Sắp đến Giáng Sinh 2021, một ngày lễ lớn và trọng đại của tín đồ Công giáo và cũng là một lễ hội văn hóa đối của nhiều nước trên thế giới. Những câu chuyện thú vị và ly kì về ông già Noel, ông già Tuyết, kẹo gậy… lại được truyền tai nhau. Vậy thực hư của nó ra sao?

Nguồn gốc của ngày lễ Noel

Ông già Noel và những điều thú vị về đêm Giáng sinh

Lễ Giáng Sinh, Noel theo tiếng Pháp hay Christmas theo tiếng Anh, là một ngày lễ kỷ niệm mừng Chúa Jesus được sinh ra đời. Dù chưa ai biết chính xác ngày sinh của Chúa, nhưng từ thế kỷ thứ 4, nhiều Nhà thờ Công giáo Tây phương đã ấn định ngày 25 tháng 12 là ngày lễ Giáng Sinh.

Họ quan niệm rằng đây là ngày Giáng Sinh là để kỷ niệm sự kiện Chúa Con hạ thế để cứu chuộc tội lỗi của con người. Do đó, không cần thiết phải xác định ngày tháng cụ thể của sự kiện này.

Những điều thú vị về ông già noel

Ông già Noel và những điều thú vị về đêm Giáng sinh

Theo như truyền thuyết thì ông già Noel sống tại Bắc cực. Ông sống chung với những người lùn và dành phần lớn thời gian của mình để chuẩn bị các phần quà cho trẻ em trên thế giới. Ông luôn nhận được rất nhiều thư từ tất cả trẻ em mọi miềm vào mỗi dịp giáng sinh với những mong ước vô cùng dễ thương và trẻ thơ. Để rồi tới đêm giáng sinh, ông lại bắt đầu cuộc hành trình của mình cùng với cỗ xe tuần lộc đi phát quà noel và đồ chơi cho tất cả trẻ em trên thế giới.

Từ những truyền thuyết về ông, cũng như từ những hình ảnh thực tế duy trì tới nay, chúng ta có thể cảm nhận rõ nét một điều ông già Noel giống với biểu tượng là sự chở che và những món quà. Và phải chăng, ông già Noel chính là sự khắc sâu của một ý nghĩa vô cùng sâu sắc liên quan tới ngày Giáng sinh: chúng ta hãy lắng nghe tâm tư và che chở cho những đứa trẻ bên cạnh mình. Bởi vì chính chúng ta cũng cần được sự bảo vệ nâng đỡ khi đương đầu với những khó khăn. Bản thân chúng ta cũng có thể trở thành một ông già Noel, vì trong lòng chúng ta có một đứa trẻ.

Ông già Noel là một nhân vật huyền thoại có nguồn gốc từ nền văn hóa cơ đốc giáo Phương Tây, người được cho là chuyên lập danh sách trẻ em trên khắp thế giới và mang những món quà noel cho bé như đồ chơi và kẹo vào đêm noel cho những đứa trẻ ngoan.

Ông già Noel và những điều thú vị về đêm Giáng sinh

Ông già Noel thường được mọi người miêu tả là một người đàn ông khôi ngô, vui vẻ, có bộ râu trắng, hay đeo kính và mặc áo khoác màu đỏ với cổ lông và ống tay màu trắng, quần đỏ có cổ lông màu trắng, mũ đỏ kèm viền lông trắng, thắt lưng da và ủng màu đen mà vẫn không che nổi cái bụng phệ, cưỡi xe kéo tuần lộc trên bầu trời đêm và chui vào ống khói phát quà cho các đứa trẻ ngoan. Trên tay xách một túi đầy quà cho trẻ em. Ông là người luôn cười theo cách giống như “hô hô hô.

Ông già Noel có thật không?

Ông già Noel luôn tồn tại để chắc chắn một điều rằng tình yêu và lòng nhân ái luôn tồn tại. Ông già Noel luôn trong tạo hình một bộ râu dài bạc trắng, mặc một bộ quần áo đỏ

Cứ mỗi dịp gần tới lễ Giáng sinh, khắp các con đường, phố xá, các cửa hàng lại bắt đầu rục rịch trang trí cho một mùa Noel. Hàng loạt các chương trình khuyến mãi, giảm giá, quà tặng nhân dịp Giáng sinh nhiều đến mức khiến chúng ta nghĩ rằng: Noel được sinh ra là để thúc đẩy sự bế tắc của thị trường buôn bán.

Các đứa trẻ có thể dễ dàng nhìn thấy các ông già Noel đứng phát bóng bay khắp nơi trên đường. Cha mẹ thì vẫn mặc định trong đầu rằng là ông già Noel không có thật, nhưng họ vẫn gieo vào trẻ thơ những cái hình ảnh ông già Noel với ý nghĩ sẽ đến phát quà cho con vào đêm giáng sinh nếu con là một đứa trẻ ngoan. Và cứ thế là chúng cố gắng thật ngoan và cứ thầm lặng chờ đợi một món quà nhỏ xuất hiện vào đâu đó trong phòng mỗi sáng giáng sinh thức dậy.

Ông già Noel và những điều thú vị về đêm Giáng sinh

Chưa ai từng nhìn thấy ông già Noel cả. Nhưng điều đó cũng chẳng nói lên là ông già noel là không có thật cả. Thế giới này còn rất nhiều điều bí ẩn mà ngay cả người lớn hay trẻ con cũng chẳng thể nào khám phá ra hết được. Vậy thì bạn hãy cứ tin đi. Tin rằng, ông già Noel với những điều may mắn là có thật.

Ý nghĩa của ông già Noel

Mùa Giáng sinh khiến chúng ta xích lại gần nhau hơn. Nó như một cái cớ của sự yêu thương chứ không phải vì một mục đích thương mại nào hết. Trong những năm gần đây, với xu hướng toàn cầu hóa, Noel xuất hiện và thậm chí nó được xem như một ngày lễ quan trọng với người Việt Nam. Đây là một dịp để gia đình đoàn tụ, sum vầy hạnh phúc bên nhau trong những ngày mùa đông giá rét. Chẳng có điều gì sánh được với quà tặng Noel có thể giúp mọi người đoàn kết với nhau.

Bài viết liên quan