Lương tháng 13 chắc hẳn là thuật ngữ xuất hiện nhiều nhất trong những ngày cận Tết này, tuy nhiên nếu bạn là “lính mới” của công ty thì từ ngữ này sẽ khá mới lạ.

Vậy lương tháng 13 là gì? Quy định và cách tính như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây, hãy kéo ngay xuống bên dưới để tìm hiểu nhé!

1. Lương tháng 13 là gì

Lương tháng 13 là một khoản tiền thưởng vào cuối năm được thỏa thuận từ trước giữa công ty và người lao động ( tính theo lịch dương, thường là vào tháng 12).

Lương tháng 13 được quy định theo Điều 103 Luật lao động 2012 như sau:

“1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.”

Lưu ý: Lương tháng 13 và thưởng Tết Âm lịch là 2 khoản tiền khác nhau, tại một số doanh nghiệp có cả 2 khoản tiền thưởng này cho người lao động.

Quy định và cách tính lương tháng 13 chính xác và chi tiết nhất

Lương tháng 13 là một khoản tiền thưởng vào cuối năm.

2. Quy định lương tháng 13

Nhiều người lao động vẫn thường lầm tưởng rằng lương tháng 13 là khoản thưởng cuối năm chắc chắn được nhận. Tuy nhiên, Theo Bộ luật Lao động 2012, lương tháng 13 (tiền thưởng Tết) sẽ dựa trên cơ sở thỏa thuận của người sử dụng lao động với người lao động thông qua hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể.

Điều đó có nghĩa là lương tháng 13 là khoản tiền thưởng không bắt buộc nếu doanh nghiệp và người lao động không có thỏa thuận từ trước trong hợp đồng.

Chủ yếu quy chế về lương tháng 13 cho người lao động được thực hiện dựa trên việc tham khảo ý kiến từ tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở, bao gồm các yếu tố sau:

 • Căn cứ vào thỏa thuận về tiền lương tháng 13 trong hợp đồng lao động được ký kết giữa doanh nghiệp và người lao động. Nếu trong hợp đồng có điều khoản quy định về tiền lương tháng 13 thì người lao động có quyền yêu cầu doanh nghiệp trả mức tiền thưởng tương ứng.
 • Căn cứ vào mức độ hoàn thành công việc: Nếu người lao động hoàn thành tốt công việc của mình trong năm vừa qua
 •  Căn cứ vào kết quả kinh doanh trong năm và kế hoạch tài chính cho năm tiếp theo của doanh nghiệp: nếu doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hoặc phá sản, bạn có thể sẽ không được hưởng lương tháng 13
 • Căn cứ vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp: lương tháng 13 là khoản tiền thưởng nhằm khuyến khích và giữ chân người lao động, tùy từng doanh nghiệp sẽ có đãi ngộ khác nhau.

Quy chế thưởng cần công bố công khai tại nơi làm việc và được sự động thuận của tập thể người lao động trong doanh nghiệp.

Quy định và cách tính lương tháng 13 chính xác và chi tiết nhất

Quy định lương tháng 13.

3. Cách tính tiền lương tháng 13

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một mức lương thưởng tháng 13 khác nhau, tuy nhiên cơ chế đều giống nhau dựa trên số tháng người lao động đi làm trong năm.

Cụ thể có 2 cách tính như sau:

Cách tính lương tháng 13 dựa theo mức lương trung bình trong năm của người lao động

Lương tháng 13 = số tháng làm việc tại doanh nghiệp/12 × Lương trung bình năm
Trong đó, Lương trung bình năm = (tổng lương của 12 tháng)/12

Trường hợp tính lương này được áp dụng khi người lao động không đi làm đủ số tháng trong năm hoặc có sự tăng/giảm lương trong quá trình làm việc

Cách tính lương tháng 13 theo mức lương tháng 12 của người lao động

Lương tháng 13 = Lương tháng 12 

Đây là cách tính lương có lợi cho người lao động nhất, nếu đi làm đủ 12 tháng sẽ được nhận thêm một tháng lương ( bao gồm cả 1 tháng thử việc).

Do tiền lương tháng 13 không phải khoản tiền pháp luật bắt buộc nên mỗi doanh nghiệp sẽ có cách tính và mức lương thưởng khác nhau. Vì vậy, trước khi nhận việc, bạn nên hỏi cụ thể một số vấn đề như:

 • Hợp đồng lao động của doanh nghiệp có khoản trả lương tháng 13 hay không?
 • Lương tháng 13 được tính như thế nào và tính trên cơ sở lương GROSS (tổng thu nhập) hay lương NET (lương thực tế)?
 • Thời gian thử việc có được tính vào lương tháng 13 không?
 • Quy định về lương tháng 13 là như thế nào,tình hình kinh doanh của công ty ra sao mới được hưởng?

4. Lương tháng 13 có phải đóng BHXH và thuế TNCN không?

Vì là khoản thu nhập phát sinh thêm nên khá nhiều người lao động băn khoăn không biết có cần đóng thêm thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hoặc BHXH không. Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé!

Quy định và cách tính lương tháng 13 chính xác và chi tiết nhất

Lương tháng 13 có phải đóng BHXH và thuế TNCN không?

Lương tháng 13 có phải đóng BHXH không?

 • Theo Điều 30 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thì tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và một số khoản bổ sung.
 •  Trong đó tiền lương tháng bắt buộc đóng BHXH sẽ không bao gồm các chế độ và phúc lợi như tiền thưởng, tiền ăn giữa ca; tiền thưởng sáng kiến; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, sinh nhật của người lao động, người lao động có người thân kết hôn,trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác.

→Như vậy, tiền lương tháng 13 là tiền thưởng cuối năm nên sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Lương tháng 13 có bị tính vào thuế TNCN không?

Theo Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân sẽ bao gồm cả tiền thưởng, ngoại trừ 4 trường hợp sau:

 • Tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận.
 • Tiền thưởng kèm theo danh hiệu được Nhà nước phong tặng.
 • Tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 • Tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế được Nhà nước Việt Nam thừa nhận.

Quy định và cách tính lương tháng 13 chính xác và chi tiết nhất

Lương tháng 13 có bị tính vào thuế TNCN không?

Điều 11 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định các khoản thu nhập chịu thuế TNCN như sai:

 • Thu nhập từ tiền lương, tiền công.
 • Các khoản lợi ích bằng tiền hoặc không bằng tiền ngoài tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động trả mà người nộp thuế được hưởng dưới mọi hình thức.
 • Thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập người lao động nhận được từ người sử dụng lao động.
 • Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền.
 • Các khoản phụ cấp, trợ cấp (trừ 1 số khoản phụ cấp, trợ cấp được quy định tại điểm b khoản 2 điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC).
 • Các khoản lợi ích khác.

→ Như vậy lương tháng 13 được xem là một khoản thu nhập phải chịu thuế, bạn sẽ phải đóng thuế TNCN cho khoản tiền này.

Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ nắm được những thông tin về quy định và cách tính lương tháng 13. Chúc bạn sẽ có một khoản tiền lương tháng 13 thật hấp dẫn nhé!

Nguồn: https://ketoansongkim.vn/

Bài viết liên quan