Kiến thức, kỹ năng và thái độ là 3 nền tảng quan trọng của một nhân viên bán hàng. Khi đã có kiến thức về sản phẩm dịch vụ, hiểu rõ nhu cầu của khách hàng và cả đối thủ cạnh tranh thì những kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp sau đây sẽ giúp bạn thành công.

1. Kỹ năng nhận biết khách hàng tiềm năng

Chắc hẳn bạn đã từng gặp đi mua hàng ở nhiều nơi và nhận thấy rằng có nơi thì nhân viên bán hàng săn đón bạn ngay từ cửa, có nơi thì nhân viên để bạn tự do lựa chọn mà không có động thái tư vấn cho khách. Đây là một trong những biểu hiện của việc nhận diện khách hàng tiềm năng mà bất cứ nhân viên bán hàng nào cũng cần nắm được.

Tùy vào đặc điểm ngành nghề kinh doanh, dịch vụ cũng như mô hình kinh doanh khác nhau, là một nhân viên bán hàng, bạn bắt buộc phải “phác thảo” được những đặc điểm nhận dạng khách hàng tiềm năng cho riêng mình. Khi đã xác định được đối tượng khách hàng thì bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận và thuyết phục khách mua hàng nhanh hơn, tiết kiệm được cả thời gian và công sức.

Top 7 Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp không phải ai cũng nắm rõ

Là một người bán hàng chuyên nghiệp, bạn buộc phải có kỹ năng nhận biết khách hàng tiềm năng

2. Kỹ năng giao tiếp 

Đối với nhân viên bán hàng, kỹ năng giao tiếp là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nếu như ngoại hình mang lại cái nhìn thiện cảm ban đầu thì giao tiếp chính là kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp giúp chinh phục được người mua hàng. Tiếp cận khách hàng, giao tiếp với khách hàng luôn là công việc bắt buộc của các người bán hàng, nâng cao kỹ năng giao tiếp, sẽ dễ dàng gỡ bỏ các rào cản và tiếp cận gần hơn với khách hàng. Tùy vào tính chất ngành hàng và khả năng của bản thân mà bạn có thể phát triển và rèn luyện mỗi ngày để tạo bên bản sắc của bản thân.

Giao tiếp không chỉ bằng lời nói, người bán hàng còn nhiều cách khác nhau để giao tiếp với khách. Ngôn ngữ hình thể sẽ giúp bạn truyền đạt tốt hơn tới khách và còn giúp hiểu được một phần suy nghĩ, ý định của khách khi họ chưa kịp diễn đạt. Chắc chắn bạn sẽ được lòng khách hàng hơn khi biết vận dụng ngôn ngữ hình thể vào cuộc trò chuyện, đàm phán.

3. Kỹ năng lắng nghe

Hầu hết chúng ta đều không chú ý tới kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp này. Nghe thôi là chưa đủ, bạn còn cần là người bán hàng biết lắng nghe khách hàng. Một trong những lỗi thường gặp nhất ở nhân viên bán hàng là chỉ “thao thao bất tuyệt” nói về sản phẩm dịch vụ của mình mà quên mất rằng cần quan tâm tới ý kiến của khách. Lắng nghe khách hàng sẽ giúp bạn nắm bắt được tâm tư nguyện vọng, nhu cầu, sở thích của họ. Đây chính là chìa khóa vàng để đưa ra những giải pháp phù hợp hài lòng khách hàng, đáp ứng đúng nhu cầu của họ.

Top 7 Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp không phải ai cũng nắm rõ

4. Kỹ năng thương lượng đàm phán

Đây là kỹ năng cơ bản để nhân viên bán hàng đạt được giá trị mong muốn từ khách hàng. Bằng khả năng giao tiếp thuyết phục và đàm phán bạn có thể thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm của mình hay tạo dựng nên các mối quan hệ với những khách hàng tiềm năng, những đối tác kinh doanh, các đại lý kinh doanh… Khả năng giao tiếp này được thể hiện qua nhiều hình thức như gặp mặt trực tiếp, email, thư tay hay điện thoại.

5. Kỹ năng đặt câu hỏi

Đổi mới phương thức tiếp cận khách hàng bằng cách đặt ra những câu hỏi thông minh, gợi trí tò mò cho khách hàng. Bằng cách đó, nhân viên bán hàng có thể nắm bắt được nhu cầu, nguyện vọng thực sự của người mua.

Đặt câu hỏi cũng là một kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp nhưng mang tự nhiên nhiều hơn. Câu hỏi thông minh thôi thúc trí tò mò, nhu cầu khám phá của người đối diện.

6. Kỹ năng thuyết phục

Một kỹ năng chung mà nhân viên bán hàng nào cũng cần phải có đó là phải biết cách thuyết phục người khác hay nói một cách khác làm thế nào để có được điều họ muốn. Họ luôn tập trung vào những điều họ muốn và kiên trì với nó cho đến tận cùng. Khi gặp một vấn đề nào đấy trong quá trình làm việc, hãy cố gắng bình tĩnh, nhìn nhận vấn đề một cách sáng suốt, sau đó suy nghĩ, phân tích các giải pháp khả thi. Việc tiếp bạn cần làm là đề ra mục tiêu, sẽ giúp bạn định hình được đích đến của mình và làm thế nào để đi được đến cái đích cuối cùng đó.

Top 7 Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp không phải ai cũng nắm rõ

7. Kỹ năng chốt sale

Chốt sale là khâu vô cùng quan trọng trong quá trình bán hàng, nó quyết định giao dịch bán hàng của bạn có thành công hay không. Nhân viên bán hàng cần tích lũy đầy đủ kinh nghiệm cùng kiến thức, kỹ năng để đáp ứng mọi nhu cầu cũng như khúc mắc của người tiêu dùng. Điều quan trọng của nghệ thuật chốt sale thông qua việc đặt câu hỏi chình là sẽ giúp được người bán hàng vạch ra trước nội dung và kịch bản của cuộc nói chuyện. Từ đó họ có thể nắm được thông tin về sở thích của người bán hàng và phân tích chúng. Khi người bán hàng làm chủ được nghệ thuật chốt sale qua việc đặt câu hỏi thì tỉ lệ thành công lúc chốt sale của bạn sẽ rất cao. Lý do chính bởi người bán hàng đã nắm rất rõ trong tay nhu cầu cũng như sở thích của khách hàng.

8. Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc đội nhóm – teamwork là một kỹ năng không thể thiếu của nhân viên bán hàng chuyên nghiệp. Phối hợp tốt với đồng nghiệp hoặc phòng ban sẽ giúp giải quyết tốt hơn, nhanh hơn các nhu cầu của khách hàng. Với một sự án hợp tác kinh doanh lâu dài, bạn khó lòng mà một mình xoay sở hết mọi việc. Trong thời đại thông tin hiện đại, nhân viên sales cần phải có những kỹ năng bổ trợ thêm như: giao tiếp bằng tiếng Anh, sử dụng thành thạo ứng dụng văn phòng, hiểu biết về marketing và quảng cáo trực tuyến.

Để trở thành một nhân viên tư vấn bán hàng giỏi không phải là dễ, bạn cần rèn luyện, trau dồi tốt những kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp trên đây. Đó chính là con đường để dẫn tới thành công trong sự nghiệp bán hàng!

Top10City.Com – Tổng hợp

Bài viết liên quan