Có nhiều chủ đầu tư hiện này khi liên hệ với Acc Home nhà từ vấn thiết kế xây dựng nhà cửa không phân biệt được nhà mái Nhật và nhà mái Thái như thế nào. Nếu bạn cũng đang như vậy có thể tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nhà mái Nhật là gì?

Cách phân biệt nhà mái Nhật và nhà mái Thái chuẩn

 Một công trình nhà mái Nhật 3 tầng

Nhà mái Nhật là kiểu nhà có mái bắt nguồn từ đất nước Nhật Bản được du nhập vào Việt Nam.  Khi du nhập vào Việt Nam hệ mái Nhật còn được gói với nhiều cái tên khác nhau như mái Lùn hay mái bánh Ú bởi mái được thiết kế có độ dốc nhẹ có thể mở rộng ra các hướng khác nhau, mái có hai loại mái chính là mái bằng và mái vát.

Nguyên nhân dẫn đến các mẫu nhà mái Nhật đẹp có độ dốc của mái nhẹ bởi vì đất nước Nhật Bản có khí hậu ôn đới ít mưa vì vậy phần mái chỉ cần có độ dốc nhẹ vừa phải để thoát nước. Ngoài ra nước Nhật còn là nước có thiên tai rất nhiều như động đất hoặc sóng thần, các kiến trúc mái có độ dốc nhẹ sẽ giúp cho phần móng không bị chịu nhiều lực, mái cũng không dễ dàng bị tốc khi có gió, bão.

Nhà mái Thái là gì?

Cách phân biệt nhà mái Nhật và nhà mái Thái chuẩn

Mẫu nhà mái thái 1 tầng

Mái Thái là hệ mái được xuất phát từ đất nước Thái Lan, du nhập vào nước ta từ khá lâu, nó được ưa chuộng bởi có tính tản nhiệt tốt có độ dốc lớn vì vậy thoát nước rất tốt, đối với những đất nước có khí hậu nhiệt đới như nước ta nó càng phát huy được tác dụng

Mái Thái cũng là hệ mái có khả năng cách nhiệt tốt, đa dạng về thiết kế có thể áp dụng cho nhiều công trình từ công trình thấp tầng cho đến công trình cao tầng, từ phong cách cổ điển cho đến phong cách hiện đại, có nhiều sự lựa chọn về chất liệu lợp mái từ dạng mái xa xỉ như mái dán ngói bằng đá cho đến việc lợp mái chỉ bằng tôn hiện đại, tất cả đều có thể tôn nét đẹp tổng thể của công trình.

Cách phân biệt nhà mái Nhật và nhà mái Thái

Cách phân biệt nhà mái Nhật và nhà mái Thái chuẩn

Khác biệt lớn nhất ở Hệ mái của cả 2 công trình

Do sự khác biệt của cả 2 công trình này chủ yếu tập trung vào phần mái vì vật Acc Home sẽ tập trung phân tích sự khác biệt của cả 2 vào phần mái.

Do là thiết kế sử dụng cho những người khí hậu nhiệt đới gió mùa thường mưa rất nhiều vì vậy Mái Thái thường có độ dốc lớn hơn 40 % so với hệ mái Nhật nhằm thoát nước nhanh chóng.

Mái Nhật là có 2 loại mái chính là mái bằng và mái dốc mái bằng là phần lanh tô thiết kế đua ra khoảng 60c đến 80cm đỡ phần mái dốc, đây chắc là khác biệt lớn nhất so với những căn nhà mái Thái, nhà mái Thái chỉ có 1 hệ mái dốc không có phần lanh tô đơ như mái Nhật.

So về bề dày lịch sử của 2 hệ mái này du nhập vào Việt Nam là những công trình nhà mái Nhật còn kém xa về thời gian du nhập của mái Thái, chính bởi vậy mà nhiều người còn bỡ ngỡ với nhà hệ mái Nhật, nhiều người còn cho rằng mái nhật là mái Thái.

Hình dáng  biến tấu của Mái Nhật và Mái Thái cũng vô cùng đa dạng nhưng mái Thái có vẻ nhỉnh hơn về sự đa dạng này bởi không có hệ mái bằng kèm theo, vì vậy mái có thể đua ra theo nhiều người khác nhau, sử dụng vào nhiều vị trí chi tiết khác nhau trên cùng 1 công trình.

Cách phân biệt nhà mái Nhật và nhà mái Thái chuẩn

Một biến thể của nhà Mái Nhật được thiết kế theo phong cách tân cổ điển

Ngói để lợp mái Nhật và mái Thái hiện nay có rất nhiều loại, từ chất liệu bằng đất nung cho đến các chất liệu sợi carbon, sợi thủy tinh .. Cho đến các chất liệu như tôn, gốm sứ, chúng đều tôn lên vẻ đẹp cho công trình.

Hệ mái Thái có vẻ gần gũi với người Việt Hơn bởi từ nhỏ chúng ta đã thấy được những công trình nhà mái ngói đỏ tươi mà nó đã đi vào các câu ca dao đi vào các lời văn, câu thơ.

Em quay đầu đỏ

Vẽ nhà em ở

Mái ngói đỏ tươi

Trường học trên đồi

Em tô đỏ thắm 

Cách phân biệt nhà mái Nhật và nhà mái Thái chuẩn

Những công trình nhà mái thái được lợp ngói đỏ rất phổ biến ở Việt Nam

Hệ mái Thái phù hợp cho mọi tầng lợp, hệ mái nhất mới được du nhập vào Việt Nam lên còn có nhiều người không biết, Mái Nhật chủ yếu được những người có điều kiện sử dụng với các gam màu nổi trội như xám, xanh, và nâu, đen… thể hiện được sự sang trọng  của căn nhà.

Những căn nhà được thiết kế theo dạng mái Thái rất khó có thể nâng cấp lên thành những công trình cao tầng, nhưng với các công trình mái Nhật chúng có thêm một hệ mái bằng kèm theo vì vậy mà nâng tầng cho căn nhà dễ dàng hơn.

Cả 2 công trình nhà mái Nhật và nhà mái Thái đều có thể áp dụng trên đa dạng địa hình, từ đồng bằng cho đến đồi núi. Thích hợp cho những người có xu hướng muốn gần gũi với thiên nhiên.

Kết Luận

Dù là bạn chọn mái Nhật hay mái Thái để thiết kế căn nhà của mình thì cũng lên nhờ người có chuyên môn tư vấn giúp bạn. Bởi chọn mái Nhật hay mái Thái chỉ nó lên được sở thích của bạn chứ để sở hữu một căn nhà hoàn hảo căn nhà đó phải đẹp cả ngoại thất và nội thất, công năng phù hợp cho mọi thành viên trong gia đình bạn.

Nếu quý chủ đầu tư đang cần một đơn vị tư vấn thiết kế nhà, nội thất ngoại thất hoặc các công trình về kiến trúc tâm linh quý chủ đầu tư có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tư acchomearc@gmail.com đội ngũ các kiến trúc sư có nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi chắc chắn sẽ giúp bạn sở hữu một không gian hoàn hảo nhất.

Thông tin liên hệ

  • Trụ sở 1: C14 Bắc Hà, Tố Hữu, Từ Liêm, Hà Nội
  • Số điện thoại: 0977703776 (Mr. Khương)
  • Gmail: Acchomehn@gmail.com
  • Website: acchome.com.vn
  • Trụ sở 2:  Royal Tower, 235 Đường Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Số điện thoại: 0886919113 (Mr. Mạnh)
  • Gmail: Acchomehcm@gmail.com
Bài viết liên quan