Hiện nay có khá nhiều cách thưởng thức rượu, một trong những cách khá đặc biệt đó chính là dùng rượu mạnh để pha chế thành những ly cocktail hay một số loại thức uống có cồn khác. Vậy để tìm hiểu kỹ hơn về rượu mạnh cũng như cách phục vụ rượu mạnh mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Rượu mạnh là gì?

Những Thú Vị Về Rượu Mạnh - Loại Rượu Có Nồng Độ Cao Nhất Hiện Nay

Rượu mạnh được biết đến là những dòng rượu với độ cồn tương đối cao, dao động từ 40% alc đến 50% alc. Các dòng rượu mạnh đều được sản xuất bằng quá trình khá quen thuộc là lên men, chưng cất sau đó chế biến cùng với những nguyên liệu khá đặc trưng tạo nên một hương vị riêng biệt của rượu mạnh. Trên thị trường hiện nay có 6 loại rượu mạnh được sử dụng khá phổ biến như rượu Brandy, rượu Whisky, rượu Gin, rượu Vodka, rượu Rum và rượu Tequila.

Như đã được nói ở trên, rượu mạnh là một trong những nguyên liệu quan trọng để có thể chế tạo ra được hàng trăm những công thức để pha chế cocktail khác nhau. Hãy kết hợp chúng với những nguyên liệu phù hợp để có thể tạo ra được những ly cocktail thơm ngon và vô cùng hấp dẫn.

Nguồn gốc các loại rượu mạnh

Những Thú Vị Về Rượu Mạnh - Loại Rượu Có Nồng Độ Cao Nhất Hiện Nay

Từ thời xa xưa, chưa có nhiều thông tin về những loại rượu nên người ta thường cho rằng rượu mạnh là một trong những thần dược có khả năng trị được bách bệnh, đặc biệt là kết hợp rượu mạnh với những loại quả hay rễ cây.

Thế kỷ XIV, những vị thuật sĩ kiêm “tu sĩ” trong quá trình tìm kiếm lâu dài đã phát hiện ra được bí quyết chưng cất tạo ra một mùi rượu khá đặc trưng nên được lưu truyền bí quyết này từ đời này sang đời khác và vẫn giữ được bí quyết đến tận những ngày nay.

Từ thế kỷ XVII, việc sử dụng rượu mạnh được lan rộng và những lò chưng cất đầu tiên ngày càng được cải tiến và hoàn thiện hơn. Mọi người bắt đầu chú ý đến hiện tượng của một số loại rượu mạnh sau một khoảng thời gian của chuyến đi dài bằng đường biển trong thùng gỗ sồi, đã trở nên ngon hơn.

Vào thế kỷ XIX, uống rượu đã trở thành một xu hướng xã hội. Sau khi tráng miệng, giới trí thức và tầng lớp quý tộc di chuyển từ phòng ăn sang phòng khách để nhâm nhi những tách cà phê hay thưởng thức những hương vị đặc trưng của rượu mạnh.

Trong thế kỷ XX, phương pháp chưng cất được cải tiến và rượu trở thành sản phẩm chất lượng cao với nhiều dòng đa dạng và phong phú, là nguồn nguyên liệu thiết yếu trong kỹ thuật pha chế cocktail.

Khám phá các loại rượu mạnh (Spirits) trong pha chế hiện nay

Cách Phân Biệt Rượu Brandy

Những Thú Vị Về Rượu Mạnh - Loại Rượu Có Nồng Độ Cao Nhất Hiện Nay

Brandy được biết đến là một trong những loại rượu mạnh nổi tiếng với hương vị thơm ngon bậc nhất trên thế giới, loại rượu này thường sẽ có nồng độ cồn khá cao, chủ yếu là khoảng 40% cla, được lên men từ các loại trái cây, đặc biệt là nho. Để có thể phân biệt được các dòng rượu mạnh với các thành phần chính của rượu Brandy, bạn hãy nên chú ý đến tên của loại rượu.

Nếu như rượu được làm bằng nho thì gọi là Brandy, còn những loại rượu được làm bằng các loại trái cây khác thì gọi là trái cây + Brandy. Một số thương hiệu lớn chuyên sản xuất Brandy như: St Remy Napoleon, Napoleon Dumas, Louis Chevallier, Edgar, Raynal, Caravel, Jazz band, Eiffel tower, Matador, Miss Paris, General…

Sự Tinh Tế Của Rượu Whisky

Những Thú Vị Về Rượu Mạnh - Loại Rượu Có Nồng Độ Cao Nhất Hiện Nay

Whisky được biết đến khá phổ biến, đây là một trong những dòng rượu mạnh được chế tạo từ quá trình chưng cất rồi lên men từ những nguyên liệu phổ biến: lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen, bắp, lúa kiều mạch…

Nồng độ của dòng rượu Whisky khá cao, dao động từ 40% ALC – 45% ALC nên khi thưởng thức Whisky sẽ cảm nhận được sự nồng nàn, mạnh mẽ trong hương vị của rượu với màu nâu hổ phách đặc trưng. Đây được xem như là thức uống khẳng định cho biểu tượng của phái mạnh. Trên thị trường hiện nay rất đa dạng về các thương hiệu của Whisky, tiêu biểu là : Johnnie Walker, Bell’s, Label 5, Dewar’s, J&B, Chivas Regal…

Gin – “Nét Đẹp Lịch Thiệp Của Quý Ông” Điềm Tĩnh

Những Thú Vị Về Rượu Mạnh - Loại Rượu Có Nồng Độ Cao Nhất Hiện Nay

Gin như một “Nét Đẹp Lịch Thiệp Của Quý Ông” Điềm Tĩnh, đây là một dòng rượu khá đặc biệt bởi “Compound spirit” không cần ủ mà chỉ cần sử dụng một phương pháp khá đơn giản đó là chưng cất công nghiệp (patent still).

Dòng Gin được bắt nguồn từ Hà Lan với những nguyên liệu rất đơn giản mà hầu hết ai cũng biết đến như các loại thảo mộc (chủ yếu là quả Juniper Berry), ngũ cốc và một số thành phần khác như: rễ cây bạch chỉ, gừng, vỏ cam, chanh… Khi thưởng thức rượu Gin sẽ được kèm theo một lát chanh để giảm bớt sự đơn điệu về sự đặc trưng không màu, không mùi của dòng rượu này.

Vodka – Rượu Mạnh Khó Cưỡng

Những Thú Vị Về Rượu Mạnh - Loại Rượu Có Nồng Độ Cao Nhất Hiện Nay

Dòng Vodka có hương vị cay, nồng và thơm ngon khá đặc trưng bởi phương pháp patent still từ những nguyên liệu phổ biến như khoai tây, nho hoặc các loại ngũ cốc như bắp, gạo…để cho chúng lên men sau đó chưng cất và cuối cùng lọc lại bằng than hoạt tính để có thể đảm bảo được độ tinh khiết cho rượu.

Vodka thuộc dòng rượu mạnh trung tính (neutral spirit) nên khi phục vụ sẽ thường được kèm theo một lát chanh để tăng thêm hương vị bởi những đặc tính của Vodka như không màu, không mùi, không vị, không qua thời gian ủ.

“Vén Màn Bí Ẩn” Của Rum

Những Thú Vị Về Rượu Mạnh - Loại Rượu Có Nồng Độ Cao Nhất Hiện Nay

Rượu mạnh Rum được nhận xét là hương vị thơm ngon khi sản xuất từ các quốc gia ở Nam Mỹ như Cuba, Jamaica, Puerto Rico, Brazil… Dòng Rum được chế tạo từ phương pháp “pot still” hoặc “patent still” tùy theo loại Rum bằng việc chưng cất với các nguyên liệu như nước ép mía hoặc nước rỉ đường đã lên men tạo nên hương vị đặc trưng của Rum.

Để có thể cảm nhận được hết hương vị của Rum, khi thưởng thức người ta sẽ nhai thêm một lát chanh, đường mật với bột cà phê và nhấp một ngụm rượu Rum.

Rượu Tequila Không Thể Bỏ Qua

Những Thú Vị Về Rượu Mạnh - Loại Rượu Có Nồng Độ Cao Nhất Hiện Nay

Rượu Tequila – Là một dòng rượu mạnh nổi tiếng với nồng độ cồn khá cao, dao động từ 38% – 40%. Dòng rượu này được sản xuất bằng cách chưng cất 2 lần với phương pháp “pot still” nguyên liệu 100% cây Blue Agave ép ra nước.

Để tăng thêm hương vị cho rượu Tequila thì khi thưởng thức sẽ luôn được kèm theo một lát chanh khi phục vụ.

Cách phục vụ rượu mạnh

Những Thú Vị Về Rượu Mạnh - Loại Rượu Có Nồng Độ Cao Nhất Hiện Nay

Để cảm nhận được hết hương vị của từng loại rượu thì mỗi dòng rượu sẽ có một cách phục vụ riêng để phù hợp với từng loại rượu.

  • Brandy Snifter: Dòng này sẽ sử dụng những chiếc ly lớn với các hình dáng thể hiện sự uy quyền, có đáy rộng nhưng phần miệng lại hẹp để có thể lưu giữ được hết những hương vị đặc trưng của dòng Brandy. Thông thường người ta sẽ thưởng thức dòng Brandy nguyên chất không đá với định lượng khoảng 30ml hoặc 60ml.

  • Whisky: Người ta thường hay sử dụng ly neat hoặc ly có dạng thân rộng, miệng hẹp để thưởng thức dòng rượu mạnh này. Để cảm nhận được hết hương vị của dòng Whisky thì thường ta thường cho thêm đá hoặc không ( Tùy theo sở thích) với định lượng khoảng 30ml hoặc 60ml.

Cách bảo quản rượu mạnh

Đặc tính của dòng rượu mạnh đó chính là nồng độ khá cao nên cách bảo quản được rượu một cách tốt nhất là chai rượu đứng yên tĩnh trong một khoảng không gian thật thoáng mát, tránh để cho rượu tiếp xúc trực tiếp ánh mặt trời bởi có thể sẽ làm cho rượu và nút chai sẽ tiếp xúc với nhau, từ đó làm cho nút chai bị biến chất và ảnh hưởng đến khả năng bịt kín của nút làm cho không khí có thể lọt qua khe hở làm giảm chất lượng vốn có của rượu.

Tìm mua rượu mạnh ở đâu là chất lượng, uy tín trên thị trường

Những Thú Vị Về Rượu Mạnh - Loại Rượu Có Nồng Độ Cao Nhất Hiện Nay

Có lẽ tại khu vực của thành phố Hồ Chí Minh cũng như các thị trường rượu mạnh Việt Nam, Wine City là một trong những địa chỉ đáng tự hào được nhiều khách hàng đánh giá là địa chỉ mua rượu mạnh uy tín, chất lượng mà bạn có thể ghé đến.

Cửa hàng rượu Wine City tự tin là đơn vị chuyên cung cấp các dòng rượu mạnh với sự đa dạng của các chủng loại và cũng như mức giá, có thể đáp ứng tất cả nhu cầu sử dụng rượu mạnh của người Việt.

Lý do mà khách hàng lựa chọn rượu mạnh tại Wine City của chúng tôi:

  • Tất cả các sản phẩm rượu mạnh được các nhân viên tuyển chọn kỹ lưỡng. Được thực hiện bảo quản nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế.

  • Cam kết giá bán của các loại rượu mạnh với các mức giá hợp lý nhất. Sẵn sàng bán ngang giá với các cửa hàng cung cấp khác

  • Hệ thống cửa hàng bán hàng rộng khắp: Trải dài từ khu vực miền Bắc, Trung, Nam của đất nước

  • Wine City đảm bảo hàng chính hãng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hóa đơn đỏ VAT

  • Cam kết thực hiện đổi trả hàng trong vòng 1 tuần. Có thể được hoàn tiền 100% nếu khách hàng không hài lòng

  • Thời gian thực hiện giao hàng nhanh nhất. Đảm bảo nhanh chóng, ngay cả 10h đêm cũng phục vụ

  • Thêm vào đó với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tận tâm, nhiệt tình mong muốn mang lại sự hài lòng cao nhất cho khách hàng.

Hãy đến với Winecity để được hỗ trợ tư vấn và sở hữu ngay những chai rượu tuyệt vời nhất bạn nhé!

Bài viết liên quan