Những lưu ý khi làm thủ tục góp vốn nước ngoài cần phải biết

Tài Chính

Nhà nước luôn tạo điều kiện trong việc phát triển kinh tế giữa các nhóm doanh nghiệp khác nhau. Đặc biệt, doanh nghiệp góp vốn nước ngoài là hình thức đầu tư phổ biến nhất và đang dần trở thành xu hướng kinh tế mới. Vậy có những lưu ý nào khi thực hiện thủ tục góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn một số lưu ý khi làm thủ tục góp vốn nước ngoài cần phải biết nhé.

1. Góp vốn nhà đầu tư nước ngoài gồm những thủ tục gì ?

Theo quy định của pháp luật, nhà đầu tư nước ngoài hoàn toàn được quyền thực hiện mua cổ phần phát hành lần đầu tiên hoặc tham gia vào cổ phần phát hành thêm, thực hiện góp vốn vào một công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty hợp danh nào đó. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể mua lại cổ phần của công ty mẹ, công ty cổ động, phần vốn được góp lại từ công ty thành viên để trở thành một trong những thành viên chính thức của công ty trách nhiệm hữu hạn. Mua lại phần vốn góp của các thành viên trong công ty hợp danh.

Những lưu ý khi làm thủ tục góp vốn nước ngoài cần phải biết

Thủ tục góp vốn đầu tư nước ngoài

Tuy nhiên để hợp pháp hóa điều này thì cần thực hiện rất nhiều thủ tục, giấy tờ liên quan. Sẽ có hai trường hợp tương ứng với 2 loại thủ tục khác nhau:

Trường hợp 1: Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn và mua cổ phần dưới 51% của các doanh nghiệp Việt Nam để đầu tư kinh doanh các ngành nghề không đòi hỏi điều kiện.

Với tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài là 51% vốn điều lệ mà doanh nghiệp đã đăng ký. Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại chính Cơ quan mình đăng ký kinh doanh. Thủ tục được giải quyết trong vòng 3 ngày làm việc. Sau đó cơ quan đăng ký sẽ cấp một loại giấy chứng nhận đăng ký mới cho doanh nghiệp đó.

Trường hợp 2: Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn và mua vốn góp, mua lại cổ phần đầu tư kinh doanh của những ngành nghề có điều kiện. Hoặc nhà đầu tư nước ngoài góp vốn và mua phần vốn góp công ty Việt Nam trên 50%.

  • Bước 1: Nếu nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào doanh nghiệp cần nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh. Thủ tục được giải quyết trong 15 ngày kể từ ngày nộp. Nhà đầu tư cũng sẽ được thông báo về sự hợp lệ trong quá trình góp vốn và mua cổ phần.
  • Bước 2: Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn mua cổ phần trên 51% tại công ty Việt Nam sẽ cần mở một tài khoản vốn đầu tư trực tiếp và thực hiện góp vốn qua tài khoản này.
  • Bước 3: Thực hiện thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho người nước ngoài tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch, đầu tư.

2. Cần chuẩn bị những giấy tờ nào khi làm thủ tục góp vốn nước ngoài

Nhìn chung, so với những loại thủ tục khác, thủ tục góp vốn nước ngoài cần nhiều hồ sơ phức tạp hơn. Bởi để thực hiện thủ tục này cần liên quan tới rất nhiều đơn vị khác nhau. Vậy cần chuẩn bị những giấy tờ nào để quá trình thực hiện thủ tục diễn ra đơn giản, dễ dàng và thuận tiện nhất?

Những lưu ý khi làm thủ tục góp vốn nước ngoài cần phải biết

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi làm thủ tục

Đối với trường hợp 1

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

Bản thông báo thay đổi những phần nội dung đăng ký kinh doanh. BẢn quyết định và công bố việc thay đổi nội bộ công ty. Biên bản họp, bàn giao việc thay đổi tổ chức công ty. Hợp đồng hợp pháp về việc chuyển nhượng, có ký xác nhận bởi đơn vị pháp luật đại diện công ty. Danh sách những thành viên đã tham gia góp vốn và danh sách cổ đông người nước ngoài. Toàn bộ bản sao công chứng, trong đó có giấy chứng nhận và hộ chiếu đăng ký kinh doanh.

Đối với trường hợp 2

Hồ sơ cần chuẩn bị:

Toàn bộ văn bản đăng ký góp vốn và mua cổ phần, ghi rõ những nội dung như sau: thông tin tổ chức kinh tế mà các nhà đầu tư dự định góp vốn và mua vốn góp, tỷ lệ phần trăm nhà đầu tư sở hữu vốn điều lệ nước ngoài. Bản sao giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, hộ chiếu cá nhân của nhà đầu tư, bản sao giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp và các tài liệu tương đương khác.

3. Lưu ý khi làm thủ tục góp vốn nước ngoài

Làm thủ tục góp vốn nước ngoài hoàn toàn không hề đơn giản. Trong quá trình thực hiện, bạn có thể gặp rất nhiều khó khăn và vướng mắc về giấy tờ, thủ tục và những vấn đề liên quan. Sau đây là một số lưu ý sẽ giúp bạn thực hiện đăng ký mua phần vốn góp cho đầu tư Đà Nẵng:

Những lưu ý khi làm thủ tục góp vốn nước ngoài cần phải biết

Một số lưu ý khi làm thủ tục

Trong trường hợp các doanh nghiệp đang thực hiện kinh doanh ngành nghề không có điều kiện: nhà đầu tư nước ngoài phải giảm tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của các thành viên. Nếu nhà đầu tư nước ngoài đóng vai trò như cổ đông thì không cần thực hiện việc đăng ký góp vốn và mua cổ phần. Trong trường hợp doanh nghiệp muốn thay đổi thành viên và nhà đầu tư cùng quốc tịch trong doanh nghiệp, nhà đầu tư cần thực hiện thủ tục thay đổi thành viên và cổ đông trực tiếp tại Sở kế hoạch và Đầu tư.

Trên đây là những thông tin bạn cần tham khảo để biết những lưu ý khi thực hiện thủ tục góp vốn nước ngoài cần biết. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có  thêm hiểu biết cần thiết và đơn giản hóa quá trình làm thủ tục hơn. Nếu có thắc mắc về những vấn đề liên quan tới thủ tục hành chính, đừng quên truy cập vào website của chúng tôi nhé.

Thông tin liên hệ: 

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN QUẢN LÝ NHẤT VIỆT (Kế toán Nhất Việt)
  • Địa chỉ: 10 Thuận An 4, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng
  • Email: admin@nhatviet.com.vn | admin@ketoannhatviet.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/ketoannhatviet.vn
  • Điện Thoại: 02363 608 979 – 0906 454 247
  • Hotline: 0905 430 439
Bài viết liên quan