mang sắc đỏ đặc trưng thích hợp người mệnh thổ, hỏa tượng trưng cho tài lộc, tiền tài.

Chung nước để bàn thờ thổ địa thần tài

 • Chung nước có vai trò rất quan trọng mà bất cứ bàn thờ thổ địa – thần tài nào cũng phải có. Bao gồm 5 chung nhỏ đựng nước sạch hoặc rượu trắng được đặt ở giữa đằng trước bát hương. Khi mua chung này thường sẽ có khay đựng hình chữ nhất, tuy nhiên bạn không nên để nguyên như vậy trong thờ cúng.

 • Theo đúng phong thủy, các gia chủ cần bỏ phần khay đựng, sau đó xếp 5 chung nước theo hình chữ thập. Điều này tượng trưng cho ngũ phương – ngũ hành phát sinh phát triển. Đồng thời là đại diện của 5 vị thần tài và 5 vị thổ công đang được thờ chung trong bàn thờ thần tài – thổ địa.

Có nên treo tiền xu trên bàn thờ thần tài?

 • Tiền xu là vật đại diện cho tiền tài trong buôn bán hằng ngày. Đồng thời nó cũng là vật may mắn giúp thu hút tài lộc vào nhà và có khả năng trấn yểm, đem bình an cho gia đình.

 • Tiền xu phong thủy ở đây thường được dùng là tiền xu cổ từ các thời đại phong kiến xưa với hai kiểu dáng chính là tiền xu lỗ tròn và tiền xu lỗ vuông. Tùy theo mỗi hình dáng và niên hiệu mà tiền xu sẽ có tác dụng khác nhau. Niên đại càng lớn thì càng có tác dụng lớn.

 • Nên bày 3 đồng xu ở bên trái bàn thờ hoặc xâu chuỗi treo bàn thờ để tiền xu có thể phát huy tác dụng tốt nhất.

 • Vì tiền xu thuộc hành Kim nên cần lưu ý tuổi gia chủ và phương hướng tương sinh tương hợp hành kim là các hướng Tây Bắc, hướng Tây và hướng Bắc. Nếu các hướng trên không hợp với bản mệnh gia chủ thì có thể chọn hướng Nam là không sinh, không khắc. Tránh các hướng khắc Kim là Đông, Đông Nam và hướng Đông Bắc.

 • Nên treo các hướng Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị. Tránh các hướng xấu là Lục Sát, Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh và Họa Hại.

Cách đặt tỳ hưu trên bàn thờ thần tài

 • Tỳ hưu là đứa con thứ 9 của Rồng, với đặc điểm có miệng nhưng không có hậu môn. Với ngụ ý là có vào nhưng không có ra, mang ý nghĩa phong thủy là tiền vào không bị thất thoát giúp cầu tài lộc đem lại sự giàu sang sung túc cho gia chủ. Vẻ ngoài dữ tợn của tỳ hưu còn giúp xua đuổi tà ma, là vật phẩm hộ mệnh cho gia đình.

 • Nên đặt tỳ hưu hướng ra cửa chính hoặc cửa sổ nơi có thể thu hút tài lộc đến cho gia chủ. Đồng thời bạn cần xem xét mệnh của gia chủ để xác định phương hướng chính xác nhất cho phương vị đặt tỳ hưu.

 • Tỳ hưu là vật phẩm phong thủy kỵ quan sát, tai sát và huyết sát. Do đó tối kỵ không được để tỳ hưu quay mặt vào nhà, đối mặt với gương.

 • Khi sử dụng tỳ hưu thì bát hương không được cho cát mà phải cho các loại gạo quý vào để tăng linh khí cho tỳ hưu. Không sử dụng các loại quả dâu tây, lê để cúng thần tài.

 • Không được thay đổi vị trí, không được sờ vào miệng, đầu tỳ hưu; nếu muốn thay đổi vị trí cần che đầu tỳ hưu bằng vải đỏ.

 • Không được để phụ nữ thắp hương cho tỳ hưu, đặc biệt người mang thai hay đến tháng. cần để nam giới thực hiện điều này để tránh các vận xui không mong muốn.

Cách đặt bàn thờ thần tài theo tuổi

Hướng dẫn sử dụng bàn thờ thần tài theo phong thủy

 • Bàn thờ thần tài muốn đem lại tiền tài, may mắn cho người thờ cúng thì cần phải có phương hướng, vị trí đặt bàn thờ đúng theo phong thủy hợp với mệnh, tuổi gia chủ.

 • Đầu tiên, bàn thờ cần được đặt ở góc nhà sát mặt đất, nơi sạch sẽ khô ráo và có thể quan sát được người qua lại. Bàn thờ thường được đặt ở góc chéo nhà bên trái hoặc bên phải đối diện cửa chính, nên hướng bàn thờ thổ địa ra hướng cửa chính để thu hút tài lộc.

 • Tuy nhiên, tùy theo tuổi, theo mệnh của gia chủ mà sẽ có hướng đặt bàn thờ khác nhau. Trong đó, hai cung Thiên Lộc và Quý Nhân là hai cung tốt nhất để đặt bàn thờ, giúp thu nhận tài lộc nhất cho gia chủ, nhất là đối với người kinh doanh buôn bán.

 • Cung Thiên Lộc mang lại may mắn về tiền bạc, làm ăn phát tài phát lộc trong kinh doanh. Cung Quý Nhân là cung có sao phù trợ giúp hóa giải điều ác, gặp hung hóa cát, từ đó gia chủ sẽ dễ dàng đạt thành các thành tựu trong sự nghiệp.

 • Cần tránh các hướng có sao Không Vong, Tử, Tuyệt để tránh rơi vào cung tuyệt lộc khiến tài sản tiêu tan.

 • Gia chủ thuộc cung Đông tứ mệnh nên quay bàn thờ hướng Đông, Bắc, Nam, Đông Nam. Gia chủ thuộc cung Tây tứ mệnh thì nên đặt bàn thờ thổ địa ở các hướng Tây Nam, Tây, Tây Bắc hoặc Đông Bắc.

Cách bỏ bàn thờ thần tài đúng chuẩn

Hướng dẫn sử dụng bàn thờ thần tài theo phong thủy

Khi các đơn vị kinh doanh ngừng hoạt động, chuyển vị trí hoặc các gia đình chuyển nhà thì cần giải bàn thờ. Tuy nhiên việc giải bàn thờ nếu không được thực hiện đúng cách và đúng theo các bước sẽ mang đến vận xui cho gia chủ. Vì vậy, giải bỏ bàn thờ thần tài đúng cách cũng là điều mà bạn cần nắm rõ.

Các bước giải bàn thờ:

1. Chọn ngày giải bàn thờ

Nên chọn ngày giải bàn thờ theo phong thủy và mệnh của gia chủ. Thông thường ngày giải bàn thờ được thực hiện theo lịch âm thường vào các ngày mùng 1 hoặc 15 hằng tháng.

Bạn nên tìm đến các thầy phong thủy để tính ngày đúng nhất cho gia đình của mình.

2. Bài khấn giải bàn thờ

Bài khấn giải bàn thờ có tác dụng thông báo đến các vị thần linh về việc giải bàn thờ. Tuyệt đối không nên khấn theo cách tự nghĩ ra mà cần có một bài khấn đầy đủ và chính xác. Bạn có thể tìm hiểu trong Văn khấn cổ truyền Việt Nam.

3. Mua sắm lễ vật

Lê vật nhằm thể hiện sự coi trọng, biết ơn của gia chủ đến các vị thần đã phù hộ cho gia đình, gia chủ và công ty trong thời gian qua. Bạn có thể chuẩn bị các lễ vật đơn giản theo danh sách sau:

 • Hoa tươi và mâm ngũ quả.

 • Một đĩa gồm 3 món: gạo, muối, rượu trắng.

 • Hương đèn

 • Giấy tiền

 • Xôi, giò

4. Làm lễ giải bàn thờ

Trước khi làm lễ, bạn cần dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ và lau sạch sẽ cho tượng của thần linh.

Trong quá trình lễ, bạn cần vái lạy 3 lạy trước bàn thờ và khấn xin các vị thần linh cho phép hóa giải bàn thờ theo bài khấn đã được chuẩn bị trước. Sau đó mời các vị thần về thụ lễ và mời các vị chọn nơi ở mới để thực hiện nhiệm vụ mới.

Chờ hương tàn thì bạn đem đốt tiền giấy đã chuẩn bị. Sau khi cháy hết, bạn mang vật phẩm cúng, bàn thờ thả trôi sông. Đối với các vật phẩm bằng gỗ thì đốt thành tro rồi thả sông.

5. Chuyển bát hương

 • Khi hương cháy hết thì lấy chân hương đốt chung với tiền giấy. Nếu không có ý định thờ cúng nữa thì đem bát hương thả trôi sông cùng bộ bàn thờ.

 • Nếu bạn muốn chuyển địa chỉ kinh doanh hay chuyển sang nhà mới thì cần giữ lại bát hương, làm lễ cúng tạ ơn và xin chuyển bát hương. Đặc biệt không sử dụng bát hương mới cho nhà mới mà phải giữ lại bát hương cũ.

 • Trong ngày chuyển nhà cần đứng trước bàn thờ vái 3 vái và khấn xin thần linh chuyển về nơi ở mới. Lúc khấn cần đọc rõ địa chỉ nhà mới cho thần linh biết mà chuyển đến cùng.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ thần tài

Hướng dẫn sử dụng bàn thờ thần tài theo phong thủy

Trong quá trình bày trí bàn thờ thần tài, một số người thường gặp phải các đại kỵ khiến quá trình thờ cúng không đạt được những điều gia chủ mong muốn. Ngoài việc thờ cúng đều đặn hằng ngày, hằng tháng tùy theo mỗi gia đình thì vị trí bày trí bàn thờ cũng chiếm vai trò rất quan trọng.

Tượng thổ địa thần tài

 • Sử dụng tượng thần tài thổ địa không sạch sẽ khiến bụi bẩn bám lên ngoài tượng ảnh hưởng đến tính linh thiêng và khả năng tụ tài lộc của bàn thờ.

 • Do đó trước khi đặt tượng thần lên bàn thờ thì cần phải làm sạch tượng. Gia chủ có thể đun nước lá bưởi rồi lấy khăn mềm để làm sạch. Cần phải dùng khăn riêng sạch sẽ để lau chùi tượng, không sử dụng khăn lau tượng thần cho các mục đích khác.

Vị trí bày trí bàn thờ

 • Trong quá trình sắp xếp, bày trí bàn thờ cần đảm bảo các yếu tố phong thủy để thuận lợi nhất cho quá trình thờ cúng thổ địa thần tài. Khu vực phía sau, phía trước bàn thờ bừa bộn, ẩm ướt hay bám bẩn sẽ khiến thần linh cảm thấy không được tôn trọng đến hưởng không tốt đến tài lộc của gia đình.

 • Vì vậy, cần dọn dẹp sạch sẽ xung quanh bàn thờ, không có vật cản trở tầm nhìn phía trước. Phía sau phải dựa vào bề mặt tường chắc chắn, không có các vật sắc nhọn. Hạn chế đặt dựa vào cửa sổ vì sẽ khiến luồng tụ khí bị xao động, vận khí thất thoát.

 • Không đặt bàn thờ bên dưới hoặc đối diện gương soi, nhà vệ sinh, chậu rửa tay vì điều này sẽ ảnh hưởng đến linh khí của các vị thần. Không đặt bàn thờ thần tài gần bàn thờ gia tiên, điều này sẽ tạo sự xung khắc và khiến quá trình thờ cúng không đạt được hiệu quả.

Bát hương, hoa tươi, quả cúng

 • Vấn đề kiêng kỵ bậc nhất khi thờ cúng thần tài thổ địa là động bát hương. Vì điều này liên quan trực tiếp đến vận mệnh gia chủ. Động bát hương sẽ khiến kinh động đến các vị thần linh. Từ đó đem đến điềm không may cho gia chủ, nhất là các đơn vị kinh doanh sẽ xảy ra tranh cãi, xô xát hoặc kinh doanh không thuận lợi gây thất thoát tiền tài.

 • Không sử dụng các loại hoa kém may mắn như phong lan, hoa phù dung, hoa sứ khi thờ cúng. Tuyệt đối không được đặt hoa héo hoặc lá héo trên bàn thờ thổ địa. Mâm quả nên dùng quả tươi, đủ 5 loại quả khác nhau để đại diện đủ cho ngũ hành ngũ phương ngũ thần.

Vậy là bạn đã tìm hiểu qua các thông tin cần thiết nhất trong quá trình bày trí, thờ cúng bàn thờ thổ địa thần tài rồi. Vì đây là vấn đề tâm linh có ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí, tiền tài, bình an của gia đình nên bạn cần phải thật chú tâm để đạt được kết quả như mong muốn.

Tham khảo những mẫu bàn thờ thần tài mới nhất tại: https://noithatdogoviet.com/ban-tho-than-tai

Công ty TNHH SX ™ Nội Thất Đồ Gỗ Việt.

Website: https://noithatdogoviet.com/.

Địa chỉ: 3-5 đường Luỹ Bán Bích, phường Tân Thới Hoà, quận Tân Phú, TPHCM.

Xưởng SX: 26/7K Võ Thị Hồi, Xã Xuân Thới Đông, Huyện Hóc Môn, TP. HCM

Bài viết liên quan

One thought on “Hướng dẫn sử dụng bàn thờ thần tài theo phong thủy

Comments are closed.