Nhận biết trẻ thông minh là điều mà tất cả các bậc phụ huynh đều mong muốn thấy được bởi lẽ chúng ta ai cũng mong muốn con cái mình luôn phát triển khỏe mạnh, nhanh nhẹn, thông minh. Tuy nhiên không phải bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng có thể tự nhận biết trẻ thông minh để tạo điều kiện phát triển cho con đúng hướng sau này?. Các bậc phụ huynh hãy cùng tìm hiểu cách nhận biết trẻ thông minh thông qua những nội dung sau đây.

>>> Xem nhiều hơn: Trẻ thông minh có 12 điểm độc ÍT AI ĐỂ Ý – Fitobimbi

Trẻ có khả năng ghi nhớ tuyệt vời

Nếu trẻ nhà bạn có thể nhớ các sự việc đã từng diễn ra như đồ chơi nào của con, vị trí cất đồ chơi ở đâu, khuôn mặt mọi người hoặc các địa điểm đã từng đi tới thì thật tuyệt vời vì con đã có một trong những dấu

hiệu thể hiện sự thông minh của mình. Với việc ghi nhớ tốt sẽ giúp con sau này phát triển rất thuận lợi trong cuộc sống cũng như công việc.

Nhận biết trẻ thông minh – Những điều phụ huynh cần nắm rõ

Trẻ lanh lợi, hiểu chuyện, có khả năng quan sát tốt

Cách nhận biết trẻ thông minh bố mẹ có thể nhận thấy nữa đó chính là phản ứng nhanh nhạy của con trước những tình huống xung quanh. Trẻ thường phản ứng rất nhanh với những hoạt động của bố mẹ, những lời nói, cử chỉ hành động của những người thân trong gia đình. Trẻ thường tập trung quan sát sự vật, hiện tượng xung quanh và cũng khá nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường sống.

Trẻ sớm đạt các mốc phát triển

Trẻ sớm đạt được những cột mốc phát triển qua từng giai đoạn như lẫy, bò, trườn, đi, nói,… so với tuổi của các trẻ cùng trang lứa, đây được xem là một trong những biểu hiện nhận biết trẻ thông minh.

Trẻ có trí tưởng tượng phong phú

Trẻ có thể tự sáng tạo ra những câu chuyện của riêng mình, nói chuyện hay tự chơi với những người bạn trong tưởng tượng thông qua những món đồ chơi hàng ngày như búp bê, xếp hình…. Nếu con có những đặc điểm này, bố mẹ không cần phải lo lắng vì có thể chắc chắn con thuộc nhóm trẻ thông minh.

Nhận biết trẻ thông minh – Những điều phụ huynh cần nắm rõ

Trẻ thích giao tiếp với người lớn tuổi

Trẻ thông minh thường thích giao tiếp với những người lớn tuổi hơn mình, thậm chí là rất muốn nói chuyện với người lớn bởi vì khi đó trẻ sẽ được thỏa sức tìm hiểu, hỏi han, được giải đáp tất cả những thắc mắc mà trẻ mong muốn.

Trẻ thích và hay nói chuyện

Trẻ khi bé có thể chưa nói tròn vành rõ chữ  được tuy nhiên các bậc phụ huynh vẫn có thể nhận ra kỹ năng ngôn ngữ vượt trội của trẻ thông qua việc trẻ nói bập bẹ, chỉ trỏ như muốn ra hiệu trò chuyện với người lớn. Kỹ năng ngôn ngữ đóng vai trò khá quan trọng trong việc hình thành tố chất ở một đứa trẻ thông minh.

Trẻ rất cá tính, hiếu động

Những đứa trẻ nhanh nhẹn, hiếu động, hoạt bát là một trong những dấu hiệu nhận biết thông minh, lanh lợi sau này. Có thể thấy được trên thực tế, những trẻ có tố chất hoạt bát, nhanh nhẹn, hài hước, hoạt ngôn, tự tin, lạc quan cùng với các kỹ năng xã hội khác là những trẻ có năng khiếu và rất thông minh.

Nhận biết trẻ thông minh – Những điều phụ huynh cần nắm rõ

Trẻ rất nhạy cảm

Những đứa trẻ thông minh hơn người thường biểu hiện cảm xúc mạnh mẽ, nhạy cảm hơn người khác. Trẻ thông minh luôn có suy nghĩ, hướng nhìn về mọi thứ xung quanh sâu sắc hơn những đứa trẻ bình thường khác. Chúng có thể có nhiều quan điểm về cuộc sống rất riêng, tinh tế, sâu sắc hơn và hay thể hiện sự đồng cảm của bản thân.

Trẻ thích đọc sách

Những đứa trẻ thông minh thường thích đọc sách, thích được tiếp xúc với những quyển sách. Bởi lẽ chúng có tư duy muốn tìm hiểu, muốn học hỏi nhiều điều mới lạ, mở mang kiến thức của bản thân, và việc đọc sách vô cùng hữu ích cho sự phát triển của trẻ sau này.

Trẻ có cảm xúc, đam mê mãnh liệt về một lĩnh vực cụ thể

Trẻ thông minh thường sẽ có xu hướng cảm nhận cuộc sống, môi trường xung quanh với cảm xúc mạnh mẽ hơn những trẻ bình thường khác. Chúng thường thích thú, tập trung và có đam mê mạnh mẽ về một lĩnh vực cụ thể nào đó. Chúng sẽ luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng, vui vẻ, nhiệt huyết khi được nghe nói đến lĩnh vực đó và đặc biệt có khả năng duy trì cảm xúc đó trong một thời gian dài.

Trẻ rất tinh nghịch, hay quậy phá

Bản năng của trẻ em là hoạt động nhiều, thích tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh, đặc biệt là với trẻ thông minh. Chúng sẽ luôn đi tìm tòi, mong muốn được giải đáp các thắc mắc của mình, chính vì vậy chúng rất hiếu động.

Trẻ luôn thích sự mới lạ

Trẻ thông minh luôn có xu hướng thích khám phá cái mới và không thích làm lại những thứ chúng đã từng làm quen thuộc rồi. Ví dụ như trẻ có thể thích học số và chữ cái ở tuổi lên 3 nhưng khi được 5 tuổi, khi mà trẻ đã thuộc làu những con chữ con số đó, trẻ sẽ không còn hứng thú với chúng nữa.

Trẻ thường lý sự và tranh cãi

Trẻ thông minh thường hay thích tranh cãi, lý sự, sử dụng ngôn ngữ khá logic để có thể đối đáp với người khác. Việc nói chuyện, giao tiếp, tranh cãi và lý sự sẽ giúp trẻ phát triển về trình độ ngôn ngữ, sự đa dạng về vốn từ.

>>> Xem thêm thông tin trẻ thông minh tại: https://fitobimbi.vn/cham-soc-tre/tre-thong-minh/

Bài viết liên quan