Nếu như có được mô hình kinh doanh hiệu quả, việc khởi nghiệp sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Với bài viết lần này, chúng ta sẽ cùng tham khảo một số mô hình kinh doanh hiệu quả nhưng không cần phải có quá nhiều vốn. Cũng như mô hình kinh doanh dù quy mô không lớn nhưng hiệu quả lại cao.

Mô hình đồng giá

Đây là một trong số những mô hình kinh doanh hiệu quả hàng đầu, tuy nhiên lại chưa được áp dụng nhiều tại Việt Nam. Với cái tên của nó thôi thì có lẽ là bạn cũng như khách hàng đã biết được hình thức kinh doanh này được triển khai như thế nào. Đặc biệt đối với những sản phẩm phổ biến như là văn phòng phẩm, đồ ăn, đồ uống, các đồ lưu niệm… thì phương pháp này lại càng hiệu quả.

Góc chia sẻ: Một số mô hình kinh doanh hiệu quả cần ít vốn

Đồ đồng giá chưa được áp dụng quá nhiều tại Việt Nam.

Nếu như bạn suy nghĩ tới nguồn hàng thì hãy ưu tiên từ người quen hoặc là đại lý bán sỉ. Thông thường sàn thương mại điện tử thì bạn sẽ so sánh giá và lựa chọn được đơn vị bỏ sỉ sản phẩm tốt nhất có thể. Giá thành thì bạn sẽ cần phải tính toán sao cho nhận được lời từ các sản phẩm mà khách hàng mua nhiều, còn với sản phẩm đồng giá ít được quan tâm thì có lỗ đôi chút cũng không sao.

Nếu như bạn dự định thuê mặt bằng kinh doanh thì cũng chỉ cần diện tích nhỏ mà thôi. Tuy nhiên việc bài trí sẽ cần phải để lại được ấn tượng đối với khách ghé thăm. Ngoài ra thì bạn cũng có thể kinh doanh bằng cách đưa sản phẩm của mình lên mạng xã hội hoặc là các sàn thương mại điện tử như là Tiki, Shopee, Lazada hoặc thậm chí là Amazon để bán. Tại nước ngoài thì mô hình này được áp dụng rất nhiều.

Mô hình handmade

Handmade cũng là một mô hình kinh doanh hiệu quả mà có lẽ cũng chẳng xa lạ gì với chúng ta nữa. Đồ handmade thì luôn có mức giá khá là thấp cho nên tỷ lệ mua hàng từ khách rất cao, mặc dù lợi nhuận trên một sản phẩm không nhiều, tuy nhiên nếu sản phẩm đủ nhiều hoặc là đủ độc đáo bạn sẽ có thể khởi nghiệp dễ dàng hơn. Tốt nhất là nên tập trung vào các sản phẩm có độ khó làm là trung bình.

Góc chia sẻ: Một số mô hình kinh doanh hiệu quả cần ít vốn

Đồ handmade sẽ cần phải có sự khéo léo nhất định.

Có một đặc điểm rất riêng đó là đối tượng mua đồ handmade đa số sẽ là giới tính nữ. Vậy cho nên những món đồ nhỏ nhắn, có sự xinh xắn và dễ thương sẽ thu hút được khách hàng tốt hơn. Ngoài ra thì nếu như đủ lớn, có nhóm người cùng làm thì bạn có thể tìm tới đối tác phân phối sản phẩm ra thị trường. Nhờ vậy mà doanh thu của bạn mới có thể tối ưu một cách tốt nhất.

Một lợi thế khác nữa của mô hình kinh doanh đồ handmade này đó chính là không yêu cầu cao về mặt bằng kinh doanh. Bạn có thể sử dụng mạng xã hội, công nghệ thông tin…. để tiếp cận với khách hàng. Tương tự như là đồ đồng giá thì bạn có thể dùng các sàn thương mại điện tử để kinh doanh. Tuy nhiên, để có thể làm đồ handmade tinh xảo và độc đáo bạn sẽ cần phải có rất nhiều sự khéo léo.

Mô hình đồ sạch

Đồ sạch cũng là mô hình kinh doanh hiệu quả hiện nay, đó là bởi vì trên thị trường các loại thực phẩm đã dần dần không còn đảm bảo được sự an toàn nữa. Chắc hẳn khi đi trên đường, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy những cửa hàng rau sạch, hoa quả sạch, thực phẩm sạch…. Xu thế người dùng hiện nay là tìm các thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có quá trình sản xuất sạch sẽ và tự nhiên để đảm bảo sức khỏe.

Góc chia sẻ: Một số mô hình kinh doanh hiệu quả cần ít vốn

Nhu cầu về thực phẩm sạch ngày càng lớn.

Một điều khó khăn mà bạn sẽ gặp phải khi áp dụng mô hình kinh doanh này đó chính là nguồn hàng. Bởi vì không chỉ bạn mà rất nhiều người muốn kinh doanh đồ sạch, vậy cho nên ai có nguồn hàng thì người đó sẽ thực hiện kinh doanh mà thôi. Bạn có thể bắt đầu bằng cách kinh doanh rau sạch tự trồng ở nhà với số lượng nhỏ trước. Tạo ra nguồn hàng cho mình để đảm bảo sự phát triển sau này.

Ngoài ra thì bạn cũng cần phải có một chút vốn để đầu tư tới mặt bằng kinh doanh. Thông thường thì hãy cố gắng để có mặt bằng tại nơi nhiều dân cư, khu vực đông đúc để kinh doanh. Lúc này thì doanh thu sẽ chỉ là một phần, mà quan trọng nhất đó là thương hiệu của bạn. Khi bạn đã có được sản phẩm với chất lượng tốt, tự nhiên khách hàng sẽ tìm tới bạn và lúc đó thì bạn đã thành công.

Mô hình đặt hàng

Đây là mô hình kinh doanh hiệu quả mà chủ yếu được thực hiện theo hình thức online. Lúc này bạn sẽ đặt hàng từ nước ngoài hoặc các trang thương mại điện tử nước ngoài như amazon, ebay, taobao…. Sau đó thì bán cho khách hàng dựa theo nhu cầu và trường hợp cụ thể. Thông thường bạn sẽ chờ khách hàng đặt hàng trước, sau đó bạn mới đặt hàng từ nước ngoài về rồi bán với giá cao hơn.

Góc chia sẻ: Một số mô hình kinh doanh hiệu quả cần ít vốn

Có rất nhiều cá nhân kinh doanh online áp dụng mô hình này.

Đa số các sản phẩm được quan tâm trong mô hình này đó là đồ gia dụng, thời trang hoặc công nghệ. Nếu như có thể phát triển thì nó là mô hình mang tới tiềm năng lớn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn giúp người khác đặt hàng và hưởng chiết khấu vậy. Không phải ai cũng tự mình đặt hàng từ nước ngoài được, lúc đó bạn sẽ trở thành đơn vị kinh doanh dịch vụ đáp ứng nhu cầu cho khách hàng.

Với một số gợi ý mô hình kinh doanh hiệu quả trên bài viết, GMarks Vietnam mong rằng bạn sẽ lựa chọn được hình thức nào phù hợp nhất với điều kiện và trường hợp cụ thể của bản thân mình. Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan