Cũng là từ một giống nho, thế nhưng mỗi thương hiệu rượu vang lại mang trên mình một hương sắc độc đáo và riêng biệt. Sự phong phú này chính là yếu tố “mê hoặc” lòng người.

Hương vị rượu vang đến từ đâu?

Tất cả các hương vị của rượu vang đều bắt nguồn từ hợp chất tạo hương thơm astststisisers – Nó xuất hiện khi quá trình giải phóng lên men được hình thành. Mỗi khi bạn ngửi, mùi rượu bay hơi sẽ xộc vào khứu giác, hòa vào không khí và hiện hữu. Người dùng có thể cảm nhận điều này một cách rõ nét.

Vì sao rượu vang lại có nhiều hương vị khác nhau?

Cứ mỗi chai rượu lại có một công thức hợp chất hương liệu khác nhau. Mỗi một thay đổi như vậy dù ít dù nhiều đều ảnh hưởng tới quá trình hình thành hương vị rượu vang. Bộ não của chúng ta khi được trải nghiệm sẽ đưa nhiều phản ứng riêng biệt. Hương vị đa dạng của rượu vang chính từ dấu mốc này được hình thành.

Hương vị vang đỏ

Hương vị trái cây rất phổ biến trong rượu vang. Nhất là vang đỏ thì lại càng nhiều và đa dạng. Chúng thường được làm từ những giống nho có màu đỏ hoặc đen. Mỗi loại lại thể hiện theo một phong cách khác nhau. Có chai đậm đà hương vị việt quất, có chai ngọt như anh đào hoặc dậy mùi quyến rũ của mâm xôi.

Nước Ý rất hay sản xuất hương vị này. Giống nho đen của người Ý cũng đặc biệt đậm đà hơn những khu vực khác. Thì cũng cùng là Cabernet Sauvignon và Syrah nhưng do chịu ảnh hưởng của khí hậu, thời tiết mà nó luôn mang lại cảm giác giống như là một giống nho mới hoàn toàn. Nhiều ý tưởng mới được bắt đầu từ đó. Một trong những ý tưởng thú vị nhất chính là pha trộn.

Các nhà sản xuất vang sẽ cho hòa lẫn 2 hương vị nho đen và nho đỏ lại với nhau. Sự cộng hưởng lập tức kết tinh thành hỗn hợp GSM. Mùi vị trái cây sẽ chủ yếu xuất hiện từ nho đỏ. Còn lại những thăng hoa nổi trội sẽ do nho đen đảm nhận. Các chuyên gia thậm chí có thể đóng băng những ấn tượng hương vị trái cây đó trong vòm miệng của người uống. Một lần có dịp thưởng thức, những lần sau đều khó quên.

Hương vị vang trắng

Tất cả các chai vang trắng đều rất nhẹ, nồng độ cồn thấp. Mùi hương của chúng đa phần đều đem lại cảm giác phấn khởi, thanh mát, giải nhiệt cho người dùng.

Vì sao rượu vang lại có nhiều hương vị khác nhau?

Cho dù là áp dụng cùng một công thức, phương pháp ngâm ủ thì mỗi vùng cũng sẽ có một hương vị riêng. Bởi vì thổ nhưỡng khác, khí hậu khác thì mùi vị của nho cũng sẽ khác. Ví dụ như nếm Chenin Blanc từ Nam Phi bạn sẽ cảm nhận thấy vị chanh nhàn nhạt. Tuy nhiên nếu nếm Chenin Blanc từ thung lũng Pháp thì hương chanh sẽ đậm đà hơn. Đó chính là đại diện điển hình cho thấy, khí hậu trồng nho ảnh hưởng rất nhiều đến mùi vị.

Vì sao rượu vang có nhiều hương vị?

Rượu vang có nhiều hương vị nguyên nhân nằm ở giống nho, điều kiện khí hậu, thời tiết, công thức pha trộn, thời gian ngâm ủ… Ngoài ra còn có một vấn đề đặc biệt hơn đó là cách diễn giải mùi hương của mũi rất khác nhau. Mũi của chúng ta có thể phân tích nhiều hương chất khác nhau. Còn có khả năng thích nghi cũng đem lại sự khác biệt to lớn.

Ví dụ như là, nếu bạn đốt một cây nến thơm. Ban đầu sẽ cảm thấy nó rất thơm. Ở thường xuyên thì sẽ đột nhiên không còn cảm thấy nó thơm nữa. Mùi hương rượu vang cũng giống như vậy, cũng được cảm thụ tương tự. Tùy vào thói quen, điều kiện môi trường, hoàn cảnh… mà chúng sẽ biến đổi.

Có thể cũng là cùng một ly rượu, tuy nhiên mỗi người uống lại sẽ có một cách cảm nhận riêng, một mô tả khác nhau. Người thì ngửi thấu mùi anh đào, người lại ngửi thấy mùi tiêu. Nhìn chung sẽ không ai dễ dàng đồng ý với cảm nhận của ai, “chín người mười ý”, mỗi cách cảm nhận lại hình thành một hương vị. Điều này khó mà tóm tắt ai sai ai đúng, nó thuộc về tính chất vật lý của cá thể cùng bộ não độc nhất.

Một số mùi hương thường gặp trong rượu vang

Hương trái cây

  • Nếu là vang đỏ, thường gặp nhất là mùi anh đào, mùi cherry, mùi mận…

  • Nếu là vang trắng, thường gặp nhất là mùi cam, quýt, lê, táo, dứa…

Hương hoa

Hương hoa trong rượu vang đặc biệt rất tinh tế. Bạn sẽ dễ dàng bị mùi của hoa hồng, rau xanh, thảo mộc… thuyết phục và phóng túng bản thân.

Hương gỗ sồi lão hóa

Điều này xuất phát từ việc ngâm ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi. Suốt nhiều ngày/ tháng/ năm thì rượu vang sẽ chịu ảnh hưởng từ những tinh chất gỗ. Sau đó hình thành mùi: khói, vani, bánh mì nướng…

Một số mùi hương khác

  • Vani

  • Tuyết tùng

  • Thuốc lá

  • Sô cô la

  • Cà phê

  • Mùi bơ nâu…

Hương vị của rượu vang thì phong phú mà những điều phong phú ấy đều tập hợp đầy đủ ở Rượu Vang VN. Nơi đây chính là “kho rượu vang” đa dạng với rất nhiều chủng loại, xuất xứ: Pháp, Đức, Ý, Chile, Mỹ… đầy đủ. 100% sản phẩm đều đảm bảo chính hãng, chuẩn nguồn gốc và chất lượng. Nếu có nhu cầu tìm mua và trải nghiệm, khách hãng hãy truy cập website hệ thống rượu vang nhập khẩu VN Drink để tham khảo và lựa chọn nhé!

Bài viết liên quan