Sân vận động Wembley: Sân đấu lớn nhất nước Anh

Giải Trí

Sân vận động Wembley là một trong những sân đấu hiện đại bậc nhất thế giới. Sân cũng đã được UEFA lựa chọn làm 1 trong các địa điểm tổ chức Euro 2021. trong bài viết sau, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm thông tin chi tiết về SVĐ lớn nhất nước Anh này.

Sân vận động Wembley: Sân đấu lớn nhất nước Anh

>> https://keohay.net/ – Kèo nhà cái bóng đá Euro 2021

Tổng quan về sân vận động Wembley 

Sân Wembley được xây dựng và trùng tu trên nền đất của SVĐ cũ vào năm 2003. Đơn vị tài trợ của sân chính là tập đoàn viễn thông của Anh – EE Limited. Hiện đơn vị sở hữu của sân chính là Hiệp hội bóng đá Anh (The FA).

>> https://keowin.net/ – Xem trực tiếp kèo bóng đá Euro 2021

SVĐ Wembley được khởi công từ những năm 2003 – 2007 với tổng kinh phí được cho là 789 triệu Euro. Đấu trường này được tọa lạc ngay tại thủ đô Wembley của Vương quốc Anh. Wembley Stadium chính là sân đấu lớn thứ 2 tại châu Âu chỉ sau Camp Nou của Barcelona (Tây Ban Nha). Với sức chứa lên đến 90.000 người, sân có thể phục vụ lượng lớn cổ động viên của bóng đá nói riêng và thể thao nói chung.

Sân vận động Wembley: Sân đấu lớn nhất nước Anh

Sân Wembley được xây dựng và trùng tu trên nền đất của SVĐ cũ vào năm 2003

Thông số chi tiết của sân vận động Wembley: 

 • Tên chi tiết: Wembley (Wembley Stadium)

 • Tên cũ: Sân vận động Đế quốc; Sân vận động Triển lãm Đế quốc Anh

 • Địa điểm: Wembley, Luân Đôn, nước Anh

 • Đơn vị sở hữu: Hiệp hội bóng đá Anh (the FA)

 • Sức chứa: 90.000 đối với các trận đấu bóng đá, hơn 100.000 người đối với những buổi hòa nhạc.

 • Kích thước sân: 105 x 68 m

 • Mặt sân: Sân cỏ hỗn hợp Desso GrassMaster

 • Kinh phí xây dựng: 1.093,46 tỷ euro theo tỷ giá ngày nay

 • Sân nhà: CLB Tottenham và đội tuyển quốc gia Anh

Lịch sử hình thành và cơ sở hạ tầng của sân vận động Wembley 

Sân vận động Đế Quốc được xây dựng từ năm 1922 và hoàn thiện vào năm 1923. Đến năm 1963 được cửa chữa, nâng cấp lại nhưng phải dừng hoạt động vào năm 2000 vì không đủ kinh phí để duy trì.

Lịch sử hình thành của sân Wembley 

Sân vận động Wembley cũ được phá dỡ vào năm 2002 để bắt đầu dựng sân Wembley mới. Thời gian thi công diễn ra trong khoảng thời gian từ 2003 – 2007 với kinh phí đầu tư lúc bấy giờ là 789 triệu Euro. Người thiết kế ra công trình này chính là kiến trúc sư người Norman Foster. Đơn vị thi công là công ty Multiplex của Úc.

Điều đặc biệt nhất của sân chính kết cấu mái vòm của sân Wembley. Đây cũng được xem như biểu tượng Wembley Stadium. Mái vòm này được làm từ thép vô cùng kiên cố để đỡ lấy phần mái. Hệ thống mái che có diện tích khoảng 40.000 m2 tự động sẽ giúp bao phủ toàn bộ sân mỗi khi thời tiết khắc nghiệt.

Sân có sức chứa khoảng 90.000 người nên đã trở thành sân bóng lớn nhất nước Anh. Ngay từ khi khánh thành, SVĐ đã thường xuyên được lựa chọn để tổ chức các sự kiện lớn như điền kinh, âm nhạc, hòa nhạc và đặc biệt là các trận đấu lớn.

Sân vận động Wembley: Sân đấu lớn nhất nước Anh

Sân vận động Wembley cũ được phá dỡ vào năm 2002 để bắt đầu dựng sân Wembley mới

Cơ sở hạ tầng của sân vận động Wembley

Sân Wembley được thiết kế với kết cấu vượt nhịp với độ dài nhất thế giới hiện nay. Ngoài ra toàn bộ công trình của sân đều được áp dụng công nghệ mô hình tiên tiến để tính toán trước. Vì thế mọi chi tiết của Wembley Stadium đều chính xác và hoàn hảo nhất.

Ngoài ra, sân còn được trang bị hệ thống hạ tầng kỹ thuật tiên tiến bậc nhất thế giới. Khán giả khi vào sân sẽ được trải nghiệm không gian dịch vụ tốt và tiện lợi nhất. Điều này cũng giúp chúng ta hiểu được độ “chịu chi” của hiệp hội bóng đá Anh vào sân vận động này. Đây quả thật xứng đáng là SVĐ đa chức năng, ấn tượng, hoành tráng và tuyệt vời nhất trên thế giới.

Sân vận động Wembley: Sân đấu lớn nhất nước Anh

Toàn bộ công trình của sân vận động Wembley đều được áp dụng công nghệ mô hình tiên tiến để tính toán trước

Các trận đấu thuộc VCK Euro 2021 diễn ra trên sân vận động Wembley

VCK Euro 2021 sẽ chính thức khởi tranh vào ngày 12 tháng 6 tới đây. Kỳ Euro này cũng là năm đánh dấu 50 năm kỷ niệm thành lập giải đấu. Do đó UEFA đã quyết định tổ chức các trận đấu trên 11 sân vận động khác nhau trên toàn châu Âu. Sân vận động Wembley cũng là một trong các địa điểm đó. Cụ thể:

 • 13/6/2021: Diễn ra trận đấu giữa Tuyển Anh vs Croatia

 • Ngày 19/6/2021: Trận đối đầu giữa Tuyển Anh vs Scotland

 • Ngày 23/6/2021: Tuyển bóng đá Anh vs tuyển CH Czech

 • Ngày 27/6/2021: Đội nhất bảng A vs Đội nhì bảng C

 • Ngày 7/7/2021: Đội thắng Tứ kết 2 vs Đội thắng Tứ kết 1

 • Ngày 8/7/2021: Đội thắng Tứ kết 4 vs Đội thắng Tứ kết 3

 • Ngày 12/7/2021: Trận chung kết Euro 2021

Sân vận động Wembley: Sân đấu lớn nhất nước Anh

Sân vận động Wembley là một trong các địa điểm được UEFA lựa chọn để đăng cai Euro 2021

Lời kết

Có thể nói sân vận động Wembley là một trong những sân đấu hiện đại bậc nhất trong kỳ Euro 2021 này. Vì bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid 19 nên sân sẽ chỉ đón tối thiểu là 25% khán giả vào sân trực tiếp cho 3 trận vòng bảng. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích cho mình.

Bài viết liên quan