Site icon Top 10 City

Ý nghĩa các chỉ số siêu âm thai mẹ bầu không thể bỏ qua

Siêu âm thai là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh y khoa phổ biến rộng rãi, được thực hiện đều đặn vào các mốc thời điểm quan trọng trong thai kỳ. Khá nhiều mẹ bầu không hiểu hết ý nghĩa của các chỉ số siêu âm thai. Bài viết sau đây, Top10city.com sẽ mang đến những thông tin quan trọng giúp các mẹ bầu có thể đọc hiểu cơ bản được kết quả siêu âm thai của mình.

1. Ý nghĩa các chỉ số siêu âm thai cơ bản

Ngay từ khi phát hiện mang thai, mẹ bầu cần tìm hiểu về các chỉ số siêu âm thai cơ bản để tự mình cũng có thể theo dõi và đánh giá được mức độ phát triển của thai nhi:

Siêu âm thai là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cần thiết trong thai kỳ

Vào những tuần cuối thai kỳ, mẹ bầu cũng nên tìm hiểu thêm về thuật ngữ chỉ vị trí nằm của thai nhi trong tử cung:

2. Bảng các chỉ số siêu âm thai theo tuần tuổi

Chỉ số siêu âm thai từ tuần 4 đến tuần 20

Thực tế, từ tuần thứ 6 trở đi các chỉ số siêu âm thai mới có độ chính xác nhất định. Trước đó, phôi thai chưa được hình thành nên chỉ có thể đo được đường kính túi ối.

Bảng chỉ số siêu âm thai từ tuần 4 – 20

Chỉ số siêu âm thai từ tuần 21 đến tuần 40

Giai đoạn này thai nhi phát triển và hoàn thiện một cách nhanh chóng. Siêu âm thai sẽ đo được các chỉ số phát triển tương đối chính xác và đầy đủ

Bảng chỉ số siêu âm thai tuần 21 – 40

3. Các mốc siêu âm thai quan trọng mẹ bầu không thể bỏ qua

Việc siêu âm thai là rất quan trọng và cần thiết trong suốt thai kỳ. Các mẹ bầu cần nắm được những mốc siêu âm thai quan trọng để nắm được sự phát triển của thai nhi và kịp thời phát hiện bất thường trong quá trình mang thai. Như vậy, bác sĩ sẽ kịp thời can thiệp và đưa ra những chỉ định phù hợp cho sản phụ. Sau đây là 3 mốc siêu âm thai quan trọng trong thai kỳ:

Mốc siêu âm thai tuần 11 – 13

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 tuần 6 ngày, siêu âm dị tật thai nhi trong thời điểm này có ý nghĩa hết sức quan trọng:

Hình ảnh siêu âm thai nhi 12 tuần tuổi

Ngoài ra siêu âm dị tật thai nhi trong thời gian này còn giúp phát hiện một số dị tật thai nhi khác như:

Mốc siêu âm thai tuần 18 – 22

Vào lúc 18-22 tuần là lúc lượng nước ối có nhiều, thai đã khá lớn và di động rất tốt trong buồng tử cung, giúp cho việc quan sát thai khá tốt ở nhiều góc độ khác nhau, nên dễ dàng phát hiện các bất thường về hình thể thai.

Ở mốc 22 tuần, thai nhi đã có gương mặt tương đối hoàn chỉnh

Mốc siêu âm thai tuần 30 – 32

Lần siêu âm thứ ba vào lúc thai nhi được 30-32 tuần nhằm đánh giá sự phát triển thai, và phát hiện các dị tật xuất hiện muộn. Thai phát triển bình thường hay thai nhỏ hoặc lớn hơn bình thường được xác định ở lần siêu âm này.

Bên cạnh việc siêu âm hình thái các cơ quan bộ phận như lần siêu âm mốc 18-22 tuần, lần siêu âm này còn phát hiện các dị tật xuất hiện muộn như nhẵn não, tắc ruột… Vị trí bánh nhau lúc này cũng sẽ được chẩn đoán chắc chắn hơn, xác định rau có bám thấp, che lấp đường ra của thai nhi hay không.

Siêu âm trước khi sinh

Vào thời điểm trước khi sinh con, mẹ bầu sẽ được chỉ định siêu âm thêm 1 lần nữa. Lúc này, hình ảnh siêu âm sẽ cho biết được lượng nước ối, ngôi thai, vị trí bánh rau, cân nặng thai nhi,… Những chỉ số này rất quan trọng, giúp bác sĩ đánh giá được khả năng sinh thường hay sinh mổ của thai phụ. Bác sĩ cũng sẽ dựa trên những chỉ số ở lần siêu âm trước sinh này để chuẩn bị tốt nhất cho ca sinh nở của sản phụ.

Ngoài các mốc siêu âm thai quan trọng kể trên, mẹ bầu hoàn toàn có thể đi siêu âm định kỳ 1 – 2 tháng/lần. Tùy vào thể trạng và điều kiện của mẹ bầu mà số lần siêu âm thai sẽ nhiều – ít khác nhau. Đặc biệt vào những tuần cuối của thai kỳ, các mẹ bầu cần theo dõi cử động thai, hãy đi khám, siêu âm ngay khi mẹ bầu cảm thấy bất thường, thai đạp quá ít hoặc quá nhiều.

Exit mobile version