Nếu bạn là người yêu bóng đá Việt Nam và quan tâm đến nền bóng đá nước nhà thì chắc hẳn bạn đã nghe đến cụm từ VFF. Tuy nhiên không phải ai trong giới soi kèo cũng hiểu rõ VFF là gì và vai trò của VFF đối với bóng đá Việt Nam. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

VFF là gì?

Vậy bạn có biết VFF là viết tắt của từ gì không? Theo Tiếng Anh, VFF là tên viết tắt của Vietnam Football Federation nghĩa là Liên đoàn bóng đá Việt Nam, một tổ chức được lập ra nhằm mục đích điều hành và quản lý các hoạt động liên quan đến bóng đá tại Việt Nam.

VFF là gì? Vai trò của VFF đối với bóng đá Việt Nam

VFF là tổ chức lãnh đạo của nền bóng đá Việt nam

Lịch sử thành lập VFF

Liên đoàn bóng đá Việt Nam được sáng lập năm 1960 với cái tên đầu tiên là Hội đồng bóng đá Việt Nam, có trụ sở tại đường Lê Quang Đạo – phường Mỹ Đình 1 – quận Nam Từ Liêm – Hà Nội. Hiện nay Liên đoàn bóng đá Việt Nam là thành viên của Liên đoàn bóng đá AFF, Liên đoàn bóng đá Châu Á AFC và Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA dưới sự lãnh đạo của ông Lê Khánh Hải – Thứ trưởng Bộ văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam.

Hiện tại Liên đoàn bóng đá Việt Nam gồm có 24 thành viên khắp cả nước từ Miền Bắc, Trung, Nam.

Sau nhiều năm hoạt động tích cực, VFF đã chèo lái con thuyền bóng đá Việt Nam gặt hái được những thành công đáng ghi nhận trên đấu trường thể thao khu vực và trên thế giới, đáng nói nhất là thành công của thế hệ bóng đá trẻ Việt Nam trong Vòng chung kết U23 Châu Á, từ đó góp một phần không nhỏ trong việc lan tỏa tình yêu bóng đá và niềm tự hào dân tộc đến với mỗi người dân Việt Nam, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Vai trò của Liên đoàn bóng đá VFF

Qua nhiều năm hình thành, phát triển và lãnh đạo nền bóng đá nước nhà, không thể phủ nhận được vai trò cực kỳ quan trọng của VFF đối với sự phát triển vượt bậc của bóng đá Việt Nam.

Có thể kể ra một số vai trò chính của Liên đoàn bóng đá Việt Nam như sau:

Trực tiếp điều hành và quản lý các vấn đề liên quan đến đội tuyển bóng đá quốc gia.

VFF có quyền giám sát và quyết định trực tiếp các hoạt động của trong đội tuyển quốc gia về vấn đề nhân sự như Huấn luyện viên trưởng, Ban huấn luyện, danh sách cầu thủ, quản lý tài chính hay chế độ đãi ngộ cầu thủ, huấn luyện viên,..

VFF là gì? Vai trò của VFF đối với bóng đá Việt Nam

Lễ gia hạn hợp đồng với HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Park Hang Seo do VFF tổ chức

Điều hành và tổ chức các giải đấu lớn nhỏ trong khuôn khổ quốc gia

Với 24 thành viên là các Liên đoàn bóng đá của các tỉnh, thành phố trong cả nước, bất kỳ một giải đấu với quy mô lớn, nhỏ nào cũng đều được thông qua VFF phê duyệt và quyết định. VFF có thể là đơn vị tổ chức trực tiếp các giải đấu hoặc cũng có thể trao quyền điều hành các giải đấu cho các thành viên trong Liên đoàn.

Định hướng phát triển cho bóng đá Việt Nam

VFF góp phần quan trọng trong việc đưa ra định hướng phát triển và tìm ra con đường đi đúng đắn nhất để phát huy được thế mạnh của bóng đá Việt Nam.

Những năm gần đây, có thể thấy bóng đá trẻ Việt Nam đã có những bước tiến bộ vượt bậc với hàng loạt các tài năng trẻ sáng giá như Văn Hậu, Hà Đức Chinh, Quang Hải,.. Đặc biệt là lứa cầu thủ vô cùng tài năng U23 Việt Nam đã làm nên lịch sử tại VCK U23 Châu Á.

Không những vậy, du doan bong da lứa cầu thủ U20 cũng đang được ươm mầm và có những định hướng rất tốt để kế thừa lứa U23 hiện tại. Đội tuyển quốc gia Việt Nam cũng đang có những bước tiến mạnh mẽ và thể hiện rất tốt tại vòng loại World cup 2022.

VFF là gì? Vai trò của VFF đối với bóng đá Việt Nam

Đội tuyển Việt Nam đã có được những thành tích lẫy lừng

Để có được những thành tựu đó, không thể không kể đến công lao của Liên đoàn bóng đá Việt Nam trong việc định hướng chiến lược phát triển cho nền bóng đá nước nhà như chính sách thu hút và đãi ngộ nhân tài hay đầu tư huấn luyện một cách chuyên nghiệp cho các cầu thủ.

VFF góp công lớn trong việc mời huấn luyện viên người Hàn Quốc Park Hang Seo về dẫn dắt các đội tuyển quốc gia và đầu tư không ít tiền của để đội tuyển có những chuyến tập huấn chuyên nghiệp ở nước ngoài.

Chính tầm nhìn chiến lược đúng đắn của VFF đã giúp cho nền bóng đá Việt Nam ngày càng phát triển, gặt hái được nhiều thành công đáng nể và tự hào sánh ngang với các cường quốc bóng đá lớn trong khu vực và thế giới trong tương lai không xa.

Lời kết

Bóng đá Việt Nam được đánh giá là rất tiềm năng và có thể tiến bộ vượt bậc trong tương lai nếu được phát triển theo đúng định hướng và có sự đầu tư tốt. Chính vì vậy, tầm quan trọng của VFF đối với nền bóng đá Việt Nam là điều không thể phủ nhận được.

Hy vọng với sự lãnh đạo sáng suốt của VFF chúng ta sẽ còn được chứng kiến những thành tích vang dội hơn nữa của lứa cầu thủ tài năng nước nhà.

Bài viết liên quan