Cuộc sống với vô vàn điều thú vị và cần khám phá, tuy nhiên không phải tất cả những gì chúng ta muốn khám phá đều có thể nhìn thấy bằng mắt thường được mà có những thứ siêu nhỏ, đó là lý do để kính hiển vi ra đời. Có thể nói kính hiển vi chính là phát minh vĩ đại của con người, là một dụng cụ quang học dùng để phóng to cực đại một vật lên để xem được cấu tạo bên trong vật dụng đó, hỗ trợ cho mắt và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sinh học, hóa học, vật lý, … Ngày nay thì kính hiển vi được trang bị rộng rãi do giá thành không quá mắc và chúng có nhiều công dụng trong cuộc sống. Sau đây hãy cùng METROTECH tìm hiểu rõ hơn về kính hiển vi nhé.

KÍNH HIỂN VI LÀ GÌ?

Metrotech - Nơi cung cấp và phân phối kính hiểm vi chất lượng

Kính hiển vi là thiết bị quang học dùng để phóng đại các vật thể có kích thước rất nhỏ trong không gian mà mắt thường của con người không thể quan sát được.

Kính hiển vi có khả năng phóng lên đến từ 40 – 3000 lần, với khả năng thần kỳ này thì bất kỳ vật có kích thước siêu bé nhỏ cũng sẽ lộ diện rất chi tiết và chân thực đúng không nào?

Một điều khá quan trọng đối với kính hiển vi đó là khả năng quan sát của kính được quyết định bởi độ phân giải.

Có rất nhiều loại kính hiển vi khác nhau như: Kính hiển vi điện tử, Kính hiển vi soi nổi, Kính hiển vi quang học, Kính hiển vi phân cực, Kính hiển vi sinh học, Kính hiển vi soi ngược, Kính hiển vi phản pha, Kính hiển vi có gắn camera, Kính hiển vi cầm tay mini. Tùy vào công dụng, tài chính, sở thích mà bạn có thể chọn cho mình loại kính phù hợp nhất.

CẤU TẠO CỦA KÍNH HIỂN VI

Metrotech - Nơi cung cấp và phân phối kính hiểm vi chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã, chủng loại kính hiển vi khác nhau, với mỗi loại sẽ có sự khác biệt về cấu tạo máy, tuy nhiên nhìn chung thì các loại kính hiển vi đều có các bộ phận chính như sau:

  • Hệ giá đỡ:

Đây là phần giúp cho kính hiển vi chắc chắn hơn và dễ sử dụng, bộ phận này bao gồm Bệ máy, Thân máy, Revonve mang vật kính, Bàn để tiêu bản (bàn sa trượt, bàn đỡ mẫu), Kẹp tiêu bản.

  • Hệ phóng đại:

Đây là phần quan trọng nhất của kính hiển vi, bộ phận này bao gồm:

Thị kính: đây là bộ phận để người ta để mắt và soi kính. Thị kính gồm có 2 loại là ống đôi và ống đơn. Đây còn được xem là một thấu kính hội tụ với tiêu cự rất ngắn, với công dụng tạo ra ảnh thật của vật cần quan sát.

Vật kính: Bản chất là một thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn, đóng vai trò như kính lúp để quan sát ảnh thật. Vật kính được xem là một bộ phận không thể không có của kính hiển vi. Độ phóng đại của vật kính gồm có x10, x40, x100.

  • Hệ thống chiếu sáng: gồm các bộ phận như sau:

Nguồn sáng (gương hoặc đèn).

Màn chắn trong quang tụ với chức năng điều chỉnh lượng ánh sáng đi qua tụ quang.

Tụ quang: mục đích để tập trung những tia sáng và hướng nguồn ánh sáng vào tiêu bản cần quan sát. Tụ quang được đặt nằm ở giữa gương và bàn để tiêu bản. Bạn cần di chuyển tụ quang lên xuống thích hợp để điều chỉnh độ chiếu sáng.

  • Hệ thống điều chỉnh:

Bao gồm các bộ phận: Ốc vĩ cấp (núm chỉnh thô), Ốc vi cấp (núm chỉnh tinh), Ốc điều chỉnh lên xuống, Ốc điều chỉnh độ tập trung sáng, Núm điều chỉnh màn chắn, Ốc di chuyển phiến kính mang tiêu bản như trái, phải, trước, sau.

PHÂN LOẠI KÍNH HIỂN VI

Trên thị trường hiện nay chủ yếu cung cấp ba loại kính hiển vi sau:

Kính hiển vi quang học

Metrotech - Nơi cung cấp và phân phối kính hiểm vi chất lượng

Loại kính này sử dụng ánh sáng khả kiến để quan sát và hệ thống các thấu kính thủy tinh, nhờ đó mà hình ảnh các vật thể quan sát dù rất nhỏ cũng được phóng đại rất rõ nét. Loại kính này ra đời lâu nhất, có kết cấu đơn giản nhưng được sử dụng rất phổ biến. Hiện nay các kính hiển vi quang học mới sản suất được gắn thêm các CCD camera, các phim ảnh quang học để chụp ảnh.

Kính hiển vi điện tử

Loại kính này có nguồn bức xạ ánh sáng được thay thế bằng nhiều chùm điện tử hẹp và tăng tốc dưới hiệu điện thế vài chục kV – vài trăm kV. Khác với kính hiển vi quang học, loại kính này sử dụng các thấu kính từ để hội tụ chùm điện tử, ngoài ra còn có cả hệ thống được đặt trong buồng chân không cao. Loại kính này có độ phân giải giới hạn bởi bước sóng của sóng điện tử, tuy nhiên sóng điện tử có bước sóng rất ngắn nên độ phân giải rất tốt. Việc tương tác giữa mẫu vật với chùm điện tử nên quan sát tốt cấu trúc điện từ của vật rắn, mang lại nhiều phép phân tích hóa học với chất lượng tốt.

Kính hiển vi quét đầu dò

Loại máy này tạo ảnh thông qua sự tương tác giữa bề mặt của mẫu vật với đầu dò. Vì đó mà độ phân giải chỉ bị giới hạn bởi kích thước của đầu dò.

Việc tạo ảnh bề mặt của mẫu vật thực hiện thông qua quét một mũi dò nhỏ trên bề mặt mẫu vật đo.

CÁCH SỬ DỤNG KÍNH HIỂN VI CHÍNH XÁC, HIỆU QUẢ TỐI ƯU

Để sử dụng kính hiển vi mang lại kết quả tốt nhất, bạn cần nắm rõ các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Bật công tắc nguồn, sau đó đặt tiêu bản lên bàn để và dùng kẹp giữ tiêu bản sao cho chắc chắn.

Bước 2: Tiến hành nhỏ 1 giọt dầu soi để soi chìm trên kính hiển vi soi vật kính x100.

Bước 3: Tiến hành lựa chọn vật kính thích hợp với mẫu tiêu bản và mục đích quan sát.

Bước 4: Bạn cần điều chỉnh ánh sáng phù hợp cho việc quan sát cho đến khi bạn thấy rõ nhất.

Bước 5: Điều chỉnh tụ quang sao cho phù hợp, khi vật kính x10 thì bạn nên hạ đến tận cùng, vật kính x40 thì bạn nên để ở đoạn giữa và vật kính x100 thì bạn nên để ở đoạn đầu.

Bước 6: Tiến hành điều chỉnh cỡ màn chắn để tương thích với vật kính.

Bước 7: Tiến hành hạ vật kính vào sát với tiêu bản.

Bước 8: Chủ động quan sát bằng cách đặt mắt nhìn thị kính, cùng với đó dùng tay điều chỉnh ốc vĩ cấp để đưa vật kính lên cho đến khi nào bạn nhìn thấy hình ảnh mờ của trường rồi tiếp tục thao tác điều chỉnh ốc vi cấp để nhìn được hình ảnh rõ nét nhất.

Không quá khó đúng không nào, điều quan trọng khi sử dụng kính hiển vi đó là bạn cần hiểu được nguyên lý của chúng và cần có chút tỉ mỉ, kiên nhẫn thì kết quả sẽ như bạn mong muốn.

QUẢN LÝ, DUY TRÌ, BẢO DƯỠNG VÀ HIỆU CHUẨN KÍNH HIỂN VI

Metrotech - Nơi cung cấp và phân phối kính hiểm vi chất lượng

Bạn cần lưu ý thông tin này để kính hiển vi được sử dụng tốt nhất, tránh việc mất mát, hư hỏng hay các lần sử dụng sau không đạt hiệu quả như mong muốn. Cụ thể:

Khi phải quan sát với vật kính có độ phóng đại lớn (tùy theo từng loại kính và mẫu quan sát), bạn cần sử dụng dầu nhúng để tối ưu hiệu quả.

Luôn để kính hiển vi ở nơi khô thoáng, không bị nấm mốc, nếu bạn không sử dụng trong thời gian dài thì nên đặt vào hộp có gói hút ẩm silicagel để không làm máy ẩm mốc, bởi ẩm móc là nguyên nhân khiến kính dễ bị hư hỏng và giảm hiệu quả soi.

Khi sử dụng bạn nhớ tắt nguồn điện và đợi cho nguồn sáng (bóng đèn) nguội hẳn rồi mới che đậy thiết bị.

Không được làm xước, làm bẩn thấu kính, bộ lọc, nếu thấu kính hay bộ lọc bị bẩn phải lau chùi bằng giấy mềm chuyên dụng có tẩm xylene hoặc cồn.

Thường xuyên tiến hành lau giá đỡ bằng khăn lau sạch và lau vật kính dầu bằng giấy mềm chuyên dụng có tẩm xylene hoặc cồn. Ngoài ra bạn cũng không nên quên lau hệ thống chiếu sáng định kỳ để ánh sáng được chuẩn nhất, cho hình ảnh rõ nét nhất.

Đối với kính hiển vi phải được hiệu chuẩn và bảo dưỡng định kỳ hệ quang học trong kính theo hướng dẫn của nhà sản xuất (thường từ 3 – 6 tháng/ lần). Do đó bạn cần lưu ý giữ liên lạc thường xuyên với đại diện của hãng kính hiển vi hoặc đại lý phân phối tại Việt Nam để dễ dàng hiệu chuẩn nhé.

CÔNG DỤNG CỦA KÍNH HIỂN VI

Metrotech - Nơi cung cấp và phân phối kính hiểm vi chất lượng

Kính hiển vi có ứng dụng rộng rãi trong đời sống con người, được dùng để nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, học tập, trong y tế, nghiên cứu và ngành khảo cổ học,…

Trong học tập: hiện nay các trường học đều trang bị kính hiển vi để phục vụ nghiên cứu, giảng dạy và học tập, nhất là môn sinh học, kính hiển vi được sử dụng để nghiên cứu, quan sát các tế bào như tảo, hay các tế bào trong lá cây, tế bào động vật, thực vật, vi khuẩn có kích thước cực kỳ nhỏ,…

Trong đời sống ngày ngày: Kính hiển vi soi nổi được người thợ sửa chữa sử dụng để phóng đại các bo mạch, linh kiện điện tử, từ đó có thể nhìn thấy từng chi tiết nhỏ nhất mà nếu dùng mắt thường rất khó nhìn thấy được. Do đó mà kính hiển vi khá được ưa chuộng trong sửa chữa thiết bị điện tử, điện thoại,..

Trong khoa học, y học: Kính hiển vi được sử dụng rất nhiều để nghiên cứu, quan sát, tìm ra các tế bào trong cơ thể, quan sát các chất xúc tác với nhau, nghiên cứu chế tạo thuốc,…

Trong công nghiệp: cụ thể gồm vi sinh, vi điện tử, nanophysics, công nghệ sinh học, nghiên cứu dược phẩm,…

Trong khảo cổ: Kính hiển vi là thiết bị rất tốt để quan sát đồ cổ và xác định đồ cổ đó có bị giả mạo hay không.

METROTECH – NƠI CUNG CẤP VÀ PHÂN PHỐI KÍNH HIỂN VI CHẤT LƯỢNG, VỪA LÒNG KHÁCH ĐẾN – HÀI LÒNG KHÁCH ĐI

Với nhiều năm kinh nghiệm, METROTECH hiện đang là một trong những Website thương mại điện tử uy tín nhất trong lĩnh vực thiết bị phòng thí nghiệm, bao gồm cả kính hiển vi. METROTECH trực thuộc Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại dịch vụ Vững Tín – Công ty hàng đầu trong lĩnh vực phân phối và bán lẻ trực tiếp. Cho đến hiện tại, METROTECH đã và đang là nhà phân phối độc quyền, đại lý của nhiều thương hiệu cũng như hãng sản xuất trên toàn thế giới. Với nhiều ưu điểm như đa dạng về mẫu mã, chủng loại, giá cả tận gốc cùng với chính sách thanh toán linh động và dịch vụ hậu mãi chu đáo, METROTECH đã chiếm được lòng tin của khách hàng trên mọi miền Tổ quốc.

Hiện tại METROTECH đang phân phối và cung cấp kính hiển vi của nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới như Optika, Dino – Lite, Shodensha …

METROTECH cung cấp đa dạng các loại kính hiển vi từ kính hiển vi soi nổi, kính hiển vi sinh học, kính hiển vi quét đầu dò, kính hiển vi có gắn camera, kính hiển vi soi ngược, kính hiển vi điện tử, Kính hiển vi quang học quét trường gần, …

Đến với METROTECH bạn còn được tận hưởng giá cả hợp lý bởi sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ hãng sản xuất, giúp tiết kiệm được chi phí đáng kể.

Chất lượng dịch vụ hoàn bảo bởi chính sách từ A – Z: mua hàng, giao hàng, bảo hành, bảo trì, đổi trả hàng hóa công khai, minh bạch, không loại trừ đối với các đơn hàng bán lẻ, sẵn sàng tư vấn miễn phí bất cứ lúc nào để khách hàng giải đáp các thắc mắc;

Đặc biệt còn có dịch vụ hậu mãi tốt: Sau khi mua hàng và nếu trong quá trình sử dụng, nếu gặp vướng mắc hay trục trặc thì khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với METROTECH để được giải quyết nhanh chóng, kịp thời.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được các thắc mắc về kính hiển vi, METROTECH mong rằng sẽ là nơi gửi gắm niềm tin của các bạn trong hiện tại và cả tương lai.

Bài viết liên quan