Thời điểm hiện tại đất đai được xem là một ,loại tài sản vô cùng có giá trị.Việc mua đất dần trở thành mối quan tâm hàng đầu với những ai đang bắt đầu con đường làm giàu của mình. Nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm đặc biệt là đối với những người mới mua đất. Vậy thì sau đây kênh buonnhadat.vn sẽ cung cấp đến cho bạn những điều cần lưu ý khi để có thể đầu tư vào đất, an toàn, thông minh và hiệu quả nhất nhé.

Những điều cần biết khi mới bắt đầu mua đất hiện nay

Tìm hiểu thật kỹ và xác minh lại thông tin của bên chuyển nhượng đất

Với giao dịch này bạn phải đặc biệt thận trọng tìm hiểu thật kỹ tin tuc 247 về người sắp chuyển nhượng hoặc bán đất cho mình có đáp ứng  được đủ những điều kiện cơ bản dưới đây không:

Phía người chuyển nhượng có thật sự đang sở hữu và toàn quyền quyết định về mảnh  đất đó hay không?

– Người bán chính là người đang đứng tên trên Giấy chứng nhận sở hữu đất hoặc đứng tên trên Sổ đỏ.

– Người được chủ sở hữu đất ủy quyền cho người tin cậy nhằm để thực hiện quyền chuyển nhượng hợp pháp.

Bên cạnh đó, mọi người còn cần phải xác định được rằng đây là miếng đất là thuộc tài sản chung hay tài sản riêng của chủ sở hữu. Nếu là tài sản chung sẽ có những trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Miếng đất cùng là tài sản của vợ và chồng sở hữu chung. Nếu đó là tài sản chung của 2 vợ chồng, thì khi muốn bán hoặc chuyển nhượng buộc phải được sự đồng ý của cả 2 bên vợ và chồng ( Luật Hôn nhân và Gia đình 2014).

Trường hợp 2: Miếng đất là tài sản chung của nhiều người chủ sở hữu. Nếu như mảnh đất đó có nhiều người cùng sở hữu chung và tất cả đều có quyền sử dụng đất. Lúc này trên Sổ đỏ phải ghi đầy đủ tên của từng người một. Muốn bán hoặc chuyển nhượng đất, phải được sự đồng ý kiến của tất cả mọi người. Chỉ cần có một người không đồng ý thì cả mảnh đất đó cũng sẽ không thể đem chuyển nhượng được.

Hai bên ra quyết định chung và đồng ý đặt cọc tiền khi mua đất

Những điều cần biết khi mới bắt đầu mua đất hiện nay

Bên mua và bên bán cần có thời gian thảo luận về vấn đề đặt cọc tiền khi đi xem xét và mua đất. Giá trị của quyền sử dụng đất sẽ được tăng lên cao theo từng ngày. Các bên nên thỏa thuận trước khi bước vào giai đoạn quyết định và huyển nhượng.

Việc đặt cọc trước mua bán bất động sản sẽ giúp cho 2 bên có trách nhiệm hơn trong công việc. Đây cũng là phương tiện rất tốt để có thể giao kết thực hiện ký kết hợp đồng nhanh chóng.

Theo bộ luật Dân sự năm 2015 đã nêu rõ những quy định chung như:

– Hợp đồng mua đất đã được thực hiện ký kết thì tiền đặt cọc có thể sẽ phải trả lại cho phía người mua hoặc được trừ thẳng vào số tiền mua đất mà người mua sẽ phải trả.

– Nếu bên phía người mua từ chối thực hiện việc ký kết mua đất thì toàn bộ số tiền đặt cọc sẽ được hoàn trả lại cho bên mua.

– Trường hợp người bán không chấp nhận hoặc từ chối ký kết mua đất thì người chuyển nhượng sẽ trả lại tiền đặt cọc cho người mua như ban đầu. Bên cạnh đó còn phải trả thêm một khoản tiền tương đương với số tiền đặt cọc ban đầu cho người mua.

– Để giúp đảm bảo và an toàn giai đoạn đặt cọc thành công thì cả 2 bên nên lập ra một hợp đồng đặt cọc. Điều này  sẽ là cơ sở làm bằng chứng nếu như có tranh chấp xảy ra.

Hợp đồng phải được đi công chứng có quyền chuyển nhượng sử dụng đất

Toàn bộ tất cả các giấy tờ trong quá trình chuyển nhượng sẽ phải được đem đi công chứng và được hứng thực rõ ràng, hợp pháp. Mỗi bên sẽ giữ một bản

Khi đã có  hợp đồng công chứng giữa 2 bên thì sẽ không phải lo xảy ra vấn đề mâu thuẫn. Giấy tờ khi được công chứng giữa 2 bên cũng sẽ là cơ sở pháp lý để giúp giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn  không đáng có sau này.

Tuyệt đối, việc mua bán đất không được thực hiện bằng những tờ giấy viết tay. Dù có có viết tay bao nhiêu tờ thì cũng sẽ không bao giờ được Nhà nước công nhận và chứng thực cho. Khi mâu thuẫn xảy ra, những tờ giấy viết tay này sẽ không có bất kỳ hiệu lục gì và cũng không thể giải quyết được cho cả 2 bên.

Hy vọng rằng qua những thông tin về bài viết trên, bạn đã có thể tích lũy thêm nhiều kiến thức và hiểu biết về những điều cần biết khi mua đất do buôn nhà đất tổng hợp được. Mong rằng mỗi chúng ta sẽ có được riêng cho mình những hướng đi đúng đắn nhất trong những dự án mua đất sắp.

Theo tintuc247.live

Bài viết liên quan