Trong cuộc sống, có khá nhiều khoản chi tiêu bạn không thể xoay sở. Vì thế, hoạt động vay tín chấp được xem là giải pháp hữu hiệu nhất lúc này. Tuy nhiên để thực hiện thủ tục vay, bạn cần biết vay tiền ngân hàng cần những gì? Bên cạnh đó, người vay cần tìm hiểu điều kiện cũng như quy trình vay chi tiết nhằm đảm bảo quá trình thực hiện thuận lợi.

Vay tiền ngân hàng cần những gì? Điều kiện vay bạn cần biết

Vay vốn ngân hàng cần những gì?

Điều kiện để thực hiện vay tiền ngân hàng là gì?

Xét về hoạt động vay ngân hàng, chúng ta được chia thành hai hình thức vay khác nhau, bao gồm:

 • Vay tín chấp (Vay có tài sản thế chấp hay tài sản đảm bảo)

 • Vay thế chấp (Vay mà không cần bất cứ tài sản nào dùng để đảm bảo)

Mỗi hình thức vay có nội dung riêng. Vì thế, yêu cầu cũng như thủ tục vay cũng có sự khác nhau. Vậy điều kiện đáp ứng đủ và đúng để bạn có thể vay ngân hàng là gì?

Vay tiền ngân hàng cần những gì? Điều kiện vay bạn cần biết

Người vay cần nắm rõ điều kiện vay để hoàn thành hoạt động vay nhanh chóng.

Đối với vay tín chấp, trước tiên người vay phải là công dân mang quốc tịch Việt Nam có hộ khẩu thường trú hay tạm trú dài hạn. Người vay bắt buộc phải làm việc và sinh sống tại ngân hàng cho vay. Đặc biệt, họ phải đảm bảo được nguồn thu nhập ổn định trong suốt quá trình vay.

Còn đối với vay thế chấp, ngoài việc phải là công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú, tạm trú lâu dài thì người vay cần phải làm việc/sinh sống tại khu vực ngân hàng cho vay. Bên cạnh đó, họ cần có tài sản đảm bảo cũng như chứng từ chứng minh thu nhập hằng tháng. Ngay tại thời điểm cho vay, người vay cần đảm bảo được mình không có nợ xấu tại bất kỳ đơn vị cho vay nào trên địa bàn.

Thủ tục thực hiện vay tiền ngân hàng chi tiết nhất năm 2022

Cũng như điều kiện vay, thủ tục vay tín chấp và thế chấp cũng có yêu cầu khác nhau. Nếu muốn vay ngân hàng, bạn cần biết vay tiền ngân hàng cần những gì?

Vay tiền ngân hàng cần những gì? Điều kiện vay bạn cần biết

Cần chuẩn bị hồ sơ vay vốn để thực hiện hoạt động vay nhanh và thuận lợi.

Thủ tục thực hiện vay tín chấp ngân hàng

Vay tiền ngân hàng cần những gì? Người vay muốn hoàn thành thủ tục vay tín chấp tại ngân hàng cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị vay vốn kiêm hợp đồng tín dụng (Giấy được ghi theo form do ngân hàng cấp).

 • CMND/CCCD hay hộ chiếu (Bản photo công chứng).

 • Hợp đồng lao động hay Quyết định biên chế (Thậm chí người vay có thể cung cấp các giấy tờ có giá trị tương đương) – Giấy tờ là bản photo công chứng.

 • Một số chứng từ để chứng minh thu nhập (Bảng lương, bản sao kê tài khoản ngân hàng, …..)

Thủ tục thực hiện vay thế chấp ngân hàng

Cũng như vay tín chấp, vay thế chấp tại ngân hàng cũng cần đảm bảo một số thủ tục được ngân hàng yêu cầu. Vậy vay tiền ngân hàng cần những gì?

Chúng ta cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Giấy đề nghị vay vốn/trả nợ theo form do ngân hàng cung cấp.

 • CMND/CCCD hay sổ tạm trú/sổ hộ khẩu.

 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng minh độc thân (Giấy tờ này chỉ dùng trong trường hợp vay mua nhà, vay mua ô tô và vay tiêu dùng).

 • Một số tài liệu chứng minh nguồn thu nhập như bản sao kê tài khoản, bảng lương,…

 • Chứng từ chứng minh mục đích vay vốn tại ngân hàng.

 • Các loại tài liệu đảm bảo tài sản liên quan.

 • Trong trường hợp vay mua xe/vay mua nhà/vay kinh doanh thì người vay cần cung cấp các loại tài liệu liên quan đến nhà/xe cũng như phương án kinh doanh có hiệu quả để tạo cơ sở niềm tin,.

Vay tiền ngân hàng cần những gì? Đây được xem là câu hỏi chung mà nhiều khách hàng muốn vay vốn ngân hàng vẫn còn băn khoăn. Để có thể hoàn thành thủ tục vay nhanh và không có sai sót, bạn cần chú ý tìm hiểu và thực hiện đúng điều kiện cũng như thủ tục vay.

Bài viết liên quan