Top ngôn ngữ lập trình cho trẻ em miễn phí

Công Nghệ

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm, nhất là những cha mẹ có định hướng nghề nghiệp cho trẻ trở thành kỹ sư phần mềm. Vậy hiện nay có những ngôn ngữ lập trình bào miễn phí cho trẻ em?

Top ngôn ngữ lập trình cho trẻ em miễn phí

Đọc tiếp nội dung dưới đây, Top10city.com sẽ giúp bạn chọn lựa được ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho trẻ em từ 5 sự chọn lựa sau:

1. Scratch

Nếu bạn đang cần tìm ngôn ngữ lập trình cho trẻ em miễn phí mà chất lượng thì Scratch chính là sự chọn lựa bạn không thể bỏ qua. Hiện nay, có rất nhiều tài liệu hướng dẫn sử dụng và lập trình Scratch. Ngôn ngữ lập trình Scratch phù hợp cho trẻ từ 8 đến 16 tuổi.

Scratch

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình này đó là sở hữu giao diện dễ sử dụng, sống động, cho phép tạo ra các sản phẩm như game, ứng dụng bằng thao tác kéo thả các khối lệnh tương ứng với mỗi hành động, sự kiện, công thức, hình ảnh, nhân vật…

Trong Scratch sẽ có sẵn các hình ảnh và nhân vật để người dùng dễ dàng chọn lựa hoặc trẻ hoàn toàn thỏa sức sáng tạo ra hình ảnh và nhân vật cho riêng mình bằng thao tác chỉnh sửa hình ảnh. Khi hoàn thành, trẻ có thể chia sẻ lên mạng để mời mọi người truy cập vào chơi các game do trẻ tạo ra.

2. Blockly

Blockly là thư viện JavaScript thuộc sở hữu Google và là nguồn mở. Blockly thường chạy trên trình duyệt web và có rất nhiều nét tương đồng với Scratch. Do đó, ngôn ngữ lập trình Blockly rất thân thiện và phù hợp cho trẻ em.

Với Blockly, bạn sẽ thấy mã dọc theo cạnh của màn hình khi thực hiện liên kết các khối với nhau. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi ngôn ngữ lập trình như một công cụ kiểm tra sự khác biệt về cú pháp ngôn ngữ cho cùng một chương trình cơ bản. Ngôn ngữ lập trình Blockly này phù hợp cho trẻ từ 10 tuổi trở lên.

3. Alice

Alice

Alice do Carnegie Melon University phát triển. Đây được xem là công cụ lập trình hình ảnh không gian 3 chiều (3D) hoặc sử dụng các khối lệnh để tạo games hoặc ứng dụng sử dụng camera, hình ảnh 3D… Về mặt giao diện, Alice khá tương đồng với Scratch và Blockly. Ngon ngữ lập trình cho trẻ em Alice còn được sử dụng để chuyển đổi các khối lệnh sang các ngôn ngữ phức tạp hơn như Java. Ngôn ngữ lập trình Alice này phù hợp cho trẻ từ 10 tuổi trở lên.

4. Swift Playground

Ngôn ngữ lập trình Swift được sử dụng để tạo các ứng dụng trên hệ điều hành iOS của Apple. Các bậc phụ huynh có thể sử dụng ứng dụng Swift Playground để dạy trẻ em cách lập trình trên hệ điều hành Swift. Ưu điểm của ứng dụng này còn phải kể tới sự xuất hiện của rất nhiều bài hướng dẫn lập trình. Con bạn chỉ thực hiện theo hướng dẫn và cố gắng xử lý các bài toán được đưa ra. Khi sử dụng thành thạo ứng dụng Swift Playground, trẻ sẽ dễ dàng học sang ngôn ngữ Swift chính thức. Ngôn ngữ lập trình Swift này phù hợp cho trẻ từ 10 tuổi trở lên.

5. Twine

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em Twine được sử dụng để lên kế hoạch và thiết kế nội dung chiến lược của game. Con của bạn sẽ tự do trong sự sáng tạo để tạo nên các game riêng biệt. Ngôn ngữ lập trình Twine này phù hợp cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

6. Lego MindStorms EV3

Lego MindStorms EV3

Lego MindStorms là một trong số các công cụ lập trình robot nổi tiếng thu hút rất nhiều người sử dụng. Lego MindStorms sử dụng ngôn ngữ lập trình khối lệnh, đồng thời cho phép chỉnh sửa để lập trình trên các ngôn ngữ phức tạp hơn như Python và C++. Ngôn ngữ lập trình này phù hợp cho trẻ từ 10 tuổi trở lên.

7. Kodu

Microsoft là đơn vị phát triển ngôn ngữ lập trình Kodu được sử dụng để lập trình game trên hệ điều hành Windows và máy chơi game Xbox 260. Nếu bạn đang cần tìm ngôn ngữ lập trình cho trẻ em miễn phí thì hãy chọn phiên bản dùng cho Windows, còn phiên bản dành cho Xbox 360 sẽ tốn phí. Ưu điểm của Kodu đó là được sử dụng để thiết kế game 3D, sở hữu giao diện đẹp, cho phép lập trình trực tiếp bằng Xbox 360. Ngôn ngữ lập trình này phù hợp cho trẻ từ 8 tuổi tới 14 tuổi.

Trên đây là danh sách những ngôn ngữ lập trình cho trẻ em miễn phí để giúp bé phát triển trí tuệ của con cái mà bố mẹ nào cũng nên biết.

Bài viết liên quan