Nếu kỹ năng mềm là điểm mạnh của bạn, và bạn đang tìm kiếm một nghề nghiệp, nơi bạn có thể sử dụng sức mạnh đó để hoàn thành công việc, thỏa mãn niềm đam mê sở thích của mình, dưới đây sẽ là một vài ngành nghề mà HR Insider giới thiệu đến bạn có thể tham khảo.

1. Phát thanh/ Truyền hình

Top những ngành nghề cần kỹ năng mềm vượt trội

Nghề phát thanh viên trên sóng radio hoặc dẫn chương trình trên truyền hình đòi hỏi yêu cầu cao về khả năng ngôn ngữ linh hoạt, chất giọng biểu cảm và sự diễn đạt thông suốt để có thể cung cấp thông tin một cách dễ cảm nhất đến người nghe/người xem.

2. Tiếp thị/ Bán hàng

Để có thể thuyết phục người mua hàng, nhân viên tiếp thị hoặc bán hàng cần tập luyện trước rất nhiều về thông tin sản phẩm, dịch vụ và đồng thời có kỹ năng diễn đạt trôi chảy như đang trong một buổi thuyết trình tại công ty. Điều này cho thấy sự nghiên cứu kỹ lưỡng về sản phẩm và dịch vụ đang được chào bán nhằm gia tăng mức độ tin cậy của người mua.

3. Huấn luyện viên

Có nhiều người nghĩ rằng huấn luyện viên chỉ cần giỏi về kỹ năng chuyên môn chứ không cần diễn đạt tốt nhưng đây là quan điểm khá sai lầm. Người huấn luyện viên cũng cần gây dựng lòng tin và duy trì sự gắn bó của người tập (được hiểu như người mua hàng) bằng việc truyền tải thông tin các bài tập (được hiểu như dịch vụ) một cách chuẩn xác và khiến họ có thể cảm nhận dễ dàng và tốt nhất.

4. Chăm sóc khách hàng

Bên cạnh kỹ năng lắng nghe và tiếp nhận thông tin, khả năng diễn đạt là một yêu cầu quan trọng với nhân viên chăm sóc khách hàng. Nếu nói vấp váp, không rõ ràng & suôn sẻ, nhân viên chăm sóc khách hàng có khả năng sẽ làm khách hàng cảm thấy mất lòng tin và bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp.

5. Tổ chức sự kiện

Top những ngành nghề cần kỹ năng mềm vượt trội

Trước khi bắt tay vào việc chuẩn bị rất nhiều thứ liên quan đến việc vận hành và sản xuất trang thiết bị phục vụ cho một sự kiện, người làm trong ngành này cần có kỹ năng diễn đạt thật tốt những ý tưởng đến khách hàng nhằm minh hoạ rõ nét những giai đoạn và quá trình một sự kiện sẽ diễn ra như thế nào bởi lẽ những sai sót xảy ra trong sự kiện ở thời gian thực (real-time) sẽ rất khó để sửa chữa hay biện minh.

6. Giảng viên/ Giáo viên

Là một giảng viên hay giáo viên, để khiến cho các bài học trở nên sinh động, khả năng diễn đạt đầy cảm xúc, giàu năng lượng sẽ là một lợi thế rất lớn và giúp thu hút học sinh, sinh viên trong tiết học hơn rất nhiều.

7. Nhân viên phòng nhân sự

Phòng nhân sự luôn là cầu nối giữa ban lãnh đạo và nhân viên nhằm giải quyết nhiều khúc mắc và các vấn đề phát sinh nội bộ. Để dẫn dắt nhiều tình huống khác nhau, nhân viên phòng nhân sự trước hết cần là người có thể diễn đạt tốt, trôi chảy và thuyết phục để hoá giải những mâu thuẫn hoặc rắc rối giữa các bên.

8. Phiên dịch viên

Bên cạnh khả năng cung cấp thông tin dữ liệu thật nhanh và chính xác, phiên dịch viên còn được yêu cầu sử dụng tốt kỹ năng diễn đạt để khiến buổi nói chuyện không chỉ đơn giản là những câu dịch xuôi và ngược khô cứng mà còn phải biểu lộ được cảm xúc của người nói trong đó.

9. Luật sư

Top những ngành nghề cần kỹ năng mềm vượt trội

Với một nghề nghiệp đòi hỏi nhiều khả năng phân tích logic và xử lý tình huống, luật sư chắc chắn phải là một người có thể diễn đạt tốt cũng như truyền tải nhiều năng lượng tích cực để có thể thuyết phục được những lý lẽ mà mình đưa ra.

10. Nhân viên ngân hàng

Ngành ngân hàng cũng là một trong những nghề luôn thu hút các bạn sinh viên đang tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế – ngân hàng, hoặc những bạn trẻ đam mê tìm việc ở môi trường làm việc chuyên nghiệp, công việc mang tính chuyên môn hóa cao. Vì vậy, các nhà tuyển dụng việc làm ngân hàng luôn đòi hỏi ứng viên không chỉ có kỹ năng chuyên môn mà còn kỹ năng mềm trong công việc như tư duy logic, trí nhớ tốt và có niềm đam mê với các con số, thận trọng, chính xác và trung thực, kỹ năng giao tiếp,… để có thể phục vụ và hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Cơ hội giao tiếp luôn dành cho bạn, các công việc trên đều đòi hỏi bạn gặp gỡ, tiếp xúc hàng ngày với mọi người và các tổ chức khác nhau. Vì vậy không chỉ thích giao tiếp là đủ mà bạn còn phải có kỹ năng thì mới thành công trên con đường bạn chọn!

Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam

  • GPKD: 0304836029 do sở KH & ĐT TP.HCM
  • Trụ sở: Tầng 20, tòa nhà e.town Central, 11 Đoàn Văn Bơ, phường 12, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (84 28) 5404 1373
  • Email: Jobsupport@vietnamworks.com
  • Website: https://www.vietnamworks.com/
  • Facebook: https://www.facebook.com/VietnamWorksFanpage
  • Twitter: https://twitter.com/VietnamWorksVN
  • Youtube: https://www.youtube.com/user/VietnamWorks2002
  • SlideShare: https://www.slideshare.net/VietnamWorksPage/
  • Linkedin: https://www.linkedin.com/in/vietnamworks
Bài viết liên quan