Đọc sách là cú hích tối cao. Kiến thức được chúng ta chắc lọc trong thời gian dài nhưng có thể được dùng chỉ trong vài giờ. Và càng hiểu biết nhiều về tâm lý xã hội, đối nhân xử thế thì càng tốt. Đọc những cuốn sách hay về tâm lý học giúp bạn bắt đầu quá trình học tập của mình bằng cách tiếp thu và lĩnh hội những gì mà các nhà nghiên cứu, giáo sư và tác giả đã dành nhiều năm để cùng nhau đúc kết.

Những cuốn sách hay về tâm lý học hành vi con người nên đọc

Tất Cả Chúng Ta Đều Hành Xử Cảm Tính – Richard Thaler

Cuốn sách này sẽ thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về kinh tế học, về bản thân cũng như cách ta nhìn thế giới. Vì vậy,  Richard H. Thaler đã dành cả sự nghiệp của mình để nghiên cứu về nhân tố trung tâm trong kinh tế học – đó là những con người hay mắc sai lầm và dễ đoán.

Những cuốn sách hay về tâm lý học hành vi con người nên đọc

Tất cả chúng ta đều hành xử cảm tính là một cuốn sách thú vị, với những câu chuyện thực tế hài hước, mang một ngành kinh tế mới mẻ gần gũi hơn với độc giả phổ thông. Richard Thaler sẽ khai sáng độc giả về cách ra những quyết định thông minh hơn trong một thế giới ngày một bí hiểm.

Xem thêm: Thiết kế website bán sách Anybooks đẹp, chuyên nghiệp chuẩn SEO

How Psychology Works – Hiểu Hết Về Tâm Lý Học

How Psychology Works giải thích hàng trăm thuật ngữ tâm lý một cách rõ ràng và đơn giản. Chẳng hạn như chứng loạn thần kinh, rối loạn tâm thần,  hiệu quả bản thân, yếu tố con người và hội chứng trí nhớ sai. Nó cũng bao gồm giới thiệu về các phương pháp tiếp cận khác nhau mà các nhà tâm lý học sử dụng để hiểu cách chúng ta hành xử và suy nghĩ cũng như một cái nhìn chi tiết về cách bộ não ảnh hưởng đến hành vi và sức khỏe tâm lý.

Với sự kết hợp của đồ họa thông tin táo bạo và từ ngữ dễ hiểu, cuốn sách này sẽ giúp bạn khám phá và giải thích các phương pháp tiếp cận khác nhau mà các nhà tâm lý học sử dụng để nghiên cứu cách mọi người suy nghĩ và hành xử.

Thuật Đọc Tâm

Những cuốn sách hay về tâm lý học hành vi con người nên đọc

Tựa đề tưởng chừng nội dung hàn lâm, khó hiểu. Nhưng khi vào nội dung, chúng dễ tiếp cận, chứa đầy các khái niệm và kỹ thuật phức tạp không tìm thấy ở đâu khác. Thuật đọc tâm là một sự kết hợp nổi bật giữa tâm lý và tâm linh. Nó cung cấp một tầm nhìn thú vị về khả năng của con người và một bản đồ rõ ràng về chín con đường để chúng ta thể hiện bản thân cao nhất.

Cuốn sách không chỉ thu hút bởi các nhà nghiên cứu tâm lý mà còn dành cho những ai muốn tìm hiểu chín còn đường để thể hiện bản thân trong cuộc sống thì Thuật đọc tâm là chìa khóa giúp bạn.

Tâm Lý Học Và Đời Sống – Psychology of life

Những cuốn sách hay về tâm lý học hành vi con người nên đọc

Tâm lý học và đời sống  được viết bởi hai tác giả uy tín là giáo sư tâm lý học tại đại học Stony Brook, Yale, Stanford (Richard J. Gerrig – Philip G. Zimbardo). Cuốn sách cung cấp một cuộc khảo sát nghiêm túc, tập trung vào nghiên cứu về ngành học đồng thời cung cấp cho sinh viên các tính năng đặc biệt và công cụ hỗ trợ học tập sẽ khơi dậy sự quan tâm của họ, kích thích trí tưởng tượng của họ và khiến họ suy nghĩ chín chắn.

Đây là một cuốn sách hay, bổ ích cho những ai muốn tìm hiểu về khoa học tâm lý, dành cho sinh viên ngành khoa học xã hội – nhân văn, những nhà nghiên cứu tâm lý và các bác sĩ tâm lý tham khảo.

Tâm Lý Học Đám Đông

Trong cuốn sách, Le Bon cho rằng có một số đặc điểm của  tâm lý đám đông như: bốc đồng, cáu kỉnh, không có khả năng suy luận, không có khả năng phán đoán của tinh thần phê phán, cường điệu hóa tình cảm và những đặc điểm khác … Le Bon tuyên bố rằng: Một cá nhân đắm mình trong một thời gian dài trong đám đông sẽ sớm thấy mình – do ảnh hưởng từ tính do đám đông gây ra hoặc do một số nguyên nhân khác mà chúng ta không biết gì . Ở một trạng thái đặc biệt, giống như trạng thái mê hoặc trong đó cá nhân bị thôi miên thấy mình đang ở trong tay của kẻ thôi miên.

Những cuốn sách hay về tâm lý học hành vi con người nên đọc

Vì vậy, những đám đông luôn bị vô thức tác động, họ xử sự như người nguyên thuỷ, người dã man, không có khả năng suy nghĩ, suy luận, mà chỉ cảm nhận bằng hình ảnh, bằng sự liên kết các ý tưởng; họ không kiên định, thất thường, và đi từ trạng thái nhiệt tình cuồng loạn nhất đến ngây dại ngớ ngẩn nhất.

Ngày nay, lý thuyết của Le Bon vẫn chịu một số chỉ trích. Ông được coi là người đặt nền móng cho chủ nghĩa quốc gia hiện đại. Nhưng dù thế nào đi nữa thì Le Bon cũng chỉ là “con đẻ” của thời đại ông. Ông dường như đã quá phóng đại về nguy cơ bạo lực và sự vô lý của đám đông. Tuy vậy, cuốn sách này thực sự là tác phẩm quan trọng và có ảnh hưởng lớn tới tư tưởng thời đại của Le Bon nói chung cũng như tâm lý học hiện đại nói riêng.

Tâm Lý Học Hài Hước

Richard Wiseman là giáo sư tâm lý học của Đại học Hertfordshire, được tờ Scientific American mô tả là “nhà tâm lý học thực hành thú vị nhất thế giới hiện nay”. Các nghiên cứu của ông được sử dụng trong hơn 150 chương trình truyền hình tại Vương quốc Anh.

Những cuốn sách hay về tâm lý học hành vi con người nên đọc

Theo đó, cuốn sách Tâm Lý Học Hài Hước của ông cũng hàm chứa những nghiên cứu, những thí nghiệm độc đáo, lạ thường của những nhà khoa học tò mò bậc nhất trên thế giới. Những nghiên cứu, thí nghiệm chủ yếu xoay quanh vấn đề mà chúng ta tự hỏi mỗi ngày.

Nội dung cuốn sách được chia thành nhiều chương, mỗi chương của sách sẽ là một cánh cửa mở ra hàng loạt những nghiên cứu dị thường của những nhà khoa học tò mò. Điều đó giúp ngành khoa học không chính thống này được tiếp tục phát triển cũng như mang đến cho độc giả những hiểu biết mới lạ về ngành khoa học đặc biệt, tính chất công việc của các nhà khoa học cũng như tự khám phá ra nhiều điều thú vị của cuộc sống quanh mình.

Động Lực Chèo Lái Hành Vi

Daniel H. Pink đã nghiên cứu về động lực thúc đẩy con người trong 4 thập kỷ qua. Ông chỉ ra sự khác biệt giữa lý thuyết với thực tế cũng như tác động của mọi người tới cuộc sống. Trong cuốn sách Động lực chèo lái hành vi đã nêu ra 3 yếu tố tạo động lực thực sự: Tự chủ – Khao khát – Lý tưởng. Đó là những ý những đột phá sẽ giúp các bạn thay đổi tư duy cũng như cuộc sống của bạn.

Hơn nữa, thông qua cuốn sách, bạn sẽ  bổ sung nhiều cách tạo động lực bản thân, đó là không gò ép, không trừng phạt, không cần nhiều phần thưởng, mà tạo bầu không khí thoải mái để làm việc và học tập.

Ba cuốn sách về Phi lý trí của tác giả Dan Ariely

Những cuốn sách hay về tâm lý học hành vi con người nên đọc

Tác giả của ba quyển sách bán chạy nhất nói về sự phi lý trí của con người, giải đáp những câu hỏi xoay quanh cơ chế tâm lý của các bạn trong những hoàn cảnh đời thường nhất. Ba quyển sách của Dan Ariely từng lọt vào danh sách bán chạy nhất của báo New York Times bao gồm:

  • Phi lý trí

  • Lẽ phải của phi lý trí

  • Bản chất của dối trá.

Trong cuốn sách nền tảng của mình Phi lý trí, nhà khoa học xã hội Dan Ariely đã đưa ra những ảnh hưởng đa chiều dẫn tới việc con người đưa ra những quyết định thiếu khôn ngoan. Đối với cuốn sách Lẽ phải của phi lý trí, ông hé lộ những ảnh hưởng đầy bất ngờ, cả tích cực lẫn tiêu cực, mà “phi lý trí” có thể tác động đến cuộc sống của chúng ta. Tập trung vào nghiên cứu các hành vi của chúng ta tại nơi làm việc và các mối quan hệ của chúng ta, ông đưa ra những hiểu biết mới và những sự thật đáng ngạc nhiên về những điều đang thôi thúc chúng ta làm việc, cách mà chúng ta học để yêu thương những người mà chúng ta sống cùng.

Cuốn sách Bản chất  dối trá, Ariely áp dụng hướng tiếp cận thực nghiệm để tìm ra cách mà chúng ta “nói dối mọi người, đặc biệt là nói dối chính chúng ta“. Cuốn sách bàn về những cách thức mà phi lý tính ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của chúng ta, nó bắt đầu bằng việc phê phán những người cho rằng dối trá là kết quả của việc tính toán chi phí và phần thưởng một cách lý trí.

Đọc Vị Khách Hàng Bằng Tâm Lý Học Hành Vi

Đọc vị khách hàng bằng tâm lý học hành vi sẽ phù hợp với đối tượng nào? Đây là cuốn sách hấp dẫn và sâu sắc, dành cho bất cứ ai đang tìm kiếm cách thúc đẩy hoạt động bán hàng. Nó sẽ giúp những người làm kinh doanh tìm ra điểm chạm giữa sáng tạo và bán hàng, lý giải cho những thay đổi trong hành vi khách hàng dựa trên nền tảng tâm lý.

Cuốn sách “Đọc vị khách hàng bằng tâm lý học hành vi” được viết dựa trên một quá trình nghiên cứu lâu dài được thực hiện bởi những nhà nghiên cứu về tâm lý học xã hội và các ngành khoa học khác, dựa trên thực nghiệm của hàng trăm người tài năng thuộc rất nhiều tổ chức khác nhau trên toàn thế giới.  Thông qua cuốn sách, tác giả cũng sẽ hướng dẫn bạn cách tập trung vào các áp lực trong quá trình thiết kế sao cho các can thiệp trở nên hiệu quả, ở đây “hiệu quả” nghĩa là “thay đổi hành vi” theo cách chúng ta có thể đo đếm được.

Tài Chính Hành Vi – Tâm Lý Học, Đưa Ra Quyết Định Và Thị Trường

Những cuốn sách hay về tâm lý học hành vi con người nên đọc

Chủ đề tài chính rất được nhiều người quan tâm nhưng không dễ tiếp cận cho người đọc. Với cuốn sách này, tác giả sử dụng các kiến thức từ tâm lý học để tìm hiểu cách thức hành vi của con người ảnh hưởng đến các quyết định của các nhà đầu tư cá nhân và chuyên nghiệp, của các thị trường và các nhà quản lý.

Thông qua nội dung cuốn sách này, tác giả trình bày những gì chúng ta học được về việc ra quyết định từ những nghiên cứu trong lĩnh vực tài chính hành vi, song song với việc nhìn nhận những thách thức vẫn đang tồn tại.

Bên cạnh đó, cuốn sách sẽ giúp chúng ta nhận thức tài chính hành vi rất hữu ích trong việc, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư. Những điều đó sẽ trả lời hàng loạt câu hỏi như: Tại sao họ lại lưỡng lự khi loại bỏ các cơ hội đầu tư kém ra khỏi danh mục của mình? Tại sao nhiều nhà đầu tư lại giao dịch thường xuyên? Tại sao họ lại không đa dạng hóa đầy đủ các tài sản đang nắm giữ? Tại sao con người lại hành động theo đám đông?… sẽ được tìm thấy câu trả lời cho chính bản ngay trong cuốn sách này.

Tâm Lý Học Thành Công

Những cuốn sách hay về tâm lý học hành vi con người nên đọc

Tác giả cuốn sách Carol S. Dweck là nhà tâm lý học nổi tiếng đã nghiên cứu về thành công và khám phá ra một ý tưởng thực sự mang tính đột phá, đó là sức mạnh tư duy của chúng ta trong nhiều thập niên. Ông cũng đã giúp tất cả các bậc cha mẹ, giáo viên, CEO và vận động viên thấy một ý tưởng đơn giản về não bộ có thể tạo ra tình yêu học tập và sự kiên trì. Đó là cơ sở cho những thành tựu vĩ đại ở mọi lĩnh vực.

Trong cuốn sách Tâm lý học Thành công sẽ cho bạn thấy không chỉ khả năng và tài trí mới mang lại thành công cho bạn, mà phần lớn do cách tiếp cận mục tiêu bằng lối tư duy nào và giúp bạn thành công trong cuộc sống.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của AnyBooks, hy vọng bạn thấy trong danh sách tâm lý học này những điều hay và ý nghĩa cho bạn ở một khía cạnh nào đó. Tuy nhiên, để tận dụng kiến thức, kinh nghiệm trong các cuốn sách. Các bạn nên sở hữu ngay và liền để đồng hành với bạn trong công việc và cuộc sống. Chúng sẽ là kim chỉ nam, tháo gỡ khó khăn của bạn trong mọi vấn đề. Để đọc thêm những bài viết giới thiệu hoặc review sách tiếp theo vui lòng truy cập vào trang web AnyBooks.vn để theo dõi nhé!

Bài viết liên quan